Kiêu ngạo là gì? Dấu hiệu nhận biết người kiêu ngạo

Kiêu ngạo – tính cách xuất hiện ở khá nhiều người nhưng không phải ai cũng biết. Bởi ranh giới giữa sự tự tin và kiêu ngạo rất gần nhau. Vậy kiêu ngạo là gì? Có những dấu hiệu nào để nhận biết người kiêu ngạo? Mời bạn đọc cùng với chúng mình tìm hiểu nhé!

Kiêu ngạo là gì?

Trong từ điển tiếng Việt thì kiêu ngạo mang ý nghĩa là luôn tự cho bản thân mình tài giỏi hơn người khác trong mọi khía cạnh. Từ đó có thái độ coi thường những người xung quanh mình. Đồng nghĩa với sự kiêu ngạo thì có từ “kiêu căng”, ngược lại trái nghĩa với từ kiêu ngạo đó chính là sự “khiêm tốn”.

Kiêu ngạo - tích cách tiêu cực của con người
Kiêu ngạo – tích cách tiêu cực của con người

Kiêu ngạo thường hay bị nhầm lẫn với sự tự tin. Rất nhiều người cứ nghĩ mình có tính cách tự tin, thế nhưng có đôi khi sự tự tin đó vượt quá giới hạn lại trở thành sự kiêu ngạo mà chính bản thân người đó cũng không thể nào nhận ra được.

Nếu như một ai đó có sự tự tin một cách thái quá, tới mức mà coi thường người khác; lúc nào cũng cho rằng ý kiến của bản thân mình đưa ra đều đúng thì đó chính là sự kiêu ngạo chứ không còn là sự tự tin nữa.

Tác hại của tính kiêu ngạo là gì?

Kiêu ngạo là một nét tích cách tiêu cực, không được khuyến khích phát triển ở mỗi con người. Khi bạn có tính cách kiêu ngạo thì bạn sẽ thường xuyên sống trong cảm giác coi thường người khác, không có sự phấn đấu hay cố gắng bởi vì bạn luôn cho rằng bản thân mình giỏi hơn người khác.

Hơn nữa, trong một môi trường làm việc thì không ai thích làm việc với người kiêu ngạo bởi họ không muốn bản thân bị coi thường. Người kiêu ngạo luôn có thể gây ra phiền toái cho những người xung quanh. Vì vậy mà họ sẽ không có nhiều mối quan hệ chân thành.

Kiêu ngạo khiến mọi người xa lánh bạn
Kiêu ngạo khiến mọi người xa lánh bạn

Người kiêu ngạo sẽ rất khó để phát triển bản thân bởi họ không học hỏi được nhiều kiến thức. Người kiêu ngạo cũng sẽ khó phát triển trong môi trường làm việc bởi họ không nhận được sự tín nhiệm từ những người xung quanh. Họ thường gây xung đột với những người khác bởi luôn bảo thủ, bảo vệ ý kiến của mình.

Có những người có tính cách kiêu ngạo là bản chất, là sự cố ý để coi thường người khác. Tuy nhiên lại có những người thì đó cũng chỉ là vô tình, đôi khi sự tự tin của họ lại vượt quá ranh giới để biến nó thành sự kiêu ngạo mà chính bản thân của họ cũng không thể nhận ra.

XEM THÊM: Hữu duyên là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của “Hữu duyên thiên lý lăng tương ngộ”

Dấu hiệu nhận biết người kiêu ngạo là gì?

Sự tự tin là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công trong công việc cũng như cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên tự tin có một ranh giới rất mong manh với kiêu ngạo. Dưới đây là những dấu hiệu của một người kiêu ngạo mà bạn có thể tham khảo:

Luôn khẳng định mình đúng

Một trong những dấu hiệu để nhận biết bạn là người kiêu ngạo đó chính là việc bạn luôn khẳng định mình đúng trong mọi trường hợp. Người kiêu ngạo là những người trong mọi cuộc tranh luận, nói chuyện thì họ luôn cho rằng bản thân mình là người đúng. Họ tư tin với những gì mà mình đã nói ra và không cần phải quan tâm đến những ý kiến của người xung quanh. 

Người kiêu ngạo luôn cho mình là đúng
Người kiêu ngạo luôn cho mình là đúng

Dù ý kiến đó có đúng hay thuyết phục thì những người kiêu ngạo vẫn luôn tự tin vào những kiến thức của mình để bác bỏ lại những ý kiến của người khác. Vậy nên những người có biếu hiển luôn khẳng định mình đúng và gạt bỏ những ý kiến của người khác thì những người này đã có 1 trong những dấu hiệu của người có tính cách kiêu ngạo.

Luôn xem mình là trung tâm

Ngoài việc luôn cho mình là đúng thì những người kiêu ngạo cũng luôn cho mình là trung tâm của mọi chuyện. Những người kiêu ngạo luôn đòi hỏi những người khác phải chú ý đến họ, quan tâm đến những gì họ mà họ nói và họ làm. Những người kiêu ngạo khi làm một việc gì đó mà thành công thì họ luôn bắt người khác phải công nhận kết quả của mình. Họ luôn đề cao bản thân và đề cao những đóng góp của mình.

Người kiêu ngạo luôn xem bản thân là trung tâm
Người kiêu ngạo luôn xem bản thân là trung tâm

Những người kiêu ngạo sẽ là những người luôn nói đến kết quả của bản thân mà không cần quan tâm đến việc cảm ơn những người đã giúp họ đi đến thành công. Đôi khi thì những người kiêu ngạo còn không biết cảm ơn sự giúp đỡ của người khác; ôm trọn thành công và cho mình là trung tâm của mọi việc.

Luôn coi thường người khác

Một trong những biểu hiệu của người kiêu ngạo làm cho người khác ghét đó chính là thái độ luôn coi thường người khác. Người kiêu ngạo rất tự tin và luôn cho mình là đúng. 

Người kiêu ngạo thường có thái độ coi thường người khác
Người kiêu ngạo thường có thái độ coi thường người khác

Chính điều này đã làm cho họ không còn suy nghĩ đến người khác và luôn coi thường người khác. Người kiêu ngạo cho rằng họ chính là người giỏi nhất, còn những người xung quanh ai cũng kém hơn họ và tầm thường hơn họ. Vậy nên khi gặp một vấn đề nào đó thì người kiêu ngạo sẽ không chịu nghe lời khuyên của mọi người.

XEM THÊM: Hào sảng là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và ví dụ thực tế về người hào sảng

Không chịu nghe lời

Có thể nói người kiêu ngạo sẽ không bao giờ biết lắng nghe người khác. Với tính cách tự tin thái quá, luôn cho mình là đúng, là trung tâm của mọi việc thì khi ai đó đưa ra một ý kiến nào đó thì họ sẽ không bao giờ chịu nghe lời.

Người kiêu ngạo không muốn lắng nghe người khác
Người kiêu ngạo không muốn lắng nghe người khác

Việc lắng nghe không hề đơn giản bởi nó không chỉ là việc ngồi nghe mọi người nói  mà lắng nghe để hiểu, để đưa ra những lời khuyên và lời phân tích, chia sẻ. Vậy nên kỹ năng lắng nghe chính là một trong những kỹ năng sống rất quan trọng; giúp bạn hiểu mọi người hơn. Với những người kiêu ngạo thì không có kỹ năng này. Vì vậy mà quá trình làm việc với người kiêu ngạo rất khó.

Không muốn nhận lỗi và thay đổi

Một trong những dấu hiệu để nhận biết một người là kiêu ngạo khi họ không biết nhận lỗi và thay đổi. Có thể nói việc nhận lỗi sai về mình và thay đổi những gì bản thân đang nghĩ và đang làm là điều rất khó đối với những người có tính cách kiêu ngạo. Họ luôn cho mình là đúng nên việc nhận lỗi và thay đổi sẽ không xuất hiện trong từ điển của những người kiêu ngạo. 

Người kiêu ngạo không chịu nhận lỗi sai
Người kiêu ngạo không chịu nhận lỗi sai

Vì vậy để đánh giá một người có phải là người kiêu ngạo hay không thì bạn có thể dựa vào vấn đề nhận lỗi và thay đổi của người ấy. Nếu như trong quá trình làm việc người đấy làm sai mà không biết nhận lỗi thì đó chính là một biểu hiện của người kiêu ngạo. Bạn có thể dựa thêm vào một vài biểu hiện ở trên để đưa ra kết luận cho đúng.

XEM THÊM: Khách sáo là gì? Nguồn gốc hình thành từ “khách sáo”

Người kiêu ngạo có cái tôi rất cao

Người kiêu ngạo có cái tôi rất cao. Chính bởi sự tự tin thái quá, luôn cho mình là đúng, luôn cho mình trung tâm thì nên họ sẽ không bao giờ tự động nhân cái sai về mình mà sẽ tìm cách để đổ lỗi cho người khác. Với cái tôi cao và thái độ kiêu ngạo sẽ luôn làm cho những người này ghen tị với người khác. 

Cái tôi của người kiêu ngạo rất cao
Cái tôi của người kiêu ngạo rất cao

Họ tìm cách hãm hại, chèn ép người khác để không cho ai được hơn mình. Điều này về lâu dài thì những người kiêu ngạo sẽ không phát triển được trong công việc, không thể làm việc nhóm và không có bạn bè.

Như vậy bạn đã hiểu được kiêu ngạo là gì rua bài viết của SUPPERCLEAN rồi đúng không nào? Sự kiêu ngạo mang đi rất nhiều thứ tốt đẹp của chúng ta không hề hay biết. Hy vọng rằng với những dấu hiệu nhận biết ở trên sẽ giúp bạn biết được bản thân mình có phải là người kiêu ngạo hay không nhé. Nếu nhận thấy bản thân vô tình mắc phải những điều này thì hãy điều chỉnh dần dần để trở thành một người khéo léo hơn trong giao tiếp nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *