Môn đăng hộ đối là gì? Quan điểm ‘môn đăng hộ đối’ trong xã hội hiện nay

Thời xưa, môn đăng hộ đối là yếu tố cực kỳ quan trọng khi các cặp đôi tiến đến hôn nhân. Vậy môn đăng hộ đối là gì? Quan điểm này trong tình yêu và hôn nhân có thực sự quan trọng hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ trong bài viết dưới đây.

Môn đăng hộ đối là gì?

Môn đăng hộ đối là một quan niệm được áp đặt trong hôn nhân từ thời xưa. Câu thành ngữ ám chỉ rằng các cặp đôi nếu muốn kết hôn với nhau thì cần phải có chung hệ quy chiếu; có sự tương đồng về giai cấp, địa vị, lối sống, hoàn cảnh sống thì mới bền lâu và hạnh phúc. Nếu không cùng đẳng cấp thì dễ xảy ra nhiều quan điểm bất đồng, xung đột khiến đời sống hôn nhân gặp trục trặc. 

Ý nghĩa câu nói “môn đăng hộ đối”
Ý nghĩa câu nói “môn đăng hộ đối”

Nguồn gốc của câu nói môn đăng hộ đối là gì?

Câu nói môn đăng hộ đối được lấy từ câu thành ngữ gốc của người Hoa “ 门 当 户 对”, dịch nghĩa là “môn đương hộ đối”, hoặc có thể nói thành “môn đang hộ đối”. Người Việt ta đọc lệnh “đang” thành “đăng” nên mới có câu nói “môn đăng hộ đối” như ngày nay. 

“Môn đương hộ đối” mang hàm ý chỉ từ ngoài cửa đến trong nhà phải có sự tương xứng. Hiểu một sâu xa hơn, môn đăng hộ đối chỉ sự phân biệt giai cấp và địa vị trong xã hội. Ở thời đại phong kiến, các gia đình khi “dựng vợ gả chồng” cho con cái đều chọn thông gia có cùng phẩm hàm, tức là có sự tương xứng về địa vị và điều kiện gia đình.

Dần dần, “môn đăng hộ đối” trở thành một tiêu chí quan trọng trong quan hệ hôn nhân. Đến ngày nay, nhiều gia đình truyền thống vẫn giữ nguyên quan điểm này khi chọn con dâu/ con rể. 

Môn đăng hộ đối xuất pháp từ tư tưởng xưa của người Trung Hoa về chuyện hôn nhân đại sự
Môn đăng hộ đối xuất pháp từ tư tưởng xưa của người Trung Hoa về chuyện hôn nhân đại sự

Sự khác biệt về quan niệm môn đăng hộ đối xưa và nay

Hôn nhân là chuyện đại sự, cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Nó không đơn thuần là chuyện đôi lứa mà còn là câu chuyện của cả gia đình bên. Bởi vậy mới có sự hình thành của quan niệm “môn đăng hộ đối” trong hôn nhân.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, tư tưởng của con người cũng rộng mở hơn nên quan niệm này phần nào cũng có sự thay đổi sao cho phù hợp với thời đại. Cụ thể như sau:

Môn đăng hộ đối thời xưa

Trước khi, khi bàn đến chuyện hôn nhân đại sự, người xưa thường có thói quen đi xem bát tự. Hiểu đơn giản là tìm đến thầy, dựa trên các yếu tố như năm sinh, giờ sinh,… để xem đôi nam – nữ có hợp tuổi nhau hay không. Nếu kỵ tuổi hoặc không phù hợp thì gia đình sẽ ngăn cấm, không cho cả hai tiến đến hôn nhân. 

Ngoài yếu tố bát tự, cả hai bên gia đình còn xem xét đến chuyện môn đăng hộ đối, tức là sự tương xứng về địa vị và điều kiện kinh tế. Một quan văn chắc chắn sẽ không đồng ý để con cái của họ lấy con của một gia đình nông dân bần hàn. Bởi không môn đăng hộ đối, khiến bàn dân thiên hạ chê cười.

Không chỉ những gia đình khá giả, nhiều gia đình có kinh tế thấp cũng quan tâm đến điều này. Với họ, việc để con mình lấy con nhà giàu là sự trèo cao, có thể bị gia đình đối phương khinh rẻ. Bởi vậy, họ thường lựa chọn những cô gái/ chàng trai có địa vị giống mình, như vậy mới “môn đăng hộ đối”. 

Môn đăng hộ đối thời nay

Trong quá trình tìm hiểu môn đăng hộ đối là gì, có thể thấy rằng quan niệm này đã trở nên hiện đại và thoải mái hơn so với trước đây. Nếu như hai người thực sự yêu nhau, họ sẽ có đủ niềm tin để vượt qua mọi khó khăn, cho dù có là “môn đăng hộ đối” thì cũng không thành vấn đề. 

Quan điểm “môn đăng hộ đối” thời nay đã cởi mở hơn và có sự thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh
Quan điểm “môn đăng hộ đối” thời nay đã cởi mở hơn và có sự thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh

Hơn nữa, cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không còn phụ thuộc vào nhiều thứ. Suy cho cùng, tình cảm không nên bị lệ thuộc vào yếu tố vật chất bởi tiền có thể có được nếu như chúng ta chăm chỉ cố gắng. Điều quan trọng nhất của hôn nhân là sự cảm thông, thấu hiểu và có chung quan điểm sống. 

Ngoài ra, giới trẻ hiện nay cũng độc lập hơn nhiều. Họ không bị phụ thuộc vào gia đình mà có chứng kiến riêng. Bởi vậy, môn đăng hộ đối không phải là vật cản quá lớn đối với họ. 

Liệu môn đăng hộ đối có thực sự quan trọng hay không?

Mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau đối với quan niệm môn đăng hộ đối. Theo quan điểm cá nhân, mình đồng ý chuyện tình cảm không nên xây dựng dựa trên yếu tố tiền bạc và địa vị. Tuy nhiên, hai người cũng cần phải có sự tương xứng về lối sống, quan điểm sống, lý tưởng và đặc biệt là sự cân bằng về trình độ văn hóa và hoàn cảnh sống. 

Hoàn cảnh sống quá khác biệt sẽ hình thành thế giới quan khác nhau trong mỗi cá nhân. Khi mà khoảng cách giữa cả hai quá lớn thì dù có yêu nhau đến nhường nào cuối cùng cùng sẽ gặp mâu thuẫn. 

Ví dụ, bạn muốn có những chuyến du lịch lãng mạn để hâm nóng tình cảm vợ chồng nhưng vợ bạn lại cho rằng như vậy là lãng phí. Bạn muốn nghỉ công việc văn phòng để đứng ra kinh doanh những bị vợ/ chồng gạt phăng đi vì cho rằng làm văn phòng vừa ổn định lại ít rủi ro. 

Nên chọn người bạn đời có chung quan điểm và lý tưởng sống
Nên chọn người bạn đời có chung quan điểm và lý tưởng sống

Bạn thấy đấy, chỉ cần sự khác biệt một chút về lý tưởng hay quan niệm sống cũng đủ nảy sinh hàng ngàn mâu thuẫn. Câu chuyện lọ lem cưới hoàng tử hay cóc ghẻ lấy công chúa chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích mà thôi.

Hiện thực cuộc sống vô cùng khắc nghiệt và nhiều cám dỗ. Chuyện hôn nhân không chỉ đơn thuần là tình cảm mà còn là câu chuyện mắm – muối – gạo – tiền. Bởi vậy, khi lựa chọn bạn đời, có thể hoàn cảnh sống của người ấy có một chút khác biệt với bạn nhưng ít nhất cả hai phải có chung quan điểm sống, chung lý tưởng và có giá trị tri thức tương đương nhau. 

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết chia sẻ ý nghĩa môn đăng hộ đối là gì và một vài ý kiến cá nhân về quan điểm này. Còn bạn, bạn suy nghĩ sao về câu nói này? Hãy để lại chia sẻ bằng cách bình luận bên dưới bài viết cho mình biết nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *