Thông tin về tiểu sử, sự nghiệp nhà văn La Quán Trung

La Quán Trung được nhiều người đời biết đến qua bộ tiểu thuyết chương hồi Tam Quốc Diễn Nghĩa – một trong bốn tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Trung Hoa. Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời và sự nghiệp của “cây tiểu thuyết đại tài” trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét giới thiệu về Lan Quán Trung

La Quán Trung tên chữ Hán phồn thể là 羅貫中; tên thật là La Bản, hiệu là “Hồ Hải tản nhân”. Về gốc gác, nhiều cuốn tiểu thuyết cho rằng ông là người Tiền Đường, Nam Tống, Lư Lăng, Đông Nguyên, Thái Nguyên,… 

La Quán Trung sống vào khoảng cuối đời nhà Nguyên và mất vào đầu thời nhà Minh, ước chừng khoảng năm 1330 – 1400. Đây là khoảng thời gian giữa thời thống trị của nhà Nguyên Thuận Đế và Minh Thái Tổ. Một số tư liệu chỉ rõ ông sinh năm 1328 và mất năm 1398. 

Tượng La Quán Trung được đặt ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)
Tượng La Quán Trung được đặt ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)

La Quán Trung  xuất thân trong một gia đình có dòng dõi quý tộc. Thời niên thiếu, ông đã từng nuôi chí lớn được phò vua giúp nước. Tuy nhiên, thời thế thay đổi, triều đình nhà Nguyên suy tàn, La Quán Trung bỏ đi phiêu tán khắp nơi với biệt hiệu “Hồ Hải tản nhân”. 

Không cam lòng trước sự thối nát của triều nhà Nguyên, ông đã từng tham gia cuộc khởi nghĩa chống nhà Nguyên do Trương Sỹ Thành lãnh đạo. Khi Trương Sỹ Thành thất bại, Minh Thái Tổ lên ngôi, ông lui về ở ẩn và biên soạn tiểu thuyết. 

Sự nghiệp của La Quán Trung

La Quán Trung là người rất giỏi văn chương, ông có năng khiếu về câu đối, khúc, kịch,… và nhiều thể loại khác. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là thể loại tiểu thuyết với tác phẩm để đời Tam Quốc Diễn Nghĩa. Một số nguồn tin khác còn cho rằng ông là người biên soạn và sáng tác tác phẩm Thủy Hử – một trong Tứ đại danh tác của Trung Hoa. 

Tam Quốc Diễn Nghĩa - Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của La Quán Trung 
Tam Quốc Diễn Nghĩa – Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của La Quán Trung

Đến nay, các nhà sử gia văn học vẫn chưa xác định được tính chính xác của nguồn tin này. Một số ý kiến cho rằng La Quán Trung và Thi Nại Am có mối quan hệ thầy – trò và cùng nhau sáng tác Thủy Hử. Một số khác lại cho rằng Thi Nại Am là bút danh mới mà La Quán Trung sử dụng khi sáng tác Thủy Hử, tránh không để bản thân dính líu vào chuyện chống Chính Phủ như trong tác phẩm. 

Tóm lại, khi nhắc đến La Quán Trung, người ta sẽ nghĩ ngay đến một nhà văn Trung Quốc đại tài. Là người có đóng góp xuất sắc cho trường phái tiểu thuyết lịch sử thời nhà Minh – Thanh. Các tác phẩm của ông không chỉ tái hiện chân thực hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ mà còn ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc và có giá trị đến tận ngày nay. 

Các tác phẩm tiêu biểu của: Tùy Đường chí truyện, Tùy Đường lưỡng triều chí truyện, Tàn Đường ngũ đại sử diễn nghĩa, Phấn Trang Lâu, Bình yêu truyện,…

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về La Quán Trung. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về nhà tiểu thuyết đại tài này nhé!

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *