Lòng biết ơn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng biết ơn

Lòng biết ơn được coi là một loại năng lượng kỳ diệu, có sức mạnh chữa lành cả về thể chất và tinh thần. Vậy thực chất lòng biết ơn là gì mà lại có sức mạnh to lớn đến như vậy? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về truyền thống đạo đức tốt đẹp này nhé!

Lòng biết ơn là gì? 

Vậy lòng biết ơn là gì? Lòng biết ơn được hiểu là thái độ trân trọng, ghi nhớ những gì tốt đẹp mà người khác đã đem đến cho mình. Ông cha ta cho rằng, những điều tốt đẹp không tự dưng xuất hiện và đến với chúng ta một cách dễ dàng mà nó chính là sự phấn đấu không ngừng nghỉ; được tính là cả quá trình đánh đổi, gìn giữ của những thế hệ đi trước.

Lòng biết ơn là phải tính bằng tình cảm chân thành đối với những người đã có công hỗ trợ, giúp đỡ bản thân chúng ta trong mọi hoàn cảnh, dù là khi hạnh phúc hay kể cả khi bế tắc, hoạn nạn. 

Lòng biết đơn - phẩm chất cần phải có của con người
Lòng biết đơn – phẩm chất cần phải có của con người

Một người sống có lòng biết ơn thì chắc hẳn là người biết lý lẽ, sống “biết trước, biết sau”, luôn tôn kính với những người có công. Vì vậy mà chúng ta cũng sẽ sống tích cực hơn và lan tỏa được nhiều điều tốt trong cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng sự biết ơn có bản chất tự tồn tại, nghĩa là khi bạn thực hiện lòng biết ơn thì bạn sẽ càng được hưởng nhiều lợi ích từ nó.

Biểu hiện của lòng biết ơn là gì?

Trong cuộc sống thì ai trong chúng ta cũng cần có những mối quan hệ ấm áp, nghĩa tình, gắn bó. Điều này không chỉ là với gia đình, người thân mà nó còn là thầy cô, bạn bè hay những người chúng ta đã, đang và sẽ gặp. Dưới đây là một số biểu hiện cơ bản của lòng biết ơn:

Lòng biết ơn với cha mẹ
Lòng biết ơn với cha mẹ
  • Bạn cần phải biết quý trọng những người đã quan tâm và giúp đỡ mình trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.
  • Cần phải lên án và phản đối mạnh mẽ những hành vi vô ơn, bội nghĩa.
  • Biết truyền tải đi những thông điệp tốt đẹp khi chúng ta nhận được ơn nghĩa của người khác.
  • Biết nói lời cảm ơn và trân trọng những việc làm của người khác đối với mình, giúp cho bản thân mình tốt hơn.
  • Giúp đỡ lại người khác ngay khi bản thân có thể. Sống chan hòa với mọi người, không so đo hay đố kị với bất kỳ ai.
  • Một trong những biểu hiện biết ơn bố mẹ: Chăm học, ngoan ngoãn không để cha mẹ phải buồn lòng; chăm sóc cho cha mẹ khi họ bị ốm…
  • Một trong những biểu hiện biết ơn thầy cô: Học tập tốt, nghe lời thầy cô dạy bảo, yêu quý, kính trọng thầy cô, tích cực tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài,… 
  • Tri ân, giúp đỡ và thăm viếng những người, gia đình có công với Cách mạng, đất nước và xã hội.
  • Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ…

XEM THÊM: Liêm khiết là gì? Biểu hiện và ví dụ về đức tính liêm khiết

Sức mạnh và ý nghĩa của lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn là nghĩa ᴄử ᴄao đẹp và quý báu ᴄủa ᴄon người Việt Nam từ xưa đến nay. Nó được xem là phẩm ᴄhất đạo đứᴄ ᴄần phải ᴄó ở mỗi người. Nó giúp cho con người hoàn thiện nhân cách, sống biết yêu thương, chia sẻ và gắn kết tình người với nhau. Dưới đây chính là một số lợi ích mà lòng biết ơn mang lại:

Cải thiện sức khỏe

Theo như những nghiên cứu khoa học thì việc duy trì và thực hành thói quen biết ơn sẽ làm cho con người cảm thấy vui vẻ và khoẻ mạnh hơn. Đi cùng với đó là chế độ ăn điều độ, khám sức khỏe thường xuyên và tập thể dục có thể giúp cho con người kéo dài tuổi thọ.

Lòng biết ơn giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn
Lòng biết ơn giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn

Ngoài những tác động tích cực về thể chất thì lòng biết ơn còn có những lợi ích về mặt tinh thần. Việc chúng ta giảm bớt những suy nghĩ trạng thái tiêu cực như tức giận, oán hận, ghen tị… cũng sẽ làm giảm đi các bệnh về não, giúp cho não và tim khỏe mạnh hơn. Vì vậy mà việc thực hành và duy trì lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta giảm đi rất nhiều năng lượng tiêu cực và giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm. 

Nâng cao sự tự tin

Một trong những nghiên cứu được thực hiện ở những vận động viên đã chỉ ra mối liên hệ giữa lòng biết ơn và sự tự tin. Khi vận động viên cảm thấy biết ơn với những người thầy người cô, huấn luận viên của mình thì họ sẽ tự tin, nỗ lực cao hơn từ đó đạt được hiệu suất tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi bạn không thấy ghen tị với người khác mà thay vào đó là sự biết ơn thì bạn sẽ nỗ lực nhiều hơn để có thể thành công hơn họ. Từ đó, sự biết ơn có thể làm tăng khả năng tự tin giúp cho chúng ta thành công hơn trong mọi công việc. 

XEM THÊM: Bình tĩnh là gì? Bình tỉnh hay bình tĩnh? Cách giữ bình tĩnh

Nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần

Lòng biết ơn được biết đến giống như là một liều thuốc tốt trong việc điều trị những vết thương của “quá khứ”. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thương binh từng phục vụ chiến tranh tại Việt Nam có lòng biết ơn cao thì sẽ có tỷ lệ mắc chứng rối loạn tâm lý sau chấn thương ít hơn là những người khác. Những nhận thức về việc biết ơn những gì bạn may mắn đang có sẽ làm giảm đi những suy nghĩ căng thẳng về sự xui xẻo trong quá khứ. 

 

Lòng biết ơn - liều thuốc điều trị vết thương “quá khứ”
Lòng biết ơn – liều thuốc điều trị vết thương “quá khứ”

Củng cố và mở rộng mối quan hệ

Việc thể hiện lòng biết ơn hay nói lời cảm ơn không chỉ thể hiện tinh thần và đạo đức tốt mà nó còn còn giúp chúng ta kết mở rộng và thắt chặt mối quan hệ hơn. Khi một người giúp đỡ người khác và nhận được lời cảm ơn thì họ sẽ cảm thấy vui vẻ và thân thiện hơn với người kia. Việc cảm ơn sẽ cho phép bạn giữ được mối quan hệ keo sơn, gắn bó lâu dài hơn cũng như sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới mẻ hơn.

Gia tăng sự đồng cảm, giảm bớt thái độ thù địch

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lòng biết ơn được đặc trưng bởi những người có cư xử đúng mực dù cho những người xung quanh có đối xử không tốt với họ. Điều này sẽ giúp cho các mối quan hệ không bị đổ vỡ cũng như tránh được những xung đột không đáng có. Do đó, một người có lòng biết ơn thường sẽ dễ đồng cảm và ít gây thù chuốc oán hơn. 

Lòng biết ơn giúp gia tăng sự đồng cảm
Lòng biết ơn giúp gia tăng sự đồng cảm

Giúp cuộc sống thêm phong phú

Việc biết ơn, yêu đời sẽ làm cho cuộc sống của bạn dần trở nên phong phú và muôn màu, muôn vẻ hơn. Khi một người có lòng biết ơn thì họ sẽ cảm ơn cuộc đời, cảm ơn những điều nhỏ nhặt để từ đó càng yêu thương từng giây từng phút được sống. Họ sẽ có thời gian yêu cũng như khám phá thế giới rộng lớn này. Từ đó giúp cho cuộc sống trở nên an nhiên và phong phú hơn.

Tăng cường chất lượng giấc ngủ

Một nghiên cứu đã cho thấy sự ảnh hưởng tích cực của lòng biết ơn đối với chất lượng giấc ngủ. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút mỗi ngày để viết hoặc là nghĩ về sự biết ơn trong ngày đó thì bạn sẽ ngủ ngon và sâu hơn. Khi nghĩ về sự biết ơn thì não sẽ tiết ra chất giúp xoá đi những suy nghĩ tiêu cực và làm cho hệ thần kinh được thư giãn giúp bạn ngủ ngon hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến lòng biết ơn là gì. Có thể nói lòng biết ơn mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Vì vậy hãy sống biết ơn để có một cuộc sống vui vẻ và an nhiên nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *