Tiến thoái lưỡng nan là gì? Cách để không rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”

Tiến thoái lưỡng nan là gì? Đây là một câu thành ngữ thường được dùng để diễn tả khi con người rơi vào tình trạng bế tắc, mất phương hướng, tiến không được mà lùi cũng chẳng xong. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách “né” tiến thoái lưỡng nan, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của supperclean.vn.

Tiến thoái lưỡng nan là gì?

Tiến thoái lưỡng nan là tiến không được, lùi cũng không xong. Đây là một câu thành ngữ Hán Việt diễn tả trạng thái khi con người rơi vào tình thế khó xử, bế tắc, không biết nên lựa chọn quyết định nào cho đúng. Bởi muốn làm tiếp thì không thành, rủi ro nhiều mà buông bỏ cũng không thể vì bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức nào nó. 

Tiến thoái lưỡng nan là trạng thái bị động của con người khi đứng trước hoàn cảnh nào đó. Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều trường hợp này trong thực tế. Các bạn sinh viên mới ra trường, không có định hướng rõ ràng, cứ loay hoay làm hết công việc này đến công việc khác mà không mang lại kết quả nhất định. Cuối cùng, tự dẫn mình vào ngõ cụt, không biết nên làm gì tiếp theo. 

Tiến thoái lưỡng nan là gì - Rơi vào tình thế khó xử, không biết nên ra quyết định thế nào cho phù hợp
Tiến thoái lưỡng nan là gì – Rơi vào tình thế khó xử, không biết nên ra quyết định thế nào cho phù hợp

Hay như một người mới tập tọe kinh doanh nhưng không trang bị kiến thức căn bản cho mình. Để rồi cứ lơ mơ với một đống kiến thức, không có hướng phát triển rõ ràng nên rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, khó gặt hái được thành công. 

Thậm chí, một người dù đã vạch rõ hướng đi cho bản thân, luôn cố gắng kiên trì để đạt được mục tiêu của bản thân. Nhưng vì thời thế thay đổi nên họ đã bị thị trường ‘đào thải”. Bởi vậy, tiến thoái lưỡng nan có thể xảy ra ở mọi thời điểm và mọi đối tượng khác nhau. 

Tiến thoái lưỡng nan tiếng Trung là 進退兩難. Còn trong tiếng Anh thì câu thành ngữ này được dịch là dilemmatic. 

Vì sao chúng ta thường rơi vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan”?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tiến thoái lưỡng nan là gì rồi phải không. Vậy vì sao chúng ta lại bị rời vào tình thế tiến thoái lưỡng nan? Các nguyên nhân thường gặp nhất là: 

Do sự chủ quan, không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Nhiều người bước vào “cuộc chiến” với tâm thế cứ làm đi, sai ở đâu thì sửa ở đó, có làm thì mới biết mình sai. Thế nhưng có những chuyện không thể sửa được và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nguyên nhân một phần xuất pháp từ sự chủ quan và không có sự chuẩn bị cẩn thận. 

Do chủ quan, không có sự chuẩn bị chu đáo trước khi hành động
Do chủ quan, không có sự chuẩn bị chu đáo trước khi hành động

Do sự thay đổi của thời thế

Mặc dù đã chuẩn bị thật kỹ, luôn kiên trì nỗ lực nhưng nhiều người vẫn rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” do thời thế thay đổi. Khi bạn đã dồn quá nhiều công sức, tiền bạc và tâm huyết để làm chuyện gì đó nhưng do thời thế thay đổi khiến những thứ chuẩn bị không thể đáp ứng thị trường hiện tại. Lúc này, muốn “tiến” cũng khó vì ta không biết nên làm gì tiếp theo mà buông bỏ thì cũng không nỡ. 

Cách để không rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan là gì?

Trong cuộc sống sẽ có những chuyện diễn ra không như ta mong đợi. Không có cách nào né tránh nhưng nếu hạn chế được thì ta có thể giảm thiểu phần nào rủi ro. Với trạng thái tiến thoái lưỡng nan cũng vậy, để bản thân không “dây” vào chúng thì bạn có thể tham khảo những cách làm sau: 

Lường trước thất bại

Quản trị rủi ro là điều vô cùng quan trọng khi làm bất cứ điều gì. Bởi quy luật cuộc sống luôn có những tình huống xảy ra ngoài mong đợi. Dù bạn đã chuẩn thị chu đáo, thận trọng trong từng bước đi nhưng không thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có sự cố.

Vậy nên hãy có phương án dự phòng nếu rủi ro xảy ra. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị tâm lý thật đối để đối mặt với thất bại. Hãy nhớ rằng, thất bại không đáng sợ bằng việc bạn không dám đối mặt và vực dậy sau khi vấp ngã. 

Lường trước thất bại và có phương án dự phòng thích hợp
Lường trước thất bại và có phương án dự phòng thích hợp

Gây dựng mối quan hệ chất lượng

Hiểu rõ tiến thoái lưỡng nan là gì bạn sẽ càng thấy được tầm quan trọng của những mối quan hệ chất lượng. Trước khi bắt đầu, bạn có thể tham khảo ý kiến của họ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Khi gặp khó khăn, họ cũng sẽ là người giúp đỡ và cùng bạn vượt qua chông gai đó. 

Rèn luyện sự bình tĩnh

Hãy thật bình tĩnh và nhìn nhận kỹ khi đưa ra lựa chọn. Đừng quyết định quá vội vã khi bản thân chưa đủ sẵn. Ngay cả khi bản thân rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, bạn cũng cần bình tĩnh. Bởi sự nôn nóng hay hoảng loạn cũng không giúp bạn giải quyết vấn đề được. Chỉ khi bản thân trở về trạng thái cân bằng, bạn mới có thể tháo gỡ nút thắt trong vấn đề mình đang gặp phải và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. 

Duy trì sự bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh 
Duy trì sự bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Sáng suốt khi ra quyết định

Chúng ta thường có xu hướng hỏi thăm ý kiến từ bạn bè xung quanh khi gặp chuyện gì đó. Tuy nhiên, mọi ý kiến chỉ mang tính chất tham khảo và quyết định nằm ở bạn. Hãy lắng nghe một cách có chọn lọc để đưa ra quyết định tốt nhất và chịu trách nhiệm với nó. Đừng bao giờ trao cuộc đời bạn cho bất kỳ ai hay mong họ sẽ làm thay bạn. 

XEM THÊM:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tiến thoái lưỡng nan là gì. Đồng thời có thể tích lũy cho mình thêm nhiều bí quyết để hạn chế rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và giúp con đường chinh phục mục tiêu sẽ bớt khó khăn hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *