Liêm sỉ là gì? Giải thích liêm sỉ là gì trên Facebook?

Liêm sỉ – từ được dùng để chỉ nhân cách, lối sống của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ liêm sỉ là gì? Liêm sỉ là gì trên Facebook? Hay liêm sỉ có ý nghĩa như thế nào đến cuộc sống của chúng ta? Để hiểu rõ về đức tính này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ được hiểu là tính tình ngay thẳng, trong sạch. Từ này được ghép bởi 2 từ đó là “liêm” và “sỉ”. 

  • “Liêm” dùng để chỉ tính phân minh, ngay thẳng, trong sạch và không tham lam. Người không liêm thì cái gì cũng sẽ lấy. 
  • “Sỉ” ở đây để chỉ tính tự hổ thẹn khi làm những điều sai trái. Người không sỉ thì chuyện gì cũng có thể làm.

Như vậy thì người liêm sỉ là những người biết tự giác, hổ thẹn khi làm những chuyện không hợp với đạo lý thông thường hay trái với lương tâm. 

Liêm sỉ - đức tính cần có ở mỗi người
Liêm sỉ – đức tính cần có ở mỗi người

Trái ngược hoàn toàn với liêm sỉ đó chính là vô liêm sỉ. Vậy vô liêm sỉ là gì? Vô liêm sỉ là từ được dùng để chỉ những người xấu tính, không biết xấu hổ (được dùng với thái độ mỉa mai). Những người này thường có những thói xấu và các hành vi trái với đạo đức, trái với lương tâm của con người.

Nói cách khác, vô liêm sỉ là một người không có liêm sỉ, không biết ngượng ngùng khi làm ra những hành vi sai trái, đi ngược lại với chuẩn mực xã hội. Đây cũng là câu nói thường được dùng để mắng nhiếc đối phương. Khi chúng ta mắng một người là “vô liêm sỉ” thì cũng có nghĩa là đang mắng họ là một người xấu xa, không biết xấu hổ. Đây là cách mà chúng ta thể hiện sự ghét bỏ và không hài lòng về một ai đó.  

Ý nghĩa của liêm sỉ trong cuộc sống

Liêm sỉ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là sự liêm sỉ còn ảnh hưởng tới những người xung quanh cũng như đối với xã hội, cụ thể:

Liêm sỉ làm nên nhân cách sống của con người

Liêm sỉ là 1 tính cách tốt đẹp, giúp cho con người sống và hành động ngay thẳng, đúng đắn. Nhờ có sự liêm sỉ mà họ biết được rằng điều gì là đúng đắn và điều gì là sai trái.

Liêm sỉ hình thành nên nhân cách của con người
Liêm sỉ hình thành nên nhân cách của con người

Những người hành động 1 cách có liêm sỉ thì sẽ làm đẹp bản thân mình hơn. Hay nói cách khác là đức tính này làm nên nhân cách của con người. Do đó, trong cuộc sống hãy xây dựng tính liêm và sỉ, tức là biết tự xấu hổ với bản thân khi làm những điều trái với lương tâm.

Liêm sỉ giúp ta phân biệt được đúng – sai

Có thể nói liêm sỉ giống như là kim chỉ nam giúp chúng ta có thể phân biệt được điều gì là đúng, là sai. Thông thường thì con người luôn suy nghĩ và tính toán trước những tình huống được đưa ra. Khi quyết định có nên nhận 1 thứ gì đó hay là làm 1 điều gì đó thì sự liêm sỉ sẽ mách bảo họ đâu là quyết định đúng đắn. 

Người có liêm sỉ sẽ luôn làm đúng theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội dựa trên sự phân biệt đúng – sai rõ ràng.

Liêm sỉ góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp

Liêm sỉ góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn
Liêm sỉ góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn

Liêm sỉ còn góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi 1 người là 1 tế bào của xã hội và khi mỗi người đều xây dựng được sự liêm sỉ cho bản thân thì cũng sẽ khiến cho xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó thì người liêm sỉ còn làm những điều đúng đắn. Từ đó làm cho những tệ nạn và hành vi xấu trong xã hội giảm thiểu đáng kể. 

Vì vậy, để xã hội trở nên tốt đẹp và giảm thiểu những vấn đề tiêu cực thì mỗi người nên rèn luyện cho mình lối sống liêm sỉ.

Liêm sỉ là gì trên Facebook?

Câu nói “Liêm sỉ gì tầm này nữa” được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trên Facebook hay các trang mạng xã hội khác. 

Cụ thể, nguồn gốc của câu nói này được bắt nguồn từ thực trạng thi công chức đăng tải vào ngày 20/04/2019. Trong bài viết cụm từ “liêm sỉ” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, cụ thể là: “Anh T cũng chép bài, cũng hỏi như ai. Đến tầm này “liêm sỉ” quan trọng gì nữa; nhưng đến khi được “thả cửa” thì đúng rằng: “Đến tầm này rồi liêm sỉ để làm gì nữa”. Ngay sau đó thì câu nói này được các bạn trẻ liên tục sử dụng và trở nên phổ biến trong giao tiếp trên mạng và cả giao tiếp hàng ngày.

Liêm sỉ được sử dụng phổ biên trên mạng và trong giao tiếp hàng ngày
Liêm sỉ được sử dụng phổ biên trên mạng và trong giao tiếp hàng ngày

 Bên cạnh đó thì “Liêm sỉ gì tầm này nữa” “Vã lắm rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa” đều là những câu nói được dân FA sử dụng. Ví dụ như khi xem ảnh của một soái ca nào đó thì chị em sẽ vào bình luận “Vã lắm rồi, tầm này còn liêm sỉ gì nữa”.

Tuy nhiên đây chỉ là một trào lưu thích hợp dành cho giới trẻ và không nên giao tiếp với người lớn tuổi bằng ngôn ngữ “teen”. Bởi họ sẽ không thể hiểu trend của giới trẻ là gì và khi bạn giao tiếp với họ thì sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu. Vì vậy hãy sử dụng chúng ở đúng nơi và đúng lúc, nếu không thì bạn sẽ trở thành một kẻ vô duyên lúc nào không biết.

XEM THÊM: 

Như vậy bạn đã biết được liêm sỉ là gì rồi đúng không nào? Liêm sỉ không chỉ đơn thuần là vấn đề thuộc về đạo đức mà nó còn có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Bạn cần nhớ rằng khi mình làm đúng thì mọi điều tốt đẹp rồi sẽ đến; còn những ai làm việc sai trái thì trước sau gì cũng sẽ phải gánh lấy hậu quả. Vì vậy hãy rèn luyện ngay cho mình đức tính liêm sỉ này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *