Hữu duyên là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của “Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ”

Nhắc đến những cuộc gặp gỡ định mệnh và tình cờ, chúng ta thường gặp từ “hữu duyên”. Vậy hữu duyên là gì? Câu nói Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ có ý nghĩa gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Hữu duyên là gì?

Hữu duyên là một từ Hán Việt, mang ý nghĩa là “có duyên”. Trong đó, “hữu” là có, “duyên” là duyên phận, nhân duyên trời định. 

Hữu duyên được dùng nhiều trong cuộc sống, thường để chỉ những người có duyên phận với nhau. Những người dù xa cách đến mấy hoặc chỉ vô tình gặp nhau một lần nhưng nếu có duyên thì chắc chắn vẫn sẽ gặp nhau. Đó chính là định mệnh, là ý trời. 

Hữu duyên là gì?
Hữu duyên là gì?

Theo quan niệm Phật giáo, mọi chuyện xảy ra trên đời này đều là hữu duyên gặp nhau. Một người mà bạn tưởng chừng sẽ không bao giờ gặp nhưng đến một lúc nào sẽ vô tình xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Một chú chó hay một chú mèo đi lạc nhưng không chọn bất kỳ gia đình nào mà chỉ chọn gia đình bạn để “chú chân”, đó là hữu duyên. 

Bởi vậy, chữ “duyên” ở đây không chỉ đơn giản là duyên tình cảm, duyên vợ chồng mà cũng có thể là duyên bạn bè. Hoặc cũng có thể là sợi dây liên kết với một đồ vật hoặc con vật nào đó. 

Hữu duyên vô phận là gì?

Ý nghĩa hữu duyên là gì đã được mình chia sẻ rất rõ ở trên. Vậy hữu duyên vô phận có ý nghĩa gì? Hữu duyên vô phận mang hàm ý chỉ những người có duyên nhưng không có phận. Hai người có duyên gặp gỡ nhưng lại không đủ phận gắn kết bên nhau. Giống như một bữa tiệc, dù vui vẻ đến mấy nhưng cuối cùng vẫn phải tàn. 

Hữu duyên vô phận là gì?
Hữu duyên vô phận là gì?

Cha ông ta quan niệm rằng, gặp được nhau là do duyên nhưng có ở được với nhau hay không lại do phận. Nhiều người có duyên gặp gỡ nhưng lại “vô phận” để gắn kết, cùng nhau đi hết phần đường còn lại. Bởi vậy, câu nói “hữu duyên vô phận” mang ý nghĩa đau buồn, day dứt và tiếc nuối. 

“Hữu duyên vô phận” cũng giống như một lời an ủi, động viên những người vừa mới chấm dứt một cuộc tình. Bạn và người ấy có tình cảm với nhau, vẫn còn yêu nhau da diết nhưng tiếc đôi ta không có phận. Có lẽ, chia tay là giải pháp tốt nhất để cả hai bắt đầu một cuộc sống mới. 

XEM THÊM: Chung tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người đàn ông chung tình

Tìm hiểu câu thơ “hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ”

Ý nghĩa chi tiết

Câu thơ đầy đủ là:

Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ

Vô duyên đối diện bất tương phùng

Tiếng Trung được viết là: 

有缘千里能相遇,

无缘对面不相逢 

Phiên âm: 

/Yǒuyuán qiānlǐ néng xiāngyù, 

Wúyuán duìmiàn bù xiāngféng/

Dịch nghĩa: 

Có duyên dù ngàn dặm vẫn gặp mặt. 

Không duyên dù ngay trước mặt vẫn xa cách.

Đây là hai câu thơ vô cùng nổi tiếng giải thích về mọi sự gặp gỡ và quen biết của con người trên cuộc đời này. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng, ta sẽ cắt nghĩa các từ cấu thành như sau: 

  • Hữu duyên: Có duyên
  • Thiên lý: Chỉ khoảng cách lớn, xa xôi vạn dặm
  • Tương ngộ: Sự đồng cảm, gắn kết với nhau
  • Vô duyên: Không có duyên
  • Đối diện: Đối mặt, gặp mặt, ở gần nhau
  • Bất: Không
  • Tương phùng: Gặp lại nhau sau một khoảng thời gian xa cách

Câu thơ đầu tiên “hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: Hai người nếu có duyên phận thì dù cách xa nhau cả trăm ngàn dặm, trải qua muôn vàn khó khăn nhưng cuối cùng vẫn sẽ gặp nhau. 

Câu thơ thứ hai “Vô duyên đối diện bất tương phùng” ám chỉ nếu bạn và người ấy không có duyên với nhau thì dù có ở cạnh nhau, đối diện nhưng cũng cảm thấy xa cách, không thể nào có tình cảm hay thấu hiểu đối phương. 

Hai câu thơ được đúc kết và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Mặc dù chưa có sự kiểm chứng về tính đúng/ sai nhưng nhiều người vẫn tin vào “cuộc gặp gỡ định mệnh”. 

Hai câu thơ ám chỉ ý nghĩa “người có duyên thì trăm phương cũng sẽ gặp, người không nợ gặp gỡ rồi chia xa”
Hai câu thơ ám chỉ ý nghĩa “người có duyên thì trăm phương cũng sẽ gặp, người không nợ gặp gỡ rồi chia xa”

Chúng ta sống trên đời dường như đã được an bài sẵn và đến một thời điểm nhất định, sự tình gì đã được định sẵn thì chắc chắn sẽ xảy ra. Bởi vậy, khi đã có duyên thì xa cách đến vạn dặm cũng sẽ gặp nhau. Mà không có duyên phận thì đối diện nhau cũng cảm thấy xa cách. 

Duyên phận là điều gì đó thật kỳ lạ và khó hiểu. Chỉ vô tình quen biết nhưng lại rất thấu hiểu và có tình cảm với nhau. Có những người tưởng chừng như hòa hợp nhưng thực chất lại là ‘gần mặt mà xa lòng’. Không có ý định theo đuổi nhưng lại có, bỏ bao công sức để vun vén nhưng lại chẳng thành. 

Thôi thì “vạn sự tùy duyên” vậy! Thế giới có đến hàng tỷ người cơ mà; nếu bạn chưa thực sự tìm được nửa ấy phù hợp cho mình thì cũng đừng buồn. Rất có thể bạn và họ chưa đến thời điểm thích hợp để gặp nhau. Bởi vậy, hãy suy nghĩ thật lạc quan để tâm hồn bình thản. Hãy quý trọng bản thân và khoảng thời gian thực tại của mình để cuộc sống tươi đẹp hơn. Đừng cố gắng níu kéo những thứ không phải là của mình; bởi dù có giành lấy được thì cuối cùng chưa chắc đã là của bạn. 

XEM THÊM: Tiềm thức là gì? Tìm hiểu chi tiết về sức mạnh của tiềm thức

Nguồn gốc hai câu thơ

Nguồn gốc của hai câu thơ “hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ/ vô duyên đối diện bất tương phùng” được bắt nguồn từ câu chuyện xưa. Theo đó, một nhà viên ngoại có cô con gái xinh đẹp và tài giỏi. Khi cô gái đến tuổi cập kê, viên ngoại bắt đầu kén rể cho con và cuối cùng có 3 chàng trai lọt vào vòng cuối. 

Mỗi chàng trai đều có một thế mạnh riêng. Chàng trai đầu tiên là một thư sinh  với khả năng viết chữ nhanh như gió mà rất đẹp. Chàng trai thứ hai có sức khỏe vô địch, có thể chạy xa vạn dặm mà không biết mỏi. Chàng trai cuối cùng là một thiện xạ với khả năng bắn bách phát bách trúng. 

Tài năng của các chàng trai khiến viên ngoại băn khoăn và quyết định cho họ thử sức. Chàng thư sinh phải viết 3000 bài thơ lên giấy hoa tiên mà không được trùng ý. Chàng lực sĩ phải chạy đến thành Trường An để mượn trống mang về. Chàng trai cuối cùng phải bắn rụng hết toàn bộ số lá trên cây ngô đồng. Ai hoàn thành nhiệm vụ trước tiên sẽ được cưới con gái viên ngoại. 

Nguồn gốc hình thành của hai câu thơ chỉ mối lương duyên giữa người với người
Nguồn gốc hình thành của hai câu thơ chỉ mối lương duyên giữa người với người

Chàng thư sinh cặm cụi viết từng dòng chữ lên tờ giấy. Khi trời đã quá trưa, nhiệm vụ của chàng trai đã gần hoàn thành. Nhân lúc nghỉ tay, chàng đã ngâm một bài thơ và ngồi trò chuyện cùng con gái viên ngoại.

Hai người trò chuyện rất tâm đồng ý hợp đến mức quên cả cuộc thi. Bỗng một tiếng trống đồng vang lên khiến chàng thư sinh như tỉnh mộng. Dù có tài năng viết nhanh như gió cũng không thể kịp được. Lúc này, chàng thư sinh chỉ biết tự trách mình vì đã quá chủ quan làm để lỡ mối nhân duyên. 

Không chỉ chàng thư sinh, mà cô gái cũng vậy. Ý cha đã quyết, cô gái chỉ biết ngậm ngùi đồng ý. Vì quá đau buồn, nàng đã ngâm một bài thơ như lời từ biệt với chàng thư sinh với nội dung như sau: 

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên diện kiến bất tương phùng

Ẩm thị ngã trà hoàn ngã trản

Tràng An chi cổ dĩ bồng bồng

XEM THÊM: Dĩ hòa vi quý là gì? Bài học làm người sâu xa của cao nhân

Hy vọng qua bài viết này của SUPPERCLEAN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa hữu duyên là gì và câu nói “hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ”. Trong chuyện tình cảm, chúng ta cũng không nên quá miễn cưỡng mà hãy thuận theo tự nhiên. Nếu có duyên thì chắc chắn sẽ trùng phùng và ở bên cạnh nhau. Nếu người ấy không thuộc về mình thì dù có níu kéo hay làm bất cứ điều gì cũng không thể có được cái kết như ý muốn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *