Mrs là gì? Khi nào dùng Mrs & cách phân biệt Mrs, Ms, Mr

Miss, Mrs và Ms đều là các danh xưng dùng để gọi người phụ nữ và bày tỏ sự tôn trọng. Tuy nhiên, mỗi danh xưng sẽ được sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Vậy Mr – Ms – Mrs là gì? Cách sử dụng và phân biệt chúng như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Mrs là gì?

Khi tìm hiểu về Mrs, nhiều người thắc mắc không biết Mrs là nam hay nữ? Trong tiếng Anh, Mrs được dùng để chỉ nữ giới. Đây là danh xưng gọi các góa phụ hay những người phụ nữ đã kết hôn để bày tỏ sự tôn trọng. Trong giao tiếp, Mrs thường được đi kèm với tên hoặc chức danh của người gọi. Trong các trường hợp trao đổi thư từ mà chưa rõ tên của người vợ, Mrs thường đi kèm với họ tên của người chồng. Tuy nhiên, đây là cách dùng cũ và hiện nay rất ít được sử dụng. 

Ví dụ: Khi bạn muốn gửi thư đến vợ của cựu Tổng thống Donald Trump nhưng không biết tên của bà ấy thì có thể viết như sau: 

Dear Mrs.Donald Trump. 

mrs là gì
Mrs nghĩa là gì?

Trong công việc, khi đề cập đến người phụ nữ đã kết hôn, người ta thường sử dụng danh xưng Mrs đi kèm với họ của đối phương (thường là họ của chồng bởi phụ nữ nước ngoài sau khi kết hôn có xu hướng đổi sang theo họ chồng) để thể hiện sự tôn trọng; ngoại trừ trường hợp cô ấy cho phép bạn sử dụng danh xưng kèm tên thật.

Bài viết tham khảo: Surname là gì? Cách sử dụng và phân biệt của surname

Miss là gì? 

Miss (/mɪs/) là cách gọi trang trọng dành cho những người phụ nữ độc thân, chưa lập gia đình. Khi giao tiếp, bạn có thể sử dụng danh xưng này độc lập để gọi tên một cô gái hoặc kết hợp với họ (tên) của cô gái ấy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gọi Miss đi kèm với những từ mô tả đặc điểm nổi bật của cô ấy, ví dụ như chức danh hay vị trí mà cô gái ấy đang đảm nhiệm trong công việc. 

Ví dụ: 

  1. Miss Ngọc Lan is a singer (Miss đi kèm với tên họ). 
  2. Phuong Khanh is Miss Earth 2018 (Miss đi kèm với danh xưng). 
  3. Excuse me, Miss. Can I ask what time is it? (Miss đứng độc lập).

Trong quá trình giao tiếp, Miss thường được sử dụng kết hợp với họ (tên) của người phụ nữ độc thân. Trong trường hợp bạn không biết họ (tên) của đối phương, có thể ngừng một khoảng sau Miss để đối phương tự bổ sung họ (tên) của mình cho bạn biết. 

miss là gì
Cách sử dụng của Miss

Sử dụng Miss kết hợp với họ (tên) của người được gọi thể hiện phép lịch sự, cho thấy sự tôn trọng của bạn đối với cô ấy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng danh xưng này khi giao tiếp với những người phụ nữ mà không biết chắc chắn họ đã kết hôn hay chưa hoặc dùng khi đi gặp các đối tác làm ăn. 

Ms là gì?

Ms là cụm viết tắt của Mistress (/miz/). Danh xưng này được sử dụng khi nói đến một người phụ nữ mà không rõ tình trạng hôn nhân của họ. Ms cũng là cách gọi an toàn khi đề cập đến một người phụ nữ đã ly hôn hoặc góa phụ nhưng bạn không biết rõ người đó muốn được gọi là Mrs hay Ms. 

ms và mrs
Khi nào dùng Ms và Mrs

Ms xuất hiện bắt đầu từ năm 1950 và sử dụng phổ biến sau cuộc vận động về bình đẳng vào những năm 1970. Bởi Ms được coi là danh xưng ngang hàng với Mister (Mr) khi gọi nam giới.

Mr là gì?

Là cách viết tắt của từ Mister (/’mistə/), có ý nghĩa là quý ông. Đây là cách gọi lịch sự dành cho nam giới, không phân biệt là đã kết hôn hay chưa kết hôn. Tương tự như các danh xưng gọi nữ giới, bạn có thể thêm họ, họ tên hoặc chức danh của người đó sau Mr để gọi tên.

Ví dụ: Mr.Trump hoặc Mr.Donald Trump. 

Một số lưu ý khi dùng Miss, Ms, Mrs và Mr với tên người

Cách gọi tên phổ biến:

Miss/ Ms/ Mrs/ Mr + Họ/ Họ tên/ Chức danh

Thông thường, sau các danh xưng sẽ là họ hoặc họ tên của đối phương. Bạn không nên sử dụng danh xưng kết hợp với tên bởi người nước ngoài chú trọng đến tên nhiều hơn là họ. 

Ví dụ: Một người bạn tên là John Brown (Tên + Họ) thì bạn có thể gọi anh ta là: Mr Brown hoặc Mr.John Brown mà không nên gọi là Mr. John. 

Bên cạnh đó, trong giao tiếp đời thường, các danh xưng này cũng thường được sử dụng đi kèm với một tính từ hoặc một danh từ để khen ngợi hoặc trêu đùa. Ví dụ, bạn quen biết với một người kiêu ngạo và thường xuyên coi thường ý kiến của người khác. Khi nhìn thấy anh ta từ xa, mọi người trong nhóm có thể bàn tán với nhau: “Mr. Smart is coming!” để thể hiện sự mỉa mai, châm chọc. 

mrs là gì
Lưu ý khi sử dụng các danh xưng Mr, Ms, Miss and Mrs

Bài viết tham khảo: Due to là gì? Ý nghĩa, cấu trúc và cách sử dụng due to

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt được Miss, Ms, Mr và Mrs là gì, cách phân biệt và cách sử dụng của các danh xưng trong từng trường hợp và đối tượng cụ thể.   

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *