Hiện kim là gì? Hiện kim và hiện vật khác nhau như thế nào?

Hiện kim được dùng nhiều trong lĩnh vực kinh tế và tài chính nhưng rất ít khi sử dụng trong cuộc sống. Vậy hiện kim là gì? Hiện kim và hiện vật khác nhau như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé!

Hiện kim là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta thường được nghe rằng “món đồ này hết 50 nghìn hiện kim”. Vậy thực sự hiện kim là gì? Hiện kim là tiền mặt đang được lưu hành, đây là một dạng hình thức vật chất của tiền tệ. Chúng ta đang lưu thông 2 loại tiền trên thị trường, đó là tiền kim loại và tiền giấy. Khi nhắc đến hiện kim, nhiều người cho rằng đó là tiền kim loại (đồng xu, vàng, bạc) nhưng không chính xác; bởi hiện kim chính là tiền mặt. 

Hiện kim là gì?
Hiện kim là gì?

Trong lĩnh vực tài chính, tiền mặt là tài sản hiện tại, bao gồm tiền tệ và những thứ tương đương với tiền tệ, có thể lấy ra ngay lập tức. Các quốc gia phát hành đồng tiền này nhằm giúp người dân thuận tiện hơn trong quá trình trao đổi hàng hóa, dịch vụ. 

Một số thuật ngữ liên quan đến hiện kim

Tiền hiện kim là gì?

Đây là tiền mặt đang được phép lưu hành tại một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ nhất định. Tiền mặt được coi như một khoản dự trữ cho các khoản thanh toán của con người. 

Quà hiện kim là gì?

Đây là phần quà có giá trị và được quy đổi thành tiền mặt. Ví dụ, bạn đi giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Thay vì tặng họ con trâu, con bò hay một vật dụng nào đó có giá trị, ta có thể tặng tiền mặt cho họ. Đây được gọi là quà hiện kim.  

Quà hiện kim là món quà đã được quy đổi bằng tiền mặt có giá trị tương đương
Quà hiện kim là món quà đã được quy đổi bằng tiền mặt có giá trị tương đương

Vốn hiện kim là gì?

Đây là một khoản tiền mặt có thể dùng trong kinh doanh. Tuy nhiên, để được xem với tư cách là vốn thì tiền phải được tích đến một mức nhất định và dùng để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh. 

Giải thưởng hiện kim là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ các phần thưởng được trao tặng bằng tiền mặt. Ví dụ, khi tham gia một cuộc thi truyền hình và giành chiến thắng, bạn nhận được phần thưởng từ chương trình có giá trị là 50 triệu đồng thì được gọi là giải thưởng hiện kim. 

Giải thưởng hiện kim
Giải thưởng hiện kim

Nhà tài trợ hiện kim là gì?

Đây là các cá nhân, tổ chức hoặc đơn vị hỗ trợ cho sự kiện, chương trình bằng tiền mặt. Mục đích của hỗ trợ có thể là từ thiện hoặc thương mại hóa, nhằm đưa thương hiệu đến gần hơn với khán giả. 

Hiện kim và hiện vật khác nhau như thế nào?

Để so sánh hiện kim và hiện vật thì ta cần hiểu rõ về hai khái niệm này. Hiện kim là gì thì mình đã giải thích rất rõ ở trên. Vậy còn hiện vật là gì?

Hiện vật là cách gọi tên chung dành cho các đồ vật hữu hình được sưu tầm hoặc khai quật. Ví dụ, câu nói “chúng tôi mới phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ trong ngôi mộ”, tức là nhiều đồ vật khảo cổ đã được phát hiện.  Ngoài ra, cũng có thể hiểu hiện vật là các món đồ do con người tạo ra như trang sức, chai lọ, tác phẩm nghệ thuật,… 

Ví dụ về hiện vật
Ví dụ về hiện vật

Hiện kim và hiện vật đều có giá trị và có thể sử dụng cho mục đích mua bán, trao đổi. Sự xuất hiện của chúng là để phục vụ cho cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện kim và hiện vật có nhiều điểm khác biệt, nhất là về hình thức. Hiện kim là tiền mặt, có thể sử dụng để thanh toán trong phạm vi quốc gia. Hiện vật là thứ mà ta có thể cầm, nắm, sờ được nhưng không phải là tiền. 

XEM THÊM: 

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hiện kim là gì và cách phân biệt chúng với hiện vật. Nếu bạn thấy nội dung trên hữu ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *