Ultr là gì? Hiểu rõ teen code của Gen Z để không “tối cổ”

Ngôn ngữ của giới trẻ ngày càng phong phú, độc đáo và có chút khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc. Một trong số đó phải kể đến ultr, vậy ultr là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc thông tin thú vị về cụm từ này!

Ultr là gì?

Ultr là cách viết tắt của cụm từ “u là trời”; được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mọi nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok,… Theo đó, ultr hay u là trời được dùng như một thán từ; bày tỏ sự kinh ngạc, bất ngờ, không thể tin được trước một sự vật hay sự việc nào đó đang xảy ra. Ultr mang ý nghĩa tương đương với các thán từ như: trời đất ơi, ôi trời ơi, trời đất ơi, ối là trời,…

Ultr thể hiện sự ngạc nhiên, xuýt xoa, không thể tin vào những gì mình nhìn thấy hoặc nghe thấy
Ultr thể hiện sự ngạc nhiên, xuýt xoa, không thể tin vào những gì mình nhìn thấy hoặc nghe thấy

Ví dụ: 

  1. Khi lướt Facebook và bạn nhìn thấy một nam diễn viên điển trai với body mlem khiến bạn phải thốt lên rằng: “U là trời, sao mà đẹp trai vậy!”
  2. Bạn đang mong ngóng một bộ phim của thần tượng mình. Bỗng một ngày đẹp trời, phim phát hành hết mà không có sự báo trước khiến bạn bất ngờ, sung sướng và thốt lên rằng: “Ultr, có phim rồi! Có phim rồi!”

Nguồn gốc của ultr là gì?

Ultr trở nên phổ biến và viral khắp cộng đồng mạng bắt đầu từ mùa hè năm 2021. Lý giải về nguồn gốc của chúng, nhiều người cho rằng “u là trời” xuất pháp từ cuộc sống thường ngày của chúng ta. Cụ thể là có nguồn gốc từ khu vực miền Trung và miền Tây, người dân nơi đây dùng “u là trời” để thể hiện cảm xúc, sự bất ngờ của bản thân với chất giọng ngọt ngào, có tính “gây nghiện”. Thú vị trước điều ấy, gen Z cũng sử dụng với mục đích gây sự chú ý và tạo điểm nhất. Từ đó, ultr hay u là trời xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. 

Ultr được cho là bắt nguồn từ khu vực miền Tây và miền Trung 
Ultr được cho là bắt nguồn từ khu vực miền Tây và miền Trung

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác lại cho rằng “u là trời” là cách biến tấu riêng của giới trẻ theo công thức đặc biệt. Theo đó, khi tắt bộ gõ Telex Tiếng Việt, cụm từ “úi trời” trở thành “uis trời” hay “ u is trời”. Từ “is” trong tiếng Anh có nghĩa là “là”. Như vậy, cụm từ này được chuyển đổi thành “u là trời”. Tuy nhiên, với sự sáng tạo “không ngừng nghỉ” của mình, “u là trời” lại được viết tắt thành “ultr” cho ngắn gọn và dễ viết. 

Sự viral của ultr trên mạng xã hội

Khi đã hiểu rõ ultr là gì, chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu rõ sự “nổi tiếng” của cụm từ này rồi phải không? Ultr được gen Z sử dụng ở khắp mọi nơi; từ bình luận trên mạng xã hội, đến nhắn tin, trò chuyện và thậm chí là dùng trong văn nói hàng ngày. 

Nhiều content creator còn sử dụng u là trời trong các video của mình để tạo điểm nhấn, tạo sự khác biệt và gây chú ý trên mạng xã hội. Đến cả nữ thần Lisa của nhóm BlackPink đã nói “u là trời” trong buổi livestream của mình. 

Ultr xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội
Ultr xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội

Ý nghĩa khác của ultr

Ultr là gì? Ngoài là cách viết tắt của cụm từ “u là trời”, bạn cũng có thể hiểu là “ulatra”. Vậy ultra là gì?

Theo đó, nghĩa của ultra sẽ thay đổi khi nó đảm nhận vị trí làm danh từ hoặc tính từ. Cụ thể như sau:

  • Ultra (danh từ): người quá kích, người cực đoan
  • Ultra (tính từ): cực đoan, cực độ, quá khích
  • Ngoài ra, ultra còn là một tiền tố chỉ sự quá mức, hơn mức bình thường

Ví dụ: 

  1. Ultra rapid: cực nhanh
  2. Ultra short: cực ngắn
  3. Ultra sound: cực âm
  4. It’s an ultra special royal flush: Đây là một tác phẩm vô cùng tuyệt vời

Trên đây là bài viết chia sẻ ultr là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ultr và sử dụng đúng hoàn cảnh. Mọi câu hỏi thắc mắc hay góp ý về bài viết, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

Xem thêm:

Str là gì trên Facebook – Ý nghĩa của Str

GHA là gì ? Vì sao GHA lại hot trên Facebook?

SA CH là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *