Môi giới là gì? Tổng hợp các nghề môi giới phổ biến hiện nay

Khi nói đến môi giới thì người ta sẽ nghĩ ngay đến từ “cò”. Vậy thực chất thì môi giới là gì? Nghề môi giới và nghề “cò” có phải là một không? Hay các nghề môi giới nào phổ biến nhất hiện nay? Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hoạt động môi giới này. 

Môi giới là gì?

Môi giới là gì - Làm trung gian
Môi giới là gì – Làm trung gian

Môi giới ở đây chỉ hành vi làm trung gian giữa các bên tiếp xúc; đàm phạm và thiết lập nên mối quan hệ giữa các bên để nhằm nhận thù lao. Hoạt động môi giới thường sẽ là tìm kiếm khách hàng, đàm phán, tổ chức các buổi gặp giữa khách hàng cùng các bên tham gia ký hợp đồng. Khác với người đại diện, những người môi giới sẽ không liên quan đến hoạt động giao kết hợp đồng với khách hàng.

Người môi giới là gì?

Người môi giới là bên trung gian giữa người mua và người bán, được ủy thác tiến hành giao dịch mua/bán hàng hóa hay dịch vụ. Trừ khi được ủy quyền nếu không người môi giới sẽ không tham gia vào việc thực hiện hợp đồng. Về bản chất thì những người môi giới đóng vai trò tìm kiếm, kết nối ban đầu giữa bên cung ứng và bên sử dụng; bên bán và bên mua. Môi giới sẽ không tham gia trực tiếp vào việc giao kết và thực hiện hợp đồng

Nghề môi giới là gì?

Thực chất thì môi giới là nghề đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên trước đây, môi giới chỉ mang tính chất quy mô nhỏ và do các cá nhân thực hiện riêng lẻ. Chính vì vậy mà nó chưa được xem là một nghề và cũng chưa được định nghĩa một cách rõ ràng.

Môi giới là một nghề
Môi giới là một nghề

Ngày nay, chúng ta có thể thấy nghề môi giới phát triển rất mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực và phổ biến nhất phải kể đến như: môi giới bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm…

Một số nghề môi giới sẽ có những quy định chặt chẽ đối với các cá nhân và tổ chức. Ví dụ: để hoạt động môi giới bất động sản thì tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới này phải thành lập doanh nghiệp, có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề trở lên và phải nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức cũng như các nhân môi giới bất động sản thì không được vừa làm nhà môi giới, vừa là một bên thực hiện hợp đồng các giao dịch kinh doanh bất động sản.

Để được cấp chứng chỉ làm nghề môi giới bất động sản thì các cá nhân cũng phải có đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Có trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp THPT.
 • Có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự.
 • Có các kiến thức về môi giới bất động sản và đã vượt qua được kỳ thi sát hạch.

Công ty môi giới là gì?

Công ty môi giới là tổ chức đăng ký với cơ quan Nhà nước về hành nghề môi giới. Tùy theo từng lĩnh vực mà pháp luật sẽ có những quy định về quyền và nghĩa vụ của các tổ chức này.

Các nghề môi giới phổ biến hiện nay

Môi giới tài sản

Đối với ngành nghề môi giới tài sản thì nó được chia ra làm các lĩnh vực là môi giới nhà đất và môi giới phòng trọ, cụ thể như sau:

Môi giới bất động sản
Môi giới bất động sản
 • Môi giới bất động sản hay còn được gọi là môi giới nhà đất: Là việc làm “trung gian” giúp cho các bên có liên quan trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê hay cho thuê lại bất động sản. 
 • Môi giới phòng trọ: Cá nhân hay tổ chức thực hiện việc trung gian trong lĩnh vực cho thuê nhà, cho thuê phòng trọ.

Môi giới dịch vụ

Ngành nghề môi giới khá đa dạng và nó bao gồm các hoạt động sau:

 • Môi giới chứng khoán: Là các bên đại diện, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình. Họ có thể là một tổ chức, công ty hay cá nhân nào đó. Họ có nhiệm vụ là đưa ra những lời khuyên đúng đắn và vạch ra những hướng giao dịch sinh lợi cho khách hàng.
Môi giới chứng khoán
Môi giới chứng khoán
 • Môi giới bảo hiểm: Môi giới bảo hiểm được hiểu theo luật là việc cung cấp các thông tin và tư vấn cho bên mua bảo hiểm về: sản phẩm bảo hiểm, điều kiện liên quan đến bảo hiểm, mức phí bảo hiểm hay doanh nghiệp bảo hiểm. Bên cạnh đó còn có các công việc liên quan đến việc đàm phán, thu xếp và thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu.
 • Môi giới hải quan: Là tổ chức hoặc cá nhân cung cấp các dịch vụ sắp xếp, thông quan hàng hóa thông qua hải quan cũng như các cơ quan hành chính khác. Ngoài ra còn có các dịch vụ liên quan như: Xử lý hợp đồng hải quan, hỗ trợ phân loại và vận chuyển hàng hóa…  
 • Môi giới việc làm: Là tổ chức các hoạt động chuyên về môi mới, tư vấn việc làm cho người lao động hoặc người sử dụng lao động. Các vấn đề cần tư vấn ở đây có thể là: Lựa chọn nghề nghiệp, trình độ đào tạo phù hợp. Bên cạnh đó, còn tổ chức đào tạo hoặc mở các chương trình, dự án về việc làm cho những ai có nhu cầu.
Môi giới việc làm
Môi giới việc làm

Uỷ thác thương mại

Uỷ thác thương mại là hoạt động diễn ra giữa bên uỷ thác và bên nhận uỷ thác. Theo đó thì bên nhận ủy thác sẽ thực hiện việc mua bán hàng hóa trên danh nghĩa của mình và giữa 2 bên sẽ có những điều kiện đã thỏa thuận với nhau (bao gồm cả thù lao ủy thác). Điểm khác biệt của uỷ thác thương mại với môi giới là:

 • Hợp đồng ủy thác phải được lập bằng văn bản rõ ràng hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.
 • Người nhận uỷ thác sẽ sử dụng danh nghĩa của mình để tham gia các giao dịch, mua bán tài sản… 

Nghề “cò”

Hiện nay, các lĩnh vực kinh tế thương mại phát triển nhanh chóng nên có nhiều ngành nghề dịch vụ môi giới ra đời. Nhiều người đều lầm tưởng rằng nghề môi giới chính là nghề “cò”. 

Nghề “cò”
Nghề “cò”

Vậy nghề “cò” là gì? “Cò” ở đây là từ lóng chỉ bên trung gian thực hiện hành vi tìm kiếm và giúp đỡ các bên có liên quan thực hiện mua bán và trao đổi hàng hoá, tài sản. Nghề “cò” khác với nghề môi giới chính là:

 • Không được cấp chứng chỉ môi giới – trung gian 
 • Là các cá nhân hoạt động riêng lẻ.
 • Chỉ có kinh nghiệm cá nhân chứ không có các kiến thức chuyên ngành.

XEM THÊM: 

Trên đây là các thông tin liên quan đến môi giới là gì cũng như các ngành môi giới phổ biến ở nước ta. Môi giới là nghề có thu nhập không giới hạn nếu như bạn phát huy được hết khả năng của mình. Vì vậy đây cũng là một trong những ngành nghề “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *