GHA là gì ? Vì sao GHA lại hot trên Facebook?

GHA là gì? Đây là tên gọi một cộng đồng khá lớn trên Facebook; được thành lập với mục đích trở thành nơi sinh hoạt và giao lưu chung của các thành viên có chung sở thích. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cộng đồng này nhé!

GHA là gì trên Facebook?

GHA là các ký hiệu viết tắt của cụm từ “Giang Hồ Ảo”, có tên tiếng Anh là “Role World”. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc với những bạn trong lứa tuổi teen, dao động từ 13 – 18 tuổi. 

Cộng đồng GHA thường hoạt động dưới dạng các group, hội nhóm hoặc Fanpage. Chúng được mô phỏng giống như một loại trò chơi nhập vai vào thế giới cổ đại xưa. Tại đây, mọi người có thể tự lập gia phả với phụ mẫu, phụ thân, gia gia, nãi nãi, phu quân, phu thê, huynh đệ, tỷ muội,…. Hoặc cũng có thể xây dựng bang phái, phủ quốc, trà lâu, tửu lâu, võ trường,… tùy theo sở thích của mỗi người. 

GHA có nghĩa là “Giang Hồ Ảo”
GHA có nghĩa là “Giang Hồ Ảo”

Các nhóm Giang Hồ Ảo DHA có nhiều cách thức hoạt động khác nhau. Có thể là cộng đồng những người yêu thích truyện ngôn tình Trung Quốc; được thành lập để mọi người giao lưu và trao đổi về truyện. Cũng có nhiều nhóm Giang Hồ Ảo tập trung vào mảng game, trò chơi (chủ yếu là game cổ đại). Hoặc đơn giản chỉ là hội nhóm chia sẻ, bàn luận về những câu chuyện nhảm nhí hàng ngày như chuyện gia đình, công ty,….

Tóm lại, các nhóm GHA trên Facebook rất đa dạng và ngày càng hoạt động mạnh mẽ. Mỗi nhóm có thể sẽ bàn luận về các vấn đề riêng nhưng chúng đều có chung mục đích, đó là xây dựng “sân chơi” để những người có chung sở thích gia nhập, giao lưu, kết bạn, tâm sự. Chúng được ví như một gia đình “ảo” để các thành viên có thể chia sẻ với nhau các bí mật, trải nghiệm của riêng mình. 

Hiện nay, “Nguyệt Phường” và “Phường Đen” đang là hai group hoạt động mạnh nhất trong GHA. 

GHA xuất hiện khi nào?

Qua những thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu GHA là gì rồi phải không? Vậy cộng đồng này được thành lập từ khi nào?

Bạn sẽ phải bất ngờ khi tìm hiểu về “gốc gác” của GHA đấy! Theo mình biết, GHA được thành lập từ năm 2012. Đây cũng chính là thời điểm những bộ truyện ngôn tình Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. 

Đến nay, dù đã trải qua 10 năm nhưng các nhóm GHA vẫn hoạt động rất mạnh mẽ với số lượng thành viên ngày càng đông đảo. 

GHA xuất hiện cùng thời điểm các bộ truyện ngôn tình Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam
GHA xuất hiện cùng thời điểm các bộ truyện ngôn tình Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam

Vì sao GHA lại hot trên Facebook?

GHA ngày càng hot trên Facebook và thu hút sự tham gia của nhiều người. Nguyên nhân của sự “nổi tiếng” này có lẽ là bởi GHA là nơi mà tất cả mọi người có thể tham gia để trò chuyện, giao lưu, bàn luận,… về các chủ đề mình quan tâm. Đây được xem là cách để chúng ta thư giãn, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Điều đặc biệt là GHA hoạt động trên không gian ảo. Mọi người không biết mặt nhau, không tiếp xúc với nhau ngoài đời nên có thể dễ dàng chia sẻ những bí mật hay nỗi niềm riêng. Khi bạn gặp chuyện khó mà chưa biết giải quyết thế nào thì có thể chia sẻ với các thành viên trong “phả”. Họ sẽ đưa cho bạn lời khuyên hữu ích từ góc nhìn của người ngoài cuộc sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn. 

Xem thêm:

Gen X là gì? Những điều thú vị về Thế hệ gen X trên facebook

Gen Y là gì? Gen Z là gì? Gen Y & Gen Z khác nhau như thế nào

Một số thuật ngữ liên quan đến GHA

Để hiểu rõ hơn GHA – Giang Hồ Ảo là gì trên Facebook, bạn cần phải nắm rõ một số thuật ngữ của trong cộng đồng này như: 

 • Phường: Mỗi cộng đồng sẽ có nhiều phường khác nhau và mỗi phường sẽ có nhiều tên gọi khác nhau. Chúng mang ý nghĩa tương tự như tỉnh, thành phố,… 
 • Phả/ gia phả: Đây là hệ thống các thành viên trong 1 gia đình, bao gồm: thế hệ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, con cái, chú bác, cô gì,…. 
Ví dụ về gia phả trong cộng đồng GHA 
Ví dụ về gia phả trong cộng đồng GHA
 • Tuyển ứng: Cụm từ này là sự kết hợp giữa tuyển dụng và ứng cử; được dùng khi chiêu mộ thành viên cho gia phả. 
 • Pro5: Có nghĩa là thông tin cá nhân. 
 • Binh: Chỉ những thành viên không có chức danh cụ thể
 • War: Gây chiến qua mạng
 • Pet: Chỉ thú cưng
 • Sủng: Cưng nựng, yêu chiều hết mực
 • Hủ nữ, hủ nam: Chỉ những người thích đọc truyện đam mỹ
 • SM: Viết tắt của từ Sadist (thích ngược đãi người khác) và Masochist (thích bị ngược đãi)
 • Tầm nhân: Chia sẻ ý kiến
 • Thặng nữ: Gái ế
 • A.k.a: Được biết đến
 • Phẫn: Có nghĩa là giả trang, có thể là nam giả nữ hoặc nữ giả nam
 • Trạch nữ (nam): Chỉ những bạn nữ (nam) chỉ thích ở nhà,…

Một số ý nghĩa khác xoay quanh “GHA là gì?”

Ngoài ý nghĩa là “Giang Hồ Ảo” (Role World) trên Facebook, GHA còn được biết đến là cách viết tắt của nhiều cụm từ tiếng Anh như: 

 • Global Health Action: Hành động y tế toàn cầu
 • Georgia Hospital Association: Hiệp hội bệnh viện Georgia
 • Ghost Hunters Academy: Học viện thợ săn ma

Trên đây là bài viết giải thích GHA là gì trên Facebook. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị về GHA nhé!

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *