ICD là gì? Cảng cạn là gì? Hé lộ bí mật về cảng cạn ICD

ICD là một từ viết tắt thường thấy trong ngành logistic, có nghĩa là cảng cạn. Vậy ICD có ý nghĩa chính xác là gì, cảng cạn ICD có đặc điểm là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm rõ hơn về ICD nhé.

ICD là viết tắt của từ gì trong xuất nhập khẩu

ICD là gì? ICD là viết tắt của từ Inland Container Depot thường được dùng trong lĩnh vực logistic, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cảng cạn, cảng khô hoặc cảng container nội địa. 

Cảng cạn ICD là phần mở rộng của cảng (bến) container trong khu vực nội địa, còn được gọi là cảng nội địa. Mỗi ICD tỏa ra nhiều tuyến vận tải (bao gồm đường sắt, đường cao tốc, đường thủy nội địa…) vào nội địa, kết nối từng bến hàng hóa nội địa với cầu cảng của cảng, tạo thành mạng lưới thu gom, phân phối hàng hóa giữa cảng và nội địa. 

ICD là viết tắt của từ gì
ICD là viết tắt của từ gì

Thông qua mạng lưới của cảng cạn ICD này, các chủ hàng trong các khu vực nội địa rộng lớn không phải vận chuyển lẻ tẻ hàng hóa đến bãi đầu mối của cảng để giao hàng mà chỉ cần giao hàng container cho ICD gần đó, sau đó từ nơi đây hàng hóa sẽ được phân phối đến những khách hàng khác. 

Ngược lại, hàng container sau khi dỡ hàng cũng được phân phối thông qua mạng lưới này đến các bến hàng hóa nội địa để giao hàng. Không chỉ vậy, các cảng cạn ICD còn đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối, lưu giữ, tái chế và vận chuyển hàng lẻ các container rỗng.

Chức năng chính của cảng cạn ICD là gì

Cảng cạn là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống logistic hiện nay. Vậy cảng cạn ICD này có những chức năng chủ yếu là gì?

 • Cảng cạn là một nơi để lưu trữ các container trong một thời gian ngắn trước khi chuyển chúng đến cảng để xếp lên tàu.
 • ICD giúp chủ hàng cung cấp thông quan hải quan xuất nhập khẩu, đóng vai trò là kho chứa hàng tạm thời cho quá cảnh và hàng xuất khẩu trở đi, và cũng được bổ sung làm đầu mối trung chuyển. 
 • Các cơ sở làm thủ tục hải quan tại các ICD nằm gần trung tâm sản xuất và tiêu thụ giúp cho việc luân chuyển hàng hóa được hợp lý và thông suốt, giúp kiểm soát tốt hơn các khoản phí lưu thông, tiết kiệm chi phí vận chuyển, hàng tồn kho và việc phát hành vận đơn của các hãng tàu.
 • Cảng cạn cung cấp các phương tiện sửa chữa container, các thiết bị được sử dụng để nâng và di chuyển container.
 • ICD hoạt động như các điểm trung chuyển cho đường sắt và đường bộ, đến và đi từ các cảng phục vụ, có chức năng như các trung tâm tập trung hàng hóa. 

XEM THÊM: Est là gì? Bật mí ý nghĩa của từ viết tắt EST. trong cuộc sống

Các bộ phận chính của cảng ICD là gì

Cảng cạn ICD là một khu tổ hợp với nhiều chức năng, phục vụ cho việc phân phối các hàng hoá xuất nhập khẩu. Một cảng ICD sẽ có những bộ phận chính như sau:

Các bộ phận chính của cảng ICD
Các bộ phận chính của cảng ICD
 • Văn phòng trợ giúp đặc biệt để giải quyết việc bàn giao hàng hóa container và các thủ tục khác.
 • Địa điểm, kho hàng và máy móc, thiết bị tương ứng để tiếp nhận, cấp phát, dự trữ hàng lẻ và thực hiện các nghiệp vụ đóng gói, tháo dỡ. Máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động bến bãi container .
 • Nhà xưởng và các điều kiện để thực hiện công việc kiểm tra, sửa chữa, vệ sinh container và các công việc kinh doanh khác.
 • Dây chuyền xếp dỡ vận tải đường sắt và phương tiện xếp dỡ, thiết bị cơ khí xếp dỡ phương tiện.
 • Bãi đỗ xe rơ moóc và ô tô, các máy móc để xếp dỡ ô tô.
 • Điều kiện, trang thiết bị để truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu, tài liệu thuận tiện, nhanh chóng, chính xác với các bến cảng, nhà ga và các chủ hàng, người kinh doanh vận tải tham gia kinh doanh.
 • Các điều kiện và phương tiện cần thiết cho công tác hải quan và thủ tục hải quan.

XEM THÊM: ACP là gì? Khám phá ý nghĩa của Acp trên facebook, tiktok

ICD là viết tắt của từ gì trong những ngành khác

Ngoài việc là viết tắt của một từ phổ biến trong ngành logistic, ICD cũng là một từ thường gặp trong một vài lĩnh vực khác. Dưới đây là ý nghĩa của ICD trong các lĩnh vực mà bạn có thể quan tâm đến.

ICD trong game là gì?

Genshin Impact là một game nhập vai hành động thế giới mở do Trung Quốc sản xuất. Trong game này, chúng ta sẽ thường xuyên gặp từ ICD. Vậy ICD Genshin Impact là gì? 

Trong game này, ICD có nghĩa là Internal Cooldown (Thời gian hồi chiêu nội tại), là một cơ chế Lý thuyết Đơn vị đo nhằm điều chỉnh tần suất một kỹ năng có thể áp dụng một nguyên tố cho các phản ứng nguyên tố hoặc hào quang nguyên tố lên mục tiêu.

ICD trong Genshin được tính dựa trên bộ đếm thời gian và bộ đếm lượt truy cập.

Đối với hầu hết các kỹ năng của nhân vật, ICD tiêu chuẩn là 2,5 giây hoặc 3 lần đánh. Điều này có nghĩa là ICD được đặt lại sau khi 2,5 giây trôi qua hoặc sau khi thực hiện 3 lần truy cập của một nước đi cụ thể. 

 • Lần đánh đầu tiên sau chuỗi 3 lần đánh sẽ áp dụng một phần tử, nhưng không đặt lại bộ đếm thời gian 2,5 giây.
 • Lần đánh đầu tiên sau bộ đếm thời gian sẽ áp dụng một phần tử, đặt lại bộ đếm thời gian và đặt lại chuỗi lần đánh.
 • Một số nhân vật trong game có thể có ICD đặc biệt hoặc không có ICD nào cả.

XEM THÊM: SA – CH là gì? Nghĩa của SA và CH trong đồng hồ và các lĩnh vực khác

ICD trong y học là gì

ICD trong lĩnh vực y học là implantable cardioverter defibrillator, một thiết bị gọi là máy khử rung tim cấy ghép. Nó được sử dụng để theo dõi liên tục và giúp điều chỉnh các vấn đề về điện có thể xảy ra nhanh và đe dọa đến tính mạng của tim.

ICD trong y học là gì
ICD trong y học là gì

ICD truyền tĩnh mạch hoặc ICD “truyền thống”, có kích thước bằng đồng hồ bấm giờ, được cấy dưới da ngay dưới xương đòn. Nó bao gồm một máy phát xung và các dây dẫn, được gọi là dây dẫn. Máy phát xung chứa pin và một máy tính nhỏ. Một hoặc nhiều dây dẫn kết nối máy phát xung với các vị trí cụ thể trong tim.

ICD phản ứng với nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng từ các buồng tim phía dưới bằng cách điều chỉnh nhịp nhanh và thúc đẩy nhịp tim bình thường hoặc một cú sốc (khử rung tim) đặt lại nhịp tim để ngăn chặn tim ngừng đập đột ngột. ICD cũng ghi lại và lưu trữ thông tin về nhịp tim của bạn và các liệu pháp do ICD cung cấp để bác sĩ của bạn xem xét.

XEM THÊM: OST là gì? OST là viết tắt của từ gì? Những bản OST đình đám nhất

Bảng phân loại ICD là gì

ICD là viết tắt của International Classification of Disease (Bảng phân loại bệnh tật quốc tế). ICD cung cấp một phương pháp phân loại bệnh tật, thương tích và nguyên nhân tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới xuất bản ICD để tiêu chuẩn hóa các phương pháp ghi lại và theo dõi các trường hợp bệnh được chẩn đoán trên toàn thế giới, giúp có thể tiến hành nghiên cứu về các bệnh, nguyên nhân và phương pháp điều trị của chúng.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về vấn đề ICD là gì, về cảng cạn ICD trong logistic cũng như các ý nghĩa của ICD trong nhiều lĩnh vực khác. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể có thêm nhiều kiến thức về ICD.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *