Ý nghĩa khổ tận cam lai là gì? Bí quyết vượt qua khó khăn

Cổ nhân có câu “cổ tận cam lai” để khuyên con cháu hãy luôn nỗ lực thì thành công sớm muộn cũng đến. Vậy khổ tận cam lai là gì? Để hiểu rõ hơn về câu thành ngữ này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Khổ tận cam lai là gì?

Để giải thích ý nghĩa câu khổ tận cam lai là gì, ta sẽ cắt nghĩa các từ cấu thành như sau: 

  • Khổ: Khốn khổ, đắng cay, đau khổ, khó khăn
  • Tận: Có nghĩa là hết, không còn.
  • Cam: Có nghĩa ngọt, xuất pháp từ cụm từ “cam thảo” (cỏ ngọt)
  • Lai: Lai trong “tương lai”, có nghĩa là đến, tới.

Khổ tận cam lai là câu thành ngữ Hán Việt; ám chỉ thời kỳ gian khổ, vất vả đã qua và giờ đã đến lúc được hưởng thành quả, hạnh phúc. 

Ý nghĩa câu thành ngữ khổ tận cam lai
Ý nghĩa câu thành ngữ khổ tận cam lai

Khổ tận cam lai có ý nghĩa tương tự như câu nói “qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai” hay “bĩ cực thái lai”. Trong tiếng Việt, chúng ta có nhiều cách diễn đạt như đắng hết ngọt đến, hết khổ đến sướng,…

Trong tiếng Anh, khổ tận cam lai được dịch là “Cloudy mornings give way to clear evening”. 

Khổ tận cam lai là gì? – Bài học cuộc sống ý nghĩa

Khổ tận cam lai là câu thành ngữ mang ý nghĩa tích cực, muốn khuyên nhủ thế hệ sau rằng nếu muốn có thành công thì phải trải qua vất vả, thử thách. 

Cuộc sống chính là như vậy, không có thành quả nào tự nhiên đến mà ta không cần bỏ sức. Muốn được hưởng những trái ngọt thì người nông dân phải mất rất nhiều thời gian để chăm bón, chăm sóc. Muốn có dáng người đẹp thì bạn phải nhiều công sức và thời gian để rèn luyện. 

Nhà thơ Khuất Nguyên phải chịu bao khổ cực khi bị vua Sở đày ải. Khi đó, ông đã viết bài thơ “Ly Tao” và trở thành bài thơ lãng mạn trữ tình lớn nhất trong lịch sự văn học Trung Hoa. Người anh hùng Hàn Tín thuở nhỏ sống trong cảnh nghèo khó, phải xin cơm bà lão giặt đồ ven sông, chịu nhục trôi qua háng một tên vô lại. Nhưng cuối cùng trở thành danh tướng “bách chiến bách thắng” thời nhà Hán.

Hay như chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã phải bôn ba nước ngoài, làm đủ nghề trước khi trở thành con người vĩ đại, được cả thế giới khâm phục. Thế nhưng điều tuyệt vời nhất là Người đã giúp một dân tộc được hưởng độc lập, tự do và hạnh phúc. 

Bạn thấy đấy, những thành công được hình thành từ gian nan mới mang lại cho ta dư vị chiến thắng ngọt ngào và đáng trân trọng. Ngược lại, những thứ dễ dàng có được thường sẽ không mang lại cho ta cảm giác hạnh phúc thực sự. 

Hơn nữa, trong quá trình hành động để được “khổ tận cam lai”, ta học hỏi được nhiều điều hay và trưởng thành hơn. Những chông gai, gian khổ sẽ là bài học để mỗi chúng ta đúc rút kinh nghiệm và cải thiện bản thân theo chiều hướng tích cực hơn. 

Bởi vậy, khổ tận cam lai không đơn thuần là được hưởng thành quả của sự cố gắng mà còn là cơ hội để ta trưởng thành và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. 

Khổ tận cam lai muốn khuyên nhủ chúng ta rằng: Không có chiến thắng nào đạt được mà không mất sức lực
Khổ tận cam lai muốn khuyên nhủ chúng ta rằng: Không có chiến thắng nào đạt được mà không mất sức lực

Bí quyết vượt qua khó khăn của cuộc sống

Bí quyết để được khổ tận cam lai là gì? Đó là sự nỗ lực, không ngừng cố gắng và luôn tin tưởng chính mình khi đứng trước thử thách. Vậy làm cách nào để ta có thể vượt qua khó khăn? Dưới đây là các gợi ý cho bạn tham khảo:

Chấp nhận sự thật

Mọi thứ diễn ra trong cuộc sống không phải lúc nào cũng theo ý muốn của ta. Nếu không thể thay đổi được chúng thì ta nên học cách chấp nhận và sẵn sàng đối mặt. Không nên trốn tránh hay phó mặc mà hãy tìm cách giải quyết nó.

Xác định và chỉ tập trung vào mục tiêu 

Xác định mục tiêu và tạo ra lộ trình cụ thể để thực hiện nó. Lập kế hoạch sẽ giúp bạn có hướng đi nhất định, không bị mông lung hay mất phương hướng. Bên cạnh đó, hãy luôn tập trung vào mục tiêu của bản thân để khó khăn không làm bạn lạc hướng và gục ngã. 

Hãy luôn tập trung vào mục tiêu của chính mình
Hãy luôn tập trung vào mục tiêu của chính mình

Đổi mới, tìm kiếm cách làm mới

Thay vì suy nghĩ theo lối mòn, hãy tiếp cận vấn đề theo các cách khác nhau để tìm ra giải pháp mới và vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, hãy luôn kiên nhẫn và không chịu khuất phục mỗi khi đối mặt với thử thách. Hãy nhớ rằng thành công chỉ đến với người kiên trì và luôn không ngừng cố gắng. 

Nhờ sự giúp đỡ

Bạn đừng ngại khi cần sự giúp đỡ của người khác khi gặp khó khăn. Hãy trao đổi với người thân, bạn bè hoặc các chuyên gia để nhận được sự hỗ trợ và lời khuyên từ họ. 

Suy nghĩ tích cực 

Luôn suy nghĩ đến những điều tích cực trong mọi tình huống. Điều này sẽ giúp chúng ta không bị suy sụp, nản chí khi đối mặt với khó khăn. 

Luôn suy nghĩ tích cực 
Luôn suy nghĩ tích cực

Tin tưởng chính mình

Tự tạo động lực và động viên bản thân trong quá trình đối mặt với thử thách. Hãy để ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần; đảm bảo tạo cho mình sự thư giãn nhất. 

XEM THÊM:

Trên đây là thông tin giải thích ý nghĩa câu khổ tận cam lai là gì mà supperclean.vn mang đến cho bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ thật hữu ích với bạn đọc!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *