Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? Ứng dụng cảm ứng từ

Cảm ứng điện từ là cuộc cách mạng lớn về khoa học kỹ thuật với các ứng dụng tuyệt vời trong đời sống. Vậy hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? Được ứng dụng thế nào? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp rõ hơn nhé!

Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Cảm ứng điện từ là sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng trong mạch kín, xảy ra khi từ thông đi qua mạch đó biến thiên (có thể tăng hoặc giảm).  Suất điện động sinh ra trong mạch kín được gọi là suất điện động cảm ứng. 

Từ nội dung trên, có một số khái niệm chúng ta cần phải hiểu rõ. Đó là:

  • Từ thông: Đây là số các đường sức từ đi qua một bề mặt kín. Từ thông đặc trưng cho từ trường đi qua một diện tích. Khi diện tích càng lớn thì từ trường đi qua đó sẽ càng nhiều. Từ thông được ký hiệu là Φ; được xác định theo công thức: 

                                                                                 Φ = B.S.cos (α) 

(Trong đó: B là độ lớn cảm ứng từ (T), S: diện tích bề mặt chứa đường sức từ (m2), α: Góc hợp bởi giữa vectơ B và vectơ pháp tuyến n của bề mặt). 

  • Đường sức từ (đường cảm ứng từ): Đây là các đường cong kín hoặc thẳng dài vô tận không cắt nhau trong không gian. Đường sức từ đại diện cho mật độ của từ trường và tỉ lệ thuận với từ trường. Điều này có nghĩa là khi đường sức từ càng dày thì độ lớn của từ trường sẽ càng lớn. 
Cảm ứng điện từ là hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng khi từ thông gửi qua mạch biến thiên
Cảm ứng điện từ là hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng khi từ thông gửi qua mạch biến thiên

Hiện tượng cảm ứng điện từ là một hiện tượng vật lý quan trọng, góp phần thúc đẩy nền văn minh nhân loại và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Hiện tượng này đã được nhà vật lý – hóa học người Anh Michael Faraday làm thí nghiệm kiểm chứng và đưa ra kết luận. 

Các định luật liên quan đến hiện tượng cảm ứng điện từ 

Qua những thông tin chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ về hiện tượng cảm ứng điện từ là gì rồi phải không? Vậy có những định luật nào liên quan đến hiện tượng Vật Lý này? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

  • Định luật cơ bản: Suất điện động cảm ứng được sinh ra từ hiện tượng cảm ứng điện từ. Chúng luôn có giá trị bằng trị số và trái dấu với tốc độ biến thiên từ thông đi qua diện tích mạch điện. 
  • Định luật Faraday: Khi mạch kín có dòng điện sẽ tồn tại suất điện động, được gọi là suất điện động cảm ứng. Giá trị này tỉ lệ thuận với độ biến thiên từ thông  gửi qua mạch (hay còn gọi tốc độ biến thiên của từ thông) và tỉ lệ nghịch với khoảng thời gian diễn ra sự sự biến thiên đó.  
  • Định luật Lenz: Dòng điện cảm ứng có tác dụng chống lại nguyên nhân sinh ra nó. 

Các ứng dụng phổ biến của hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Hiện tượng cảm ứng điện từ được ứng dụng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Điển hình như:

Trong công nghiệp

Máy phát điện và tàu đệm từ được xem là hai phát minh vĩ đại của nhân loại dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Tàu đệm từ về bản chất là dùng nam châm điện mạnh để tăng tốc độ, có thể lên đến 500km/h. 

Với máy phát điện, nguyên lý hoạt động của chúng cũng được hình thành dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Đó là giữ cho cuộn dây trong máy đứng yên và quay nam châm vĩnh cửu xung quanh cuộn dây để tạo ra dòng điện. 

Điện máy Đặng Gia được biết đến là một trong các địa chỉ phân phối máy phát điện uy tín. Đơn vị này được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, giá bán hợp lý. Quý khách hàng có nhu cầu mua hãy liên hệ đến đơn vị qua số hotline 0983 530 698 để được tư vấn trực tiếp. 

Máy phát điện là thiết bị vận hành dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ
Máy phát điện là thiết bị vận hành dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ

Thiết bị gia dụng

Có rất nhiều món đồ gia dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày được ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ. Đó là bếp từ, đèn huỳnh quang, lò vi sóng, quạt điện, lò nướng, máy xay,… Sự xuất hiện của các thiết bị này đã góp phần quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống con người. 

Trong y học

Ngoài ra, hiện tượng cảm ứng điện từ còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong y tế. Một số phương pháp điều trị y học được nghiên cứu và phát triển từ hiện tượng này như điều trị tăng nhiệt cho bệnh nhân ung thư, chụp cộng hưởng từ, cấy ghép thận,… 

Chụp cộng hưởng từ MRI
Chụp cộng hưởng từ MRI

Một số khái niệm khác

Cảm ứng từ là gì? Cảm ứng từ tiếng Anh là gì?

Cảm ứng từ tại một điểm trong từ trường được hiểu là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh hoặc yếu của từ trường. Chúng được xác định bằng tỉ số giữa lực từ tác động lên đoạn dây dẫn mang dòng điện; được đặt vuông góc với đường cảm ứng ở điểm đó và tích của chiều dài dây dẫn với cường độ dòng điện. 

Công thức tính:

Vậy cảm ứng từ kí hiệu là gì? Cảm ứng điện từ được ký hiệu là B, đơn vị là Tesla (T). 
Vậy cảm ứng từ kí hiệu là gì? Cảm ứng điện từ được ký hiệu là B, đơn vị là Tesla (T).

Từ trường cảm ứng là gì?

Đây là môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện tích chuyển động. Từ trường gây ra lực từ và tác dụng lên vật có từ tính được đặt trong nó. Ví dụ, hai cục nam châm sẽ hút nhau khi chúng được đặt trong vùng từ trường của nhau. 

Xem thêm:

Bức xạ nhiệt là gì? Ứng dụng của bức xạ nhiệt trong thực tế

Tia cực tím là gì? Nó ảnh hưởng như nào đến chúng ta?

Motor cảm ứng từ là gì?

Mô tơ cảm ứng từ là gì? Đây là loại mô tơ được sản xuất theo công nghệ hiện đại, cho khả năng làm việc bền bỉ trong thời gian dài. Chúng ta có thể bắt gặp loại motor này trong nhiều thiết bị như máy rửa xe, máy nén khí,… 

Mô tơ cảm ứng từ có cấu tạo 2 phần, đó là phần quay (roto) và phần tĩnh (stato). Mỗi phần lại được cấu tạo từ các thanh lõi thép và dây quấn. Trong đó, lõi thép được thiết kế có dạng hình trụ và làm từ thép kỹ thuật điện. Trên mặt lõi có các rãnh để đặt dây quấn và tăng khả năng dẫn điện. Dây quấn thường được làm bằng kim loại hoặc đồng. 

Motor cảm ứng từ được cuốn hoàn toàn bằng dây đồng cho khả năng vận hành bền bỉ trong thời gian dài
Motor cảm ứng từ được cuốn hoàn toàn bằng dây đồng cho khả năng vận hành bền bỉ trong thời gian dài

Dòng điện cảm ứng điện từ là gì?

Từ trường sinh ra dòng điện. Bởi vậy, dòng điện cảm ứng sẽ xuất hiện khi từ thông đi qua mạch kín bị biến thiên. 

Trên đây là bài viết giải thích hiện tượng cảm ứng điện từ là gì và ứng dụng của chúng. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin tham khảo hữu ích và có giá trị nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *