Tập san là gì? Nội dung, ý nghĩa và cách thiết kế tập san

Những cuốn tập san được trình bày đẹp mắt với nội dung thú vị luôn thu hút sự chú ý của nhiều người đọc. Vậy tập san là gì? Để hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tập san là gì?

Tập san là một ấn phẩm, tạp chí tổng hợp các bài viết, tin tức, tư liệu, hình ảnh, ý kiến,… theo một chủ đề chung. Tập san thường mang tính định kỳ, xuất bản theo một lịch trình nhất định như hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Chúng được xuất bản trên các phương tiện in ấn truyền thống như báo, sách, tạp chí hoặc trên các nền tảng trực tuyến như blog, website, ứng dụng di động,… 

Tập san là gì?
Tập san là gì?

Tập san được xuất bản trong nhiều lĩnh vực khác. Và với mỗi lĩnh vực sẽ có yêu cầu và đặc trưng riêng. Các tập san thường gặp như tập san y tế, tập san học tập, tập san văn phòng,… 

Hay gần gũi nhất với chúng ta là tập san chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-10. Hàng năm, khi đến ngày này, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh, sinh viên làm tập san để ghi nhớ công ơn dạy dỗ của các thầy, cô giáo. 

Tập san gồm những nội dung gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm làm tập san là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các thành phần cấu tạo chúng. Tập san được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo từng chủ đề nhưng chúng đều được thiết kế tuần tự theo các phần sau:

Bìa và tiêu đề tập san

Tiêu đề tập san là gì? Đó là một câu văn ngắn gọn, súc tích nhưng có tính truyền cảm tốt để hấp dẫn người đọc. Tiêu đề được trình bày ở trang bìa để làm nổi bật nội dung được đề cập sâu bên trong. 

Bìa tập san được thiết kế kỹ càng và cẩn thận. Màu sắc hài hòa với chủ đề. Bố cục khoa học và phân chia rõ ràng. Không nên dùng nhiều hình ảnh, nhiều chữ hoặc hình ảnh không phù hợp với chủ đề khi trang trí bìa. 

Bìa và tiêu đề tập san
Bìa và tiêu đề tập san

Lời giới thiệu

Tiếp theo sẽ là lời giới thiệu hay lời ngỏ tập san. Đây là phần sẽ dẫn dắt người đọc đi sâu xa hơn vào nội dung nên cần sử dụng những lời văn cuốn hút và giàu sức thuyết phục. Bên cạnh đó, phần mở đầu cũng phải thể hiện sự sáng tạo khi đánh giá về ý nghĩa của nội dung chính. 

Lời mở đầu tập san không nên trình bày dài dòng, lan man sẽ gây cảm giác nhàm chán cho người đọc. Dung lượng cho phần này khoảng 1 trang giấy. 

Nội dung chính

Đây là phần nội dung giữ vai trò quan trọng nhất. Vì vậy, nội dung cần thể hiện thông tin độc, lạ, có nét riêng và đặc biệt là phải thể hiện được chủ đề chính của tập san. 

Đối với nội dung tập san, bạn có thể sử dụng các hình ảnh minh họa và bài viết với các thể loại như thơ, xã luận, truyện ngắn, truyện cười,… nhưng phải phù hợp với chủ đề và có tính liên kết giữa các bài. 

Bạn có thể chia tập san thành các chuyên mục riêng hoặc trình bày ở những vị trí khác nhau miễn sao đảm bảo tổng thể hài hòa và hợp lý là được. 

Nội dung chính tập san
Nội dung chính tập san

Lời cảm ơn

Phần cuối cùng khi viết tập san là gì? Đó là lời cảm ơn để kết thúc nội dung đã trình bày. Lời cảm ơn thường sẽ tóm tắt lại nội dung chính của tập san. Đồng thời thể hiện lời cảm ơn đối với những người đã đóng góp ý tưởng cho tập san. Ngoài ra, hãy gửi lời cảm ơn đến người đọc, người xem và hy vọng sẽ có những đóng góp tích cực để hoàn thiện tập san tốt hơn. 

Ý nghĩa của tập san là gì? 

  • Chia sẻ thông tin: Tập san cung cấp thông tin về một loại hình, chủ đề hoặc lĩnh vực cụ thể để đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả. Ví dụ như tập san y tế cung cấp thông tin về sức khỏe và y tế.
  • Cung cấp kiến thức: Tập san có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực như khoa học, công nghệ, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, học thuật,…. 
  • Giải trí: Một số tập san nhằm mục đích giải trí và cung cấp nội dung giải trí như chuyện, đùa vui, trò chơi, âm nhạc, phim ảnh, văn nghệ,…
  • Đưa ra quan điểm: Một số tập san có thể cung cấp ý kiến, quan điểm hoặc phê phán về một vấn đề cụ thể. Ví dụ tập san chính trị có thể đưa ra các quan điểm về chính trị, xã hội, kinh tế,…. 
  • Tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn: Ví dụ như tập san chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, ngày Thầy Thuốc Việt Nam hay về các anh hùng,… 
Ý nghĩa của tập san
Ý nghĩa của tập san

Hướng dẫn cách làm tập san chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam

Để có một tập san đẹp và độc đáo, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

Lên ý tưởng, phân chia công việc cụ thể

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần lên ý tưởng và chọn chủ đề chính cho tập san. Ý tưởng càng chi tiết thì việc xác định hình thức trình bày, trang trí tập san càng đơn giản và tiết kiệm nhiều thời gian cho các bước sau. Hãy gạch chân vào những nội dung tiêu biểu để tạo điểm nhấn cho cuốn tập san. 

Sau đó, tiến hành phân chia công việc cụ thể cho các thành viên theo thế mạnh của họ. Bạn có thể chia ra thành 3 mảng như hình ảnh, nội dung, thiết kế. Trong quá trình làm tập san, mọi người sẽ cùng nhau trao đổi, góp ý để hoàn chỉnh bố cục tập san tốt nhất. 

Xác định đồ dày cuốn tập san

Đây là một chi tiết nhỏ về hình thức nhưng rất ít người quan tâm. Một cuốn tập san quá dày có thể độc giả sẽ không đủ thời gian để xem hết thông tin. Ngược lại, nếu quá ngắn thì có thể rơi vào trạng thái thông tin hời hợt, không có chiều sâu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nhồi nhét quá nhiều khiến nội dung bị trùng lặp, lan man. 

Ngoài ra, với mỗi nội dung cần có sự phân bổ số trang thích hợp. Tránh tình trạng nội dung này quá nhiều thông tin mà nội dung khác lại ít thông tin. Đối với nội dung chính, bạn cần thể hiện chi tiết và cụ thể với số trang nhiều hơn so với nội dung phụ. Do đó, việc xác định nội dung chính – phụ là điều cực kỳ quan trọng. 

Hướng dẫn thiết kế tập san chào mừng ngày Nhà Giáo
Hướng dẫn thiết kế tập san chào mừng ngày Nhà Giáo

Thiết kế tập san

Thiết kế tập san cần đảm bảo tính sáng tạo, độc đáo nhưng hài hòa. Các ý tưởng thiết kế xuất pháp từ hình ảnh quen thuộc thường ngày nhưng được cách điệu và làm mới bằng nhiều hình thức khác nhau. 

XEM THÊM:

Trên đây là thông tin chia sẻ bài tập san là gì và một số lưu ý để thiết kế nội dung tập san độc đáo. Mong rằng bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn có thể tạo ra một cuốn tập san hấp dẫn và được độc giả đánh giá cao nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *