Limerence là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách kiểm soát Limerence

Limerence đang là một khái niệm nhận được sự quan tâm của nhiều cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Vậy Limerence là gì? Dấu hiệu nhận biết Limerence như thế nào? Bài viết dưới đây của supperclean.vn sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Limerence là gì?

Limerence là trạng thái mê đắm ai đó đến mức ám ảnh sâu sắc và dẫn đến những khao khát viển vông. Trải nghiệm này có thể dẫn con người đi từ sự hưng phấn, hy vọng đến tuyệt vọng.

Limerence là thuật ngữ do nhà tâm lý học Dorothy Tennov đưa ra từ những năm 1970. Theo ông, Limerence đề cập đến cảm giác thú vị, vui vẻ mà bạn có được khi lần đầu gặp gỡ ai đó. Trong khoảng thời gian đấy, bạn muốn hiểu rõ về đối phương hơn, tim đập nhanh, luôn nghĩ về người ấy,… Đó là cảm xúc hưng phấn mãnh liệt khiến chúng ta khao khát muốn được yêu đối phương.

Sự hưng phấn này khiến ta nảy sinh ảo tưởng, tưởng tượng về một tương lai hạnh phúc với đối phương. Đồng thời, ta cũng cảm thấy lo lắng, lo sợ sẽ bị người ấy từ chối.

Limerence là một trạng thái cảm xúc bình thường, không phải là bệnh lý
Limerence là một trạng thái cảm xúc bình thường, không phải là bệnh lý

Dấu hiệu nhận biết hội chứng Limerence là gì?

Limerence thường có các dấu hiệu nhận biết sau:

  • Luôn tha thiết và mong mỏi đối tượng mình yêu thích đáp trả tình cảm.
  • Luôn nghĩ ngợi, nhớ nhung đến người kia một cách ngoài ý muốn.
  • Trạng thái cảm xúc của người mắc hội chứng Limerence sẽ phụ thuộc vào hành vi của đối tượng mình thích hoặc tự suy diễn từ hành vi của đối phương. Đó có thể là sự hân hoan, vui vẻ khi được tương tác hoặc biết thêm thông tin về họ. Hoặc là sự đau khổ, thất vọng khi phát hiện họ đã có gia đình hay đang tán tỉnh ai đó.
  • Luôn tưởng tượng, mộng mơ về một tương lai hạnh phúc giữa mình và người khác.
  • Nỗi sợ hãi và hy vọng luôn song hành xuất hiện trong tiềm thức của Limerence. Sợ bị đối phương khước từ tình cảm nhưng cũng hy vọng tình cảm được đáp trả. Điều này gây nên cảm giác dày vò và khiến ham muốn ngày càng dâng cao.
  • Tìm hiểu mọi thứ về người ấy; thậm chí là theo dõi để biết thêm nhiều thông tin về đối phương,…

Các dấu hiệu nhận biết hội chứng Limerence

Tác động tích cực và tiêu cực của Limerence là gì?

Tác động tích cực

Khi thực sự yêu thích một ai đó và mong muốn đến gần họ, chúng ta thư

Các dấu hiệu nhận biết hội chứng Limerence
Các dấu hiệu nhận biết hội chứng Limerence

Limerence thường đi kèm với những cảm xúc tiêu cực. Nếu tình cảm không được đáp trả, họ sẽ rơi vào trạng thái bất an, lo lắng và trầm cảm. Sự tuyệt vọng này có thể dẫn đến việc chán ăn, mất ngủ, tuyệt vọng, thậm chí là có ý định tự tử. Ngoài ra, trạng thái Limerence còn có thể biến họ trở thành một kẻ cuồng theo dõi.

Sự khác biệt giữa tình yêu thực sự (Love) và Limerence là gì?

Tình yêu thực sự (Love) và Limerence không giống nhau. Tình yêu là cảm giác muốn được gắn bó và có sự cam kết với đối phương, là sự gắn kết về cảm xúc và thể chất. Tình yêu là sự vị tha, quan tâm đến đối phương, luôn hy vọng người kia được hạnh phúc dù họ không ở bên cạnh mình.

Trong khi đó, Limerence là hỗn hợp cảm xúc không lành mạnh và đầy sự ám ảnh. Nhìn bên ngoài, Limerence có vẻ giống tình yêu nhưng thực chất nó chỉ phục vụ cho nhu cầu, ham muốn riêng của người đó.

Hơn nữa, Limerence đặt kỳ vọng vào đối phương với mong muốn cảm xúc của mình được đáp trả. Khi kết quả không như mong muốn, Limerence sẽ có cảm xúc tiêu cực, thậm chí là những hành vi điên rồ.

Sự khác biệt giữa tình yêu (Love) với Limerence
Sự khác biệt giữa tình yêu (Love) với Limerence

Các giai đoạn phát triển của Limerence là gì?

Pre-Limerence

Ở giai đoạn này, Limerence không có cảm xúc đặc biệt với ai đó nhưng luôn khao khát được yêu. Trong quá trình tìm kiếm, nếu như ai đó có hành động khiến Limerence sinh ảo tưởng, họ sẽ trở thành đối tượng của Limerence (gọi là limerent object – LO).

Pre-Reciprocity

Trong giai đoạn này, Limerence mong muốn phát triển mạnh mẽ với LO. Họ sẽ đánh giá tất cả các hành động của LO để xem có dấu hiệu nào cho thấy LO đang có ý với mình. Khi tìm thấy một dấu hiệu, họ sẽ cảm thấy phấn khích, vui vẻ và càng làm tăng sự khát khao đối với LO.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi và nghi ngờ bản thân cũng len lỏi vào vào tâm trí họ. Họ lo lắng bản thân sẽ khước từ khi thổ lộ.

Reciprocity

Nếu LO từ chối thì đây được xem là sự kết thúc của Limerence. Mặc dù sự từ chối này có thể gây ra tổn thương về mặt cảm xúc đối với Limerence.

Nếu LO đáp lại tình cảm thì một mối quan hệ được xác lập, thỏa mãn nhu cầu của Limerence.

Gradual Dissolution

Ở giai đoạn này, sự nồng nhiệt khi yêu bắt đầu có xu hướng giảm và dần biến mất. Điều này có thể gây nên một vài sự tranh cãi, đổi lỗi và có nguy cơ tan vỡ.

Post-Limerence

Nếu như các cặp đôi có thể vượt qua được giai đoạn Gradual Dissolution thì tình cảm trở nên bền chặt hơn. Tuy nhiên, nếu như chia tay thì Limerence có khả năng sẽ quay trở lại giai đoạn Pre-Reciprocity và khao khát được yêu một lần nữa.

Các giai đoạn của Limerence
Các giai đoạn của Limerence

Làm sao để quản lý Limerence?

Để quản lý tốt Limerence, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Hãy tìm kiếm cho mình tình yêu đích thực để bản thân cảm thấy an toàn.
  • Chăm sóc tốt cho bản thân bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, phát triển bản thân,…
  • Chuyển dời sự tập trung của bản thân từ LO sang sở thích nào đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Dần dần, hình bóng của LO sẽ biến mất khỏi tâm trí bạn.

XEM THÊM:

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Limerence là gì trong tình yêu. Mọi câu hỏi và góp ý về bài viết vui lòng để lại bên dưới bình luận, supperclean.vn luôn sẵn sàng đón nhận để mang đến cho bạn đọc kiến thức hay và hữu ích nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *