Khôn lỏi là gì? Cách ứng phó với người khôn lỏi

Thói khôn lỏi tưởng chừng mang lại nhiều lợi ích nhưng thực sự vô cùng độc hại. Vậy khôn lỏi là gì? Làm sao để ứng phó với kiểu người này? Thông tin sẽ được supperclean.vn bật mí ngay nhé!

Khôn lỏi là gì?

Khôn lỏi là sự láu cá, ích kỷ, luôn muốn hưởng cái lợi trước mắt bằng mánh khóe, thủ đoạn dù điều đó có gây ảnh hưởng đến những người quanh quanh. Những người khôn lỏi thường có tầm nhìn ngắn hạn, luôn có tâm lý giành giật nên không được mọi người yêu thích. Điều tai hại là mọi người lại lầm tưởng khôn lỏi là cách ứng xử khôn khéo, nhạy bén, thức thời nắm bắt cơ hội. 

Ví dụ, nhiều chủ nhà hàng khôn lỏi đã lợi dụng khách du lịch đến Việt Nam mà chặt chém, bán hàng với giá cao. Điển hình như câu chuyện ổ bánh mì bán cho người Việt chỉ 20k nhưng khách nước ngoài có thể là 50k, 70k, thậm chí là 100k. Điều này khiến cho hình ảnh về đất nước Việt Nam, sự thân thiện của con người nơi đây bị giảm sút đáng kể trong mắt du khách.

Khôn lỏi là gì - Việc lợi dụng công sức của người khác để phục vụ cho lợi ích cá nhân
Khôn lỏi là gì – Việc lợi dụng công sức của người khác để phục vụ cho lợi ích cá nhân

Đặc điểm nhận biết người khôn lỏi là gì?

Tự đề cao, phóng đại bản thân

Người khôn lỏi thường cho rằng bản thân mình thông minh và luôn phóng đại khả năng của mình lên một cách phi thực tế. Vì vậy, họ hay coi thường hoặc có lời lẽ thiếu tôn trọng với người khác. Họ luôn cho rằng mình có thể làm hoàn hảo mọi chuyện mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Chính bởi những suy nghĩ ấy mà người khôn lỏi dễ làm mất thiện cảm, mất cơ hội làm ăn và mất đi nhiều kiến thức quý báu có thể học hỏi từ người khác.

Gây chuyện bất chính, hại người khác sau lưng

Người khôn lỏi là gì? Đó là những kẻ luôn có hàng trăm, hàng ngàn mánh khóe trong đầu. Họ thích đi đường tắt, muốn hưởng lợi mà không mất sức. Thậm chí, họ sẵn sàng làm hại bạn bè, đồng nghiệp,… chỉ để đạt lợi ích bản thân.

Họ nghĩ mình đã che đậy kỹ mọi chuyện nên không sợ bị lại lộ. Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra; dù đã giấu hoàn hảo nhường nào thì việc bị phát hiện chỉ là chuyện sớm hay muộn. Hầu hết những kẻ tiểu nhân thường hành động mà quên mất chân lý này.

Hãm hại người khác bằng mánh khóe
Hãm hại người khác bằng mánh khóe

Sống tham lam

Bản chất của những kẻ khôn lỏi là sự tham lam, càng được nhiều thì lại càng thấy ít. Bởi vậy, họ sẽ tìm mọi cách để giành nhiều lợi ích về mình, thậm chí là biến những thứ của người khác thành của mình.

Điều đáng sợ là những kẻ khôn lỏi lại rất khéo léo, không bao giờ biểu hiện sự tham lam của bản thân một cách lộ liễu. Họ thường dùng nhiều hành động, mánh khóe để “nhử” đối phương. Cuối cùng, thành quả sẽ rơi hết vào tay họ. 

Sống giả tạo, khích lệ người khác nhưng luôn thăm dò kết quả

Nguồn khôn lỏi luôn động viên người khác làm việc mình muốn nhưng sợ rủi ro để thăm dò. Họ lấy người khác làm vật nhử nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho bản thân. Tuy nhiên, khi có chuyện gì xảy ra, kẻ khôn lỏi chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc liên lụy. 

Tác hại của việc khôn lỏi là gì?

Khôn lỏi có thể mang đến cho con người một số lợi ích trước mắt. Trong một số trường hợp, khôn lỏi cũng thực sự có ích. Tuy nhiên về lâu dài, khôn lỏi để lại nhiều hậu quả nguy hiểm:

  • Bị mọi người ghét bỏ, khó tạo dựng lên mối quan hệ bền chặt và tốt đẹp.
  • Mất chữ Tín, không được mọi người xung quanh tin tưởng và trọng dụng. 

Trong cuộc sống hay kinh doanh, thói khôn lỏi chả khác gì con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp bạn kiếm được chút tiền và chút lợi ích nhỏ. Tuy nhiên, khi bản chất bại lộ, thương hiệu cá nhân sụt giảm thì chắc chắn sẽ gặp nhiều trắc trở và khó gặt hái thành công. 

Hãy luôn nhớ rằng, khôn lỏi thường khó bền. Chỉ có sự chân thành và khôn khéo mới là chìa khóa giúp bạn gặt hái thành công trong cuộc sống cũng như công việc. 

Tác hại của khôn lỏi là gì
Tác hại của khôn lỏi là gì

Cách ứng xử với người khôn lỏi

Trong cuộc sống, đôi khi ta gặp phải những người khôn lỏi, lươn lẹo. Đối với kiểu người này, ta cần phải có cách ứng xử sao cho phù hợp, tránh trường hợp bị thao túng và lợi dụng.Vậy cách ứng xử với người khôn lỏi là gì? Dưới đây là một số cách cho bạn tham khảo: 

Giữ thái độ ôn hoà, bình tĩnh

Người khôn lỏi thích nói xấu sau lưng, thích dùng mánh khóe để chèn ép người khác. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu và muốn xé nát bộ mặt giả tạo của họ. 

Tuy nhiên, bạn không nên nóng nảy hay tỏ ra mất bình tĩnh. Điều đó chứng tỏ bạn cũng có tính cách xấu như họ vậy. Thay vào đó, hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh và ôn hòa khi tiếp xúc với họ. Hơn nữa, biết đâu cách ứng xử này của bạn có thể cảm hóa được bạn. 

Luôn giữ thái độ ôn hòa khi tiếp xúc với người khôn lỏi
Luôn giữ thái độ ôn hòa khi tiếp xúc với người khôn lỏi

Phân chia công việc rõ ràng

Đặc điểm của người khôn lỏi là gì? Họ luôn thích chọn việc nhẹ cho bản thân và đùn đẩy việc khó cho người khác. Nếu bạn là người trưởng nhóm thì hãy phân chia công việc công bằng cho các thành viên. Mỗi người sẽ đảm nhận các nhiệm vụ riêng, không đùn đẩy cho người khác. Trong quá trình làm việc, mọi người có thể hỗ trợ cho nhau để hoàn thành công việc tốt nhất. 

Ngược lại, nếu bạn là nhân viên bình thường và không có quyền hạn. Hãy mạnh dạn đề xuất ý kiến với người leader của mình. Những người lãnh đạo tốt, có tầm nhìn xa trông rộng chắc chắn sẽ biết cách giải quyết như thế nào cho phù hợp. 

Từ chối nếu bản thân mình không muốn

Người khôn lỏi rất thích nhờ vả người khác. Họ tìm cách né tránh, đùn đẩy hoặc dùng lời ngon tiếng ngọt để nhờ bạn làm hộ. Khi đó, hãy tìm một lý do để từ chối khéo léo. 

Cho dù bạn thực sự không thích người đồng nghiệp đó nhưng không nên từ chối trực tiếp. Bởi các thành viên khác nếu không biết có thể cho rằng bạn không hòa đồng và không có tinh thần tập thể. 

Từ chối sự giúp đỡ khi người khôn lỏi nhờ vả
Từ chối sự giúp đỡ khi người khôn lỏi nhờ vả

Trao đổi trực tiếp

Trong trường hợp khi bạn đã từ chối tế nhị nhưng đối phương vẫn “mặt dày” muốn bạn giúp thì hãy nói chuyện trực tiếp. Hãy cho họ biết sự lười biếng của mình và thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ bản thân. Để tránh gây mâu thuẫn, nên lựa chọn từ ngữ phù hợp và giữ sự tôn trọng đối phương trong suốt quá trình nói chuyện. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu ngại nói chuyện trực tiếp thì hãy nói điều này với cấp trên của mình để được giúp đỡ. Bạn cũng có thể chia sẻ với người đồng nghiệp thân thiết của mình hoặc đã từng rơi vào hoàn cảnh như bạn để nhận được lời khuyên hữu ích nhất. 

Tìm kiếm lời khuyên từ đồng nghiệp hoặc trao đổi với cấp trên
Tìm kiếm lời khuyên từ đồng nghiệp hoặc trao đổi với cấp trên

Đặt ra khoảng cách

Trong trường hợp không cần phải tiếp xúc trực tiếp thì hãy đặt ra khoảng cách giữa bạn với họ. Đó là khoảng cách về cả không gian lẫn cảm xúc. Hãy dành thời gian cho mình cho những người đáng tin cậy.

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết chia sẻ khái niệm khôn lỏi là gì và một số thông tin liên quan. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và biết cách ứng xử phù hợp khi phải làm việc với các đối tượng này. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *