Mõm là gì trên Facebook? Ý nghĩa và cách sử dụng 

Mõm được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và cả cuộc sống thường ngày. Vậy mõm là gì? Mõm mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực? Nên sử dụng từ “mõm” như thế nào cho chính xác? Mời bạn đọc theo dõi bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Mõm là gì nghĩa đen?

Mõm là phần miệng nhô dài ra ở một số loài thú bốn chân như chó, lợn. Đây là bộ phận để động vật đưa thức ăn vào để nhai, nuốt và thực hiện nhiều hoạt động khác như cắn, xé,…

Mõm là cách gọi khác về cái miệng của vật nuôi
Mõm là cách gọi khác về cái miệng của vật nuôi

Ví dụ: 

  1. Con lợn có cái mõm đen sì.
  2. Nhớ phải đeo rọ mõm cho chó khi dắt chúng đi dạo!

Ngoài ra, mõm cũng dùng để chỉ phần đầu mũi của một số vật dụng. Ví dụ như mõm cày, mõm giày,…. 

Mõm giày hay còn gọi là mũi giày
Mõm giày hay còn gọi là mũi giày

Mõm là gì trên Facebook?

Trên Facebook, “mõm” là từ mang hàm ý chỉ lời nói không có cơ sở, không có căn cứ. Hoặc chỉ việc “mạnh miệng”, thích khoe khoang, ra vẻ ta đây mà không có hành động chứng minh. Đôi khi, mõm còn được dùng chỉ hành vi nói mò, đoán mò theo ý kiến chủ quan. 

Ta có thể dễ dàng bắt gặp giới trẻ dùng từ “mõm” trên không gian mạng. Ví dụ: “anh hùng mõm”, “chỉ toàn mõm”, “lại mõm rồi”,… 

Ngoài ra, mõm cũng được giới trẻ dùng để chỉ “miệng” của con người theo hàm ý tiêu cực, kiểu như so sánh với con vật. Ví dụ, hai bên xảy ra tranh cãi gay gắt, không ai chịu nhường ai. Bỗng một bên gắt lên quát: “Ngậm ngay cái mõm chó của mày”. Câu nói này mang hàm  ý mỉa mai, khinh bỉ. 

Ý nghĩa của “mõm” trên Facebook
Ý nghĩa của “mõm” trên Facebook

Cách sử dụng từ mõm là gì?

Mõm là một từ khá “nhạy cảm”, mang hàm ý chê bai hoặc mỉa mai người khác nên bạn cần thận trọng khi sử dụng. Bạn có thể dùng chúng để trêu đùa với bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, không nên dùng từ “mõm” và các thuật ngữ liên quan với người lạ, vì chúng có thể khiến bạn phải đối mặt với một “cuộc chiến” nào đó đấy!

Một số thuật ngữ liên quan đến từ “mõm”

Giang hồ mõm là gì?

Giang hồ mõm là “đặc sản” được sinh ra từ thời công nghệ số. Thuật ngữ này được dùng để chỉ giới đàn anh, đàn chị có “số má” trong giang hồ hoạt động sôi nổi trên mạng xã hội. Họ ra sức “chém gió”, kể về các “thành tích đáng nể” của mình như chuyện ân oán giang hồ, sinh hoạt trong tù, kể chuyện về những người quản giáo khi mình ở tù,… Những chuyện này không có người kiểm chứng nên các đối tượng ngày càng to mồm và chém lia lịa. 

Sau đó, sẽ có đối tượng khác phản biển lại bằng một clip với giọng “đầu gấu”. Hai bên quát tháo, chửi rủa nhau và đẩy lên cao trào là hẹn nhau ngoài đời để nói chuyện.

Tuy nhiên, đây chỉ là diễn trò để câu view kiếm tiền nên chả có cuộc hẹn nào cả. Các giang hồ cấu kết nhau để bốc phốt, vạch trần sự thật,… nhưng cũng chỉ là diễn. Vì vậy, họ được người đời đặt cho biệt danh là “yang hồ mõm” (chỉ được cái mồm). 

Giang hồ mõm
Giang hồ mõm

Mõm mòm là gì?

Mình đã tra thử từ điển thì không tìm thấy ý nghĩa của từ “mõm mòn”. Tuy nhiên, cụm từ này lại xuất hiện trong bài thơ tả tình của nhà thơ Hồ Xuân Hương. Cụ thể như sau: 

“Trước nghe những tiếng thêm rầu rĩ, 

Sau giận vì duyên để mõm mòm.”

“Duyên để mõm mòm” trong câu thơ trên mang ý nghĩa chỉ duyên phận đang trong thời điểm lỡ thời, quá lứa cập kê. Hay chúng ta thường nói vui với nhau là bị ế đấy!

Trong hoàn cảnh này, “mõm mòm” mang ý nghĩa chỉ thứ gì đó đã vượt quá so với tiêu chuẩn của chúng. Mình không biết đây có phải là ý nghĩa thực sự của từ mõm mòm không hay chỉ dùng trong hoàn cảnh này. Nếu bạn biết hoặc có thông tin về “mõm mòm” thì hãy chia sẻ vào dưới bình luận cho mình biết nhé!

Rọ mõm là gì?

Rọ mõm là vật dụng có hình dáng giống như cái rọ nhỏ, dùng để buộc úp vào mõm một số súc vật ngăn không cho chúng cắn hoặc ăn cây trồng. Thời xưa, rọ mõm thường được đan bằng tre, nứa. 

Ngày nay, rọ mõm được làm bằng chất liệu silicon mềm dẻo để không gây tổn thương cho vật nuôi. Rọ mõm được dùng đeo cho chó, mèo khi dẫn chúng ra đường. Mục đích của việc đeo rọ mõm là bảo vệ sự an toàn cho người xung quanh và các động vật khác. Đồng thời bảo vệ sức khỏe cho động vật, tránh không để chúng đào bới hay lục lọi rác thải. 

Pháp Luật cũng đã ban hành quy định sẽ phạt tiền đối với hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó ở nơi công cộng. Mức phạt có thể dao động từ 1 – 2 triệu đồng.

Đeo rọ mõm cho chó, nhất là chó to khi ở nơi công cộng
Đeo rọ mõm cho chó, nhất là chó to khi ở nơi công cộng

Khóa mõm là gì?

Khóa mõm là thuật ngữ chỉ hành vi khiến người khác dừng, không bàn tán, chửi bới, chỉ trích xúc phạm,… người khác. 

XEM THÊM:

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ mõm là gì để sử dụng đúng cách, đúng đối tượng. Đừng quên truy cập vào trang web supperclean.vn để cập nhật thêm nhiều ngôn ngữ mới và thú vị của giới trẻ hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *