Surname là gì? Cách sử dụng và phân biệt của surname

Chắc hẳn đã có không ít lần bạn bắt gặp từ “surname” khi đăng ký thông tin đăng nhập trên một website nước ngoài hay điền form thông tin rồi phải không. Vậy surname là gì? Ý nghĩa và cách dùng như thế nào? Cùng supperclean.vn tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

surname là gì
Surname nghĩa là gì?

Surname là gì? 

Việc thiếu kiến thức về tiếng anh chính là lý do khiến bạn trở nên lúng túng mỗi khi điền thông tin cá nhân vào các form bằng tiếng anh. Thông thường, khi đăng ký tài khoản đăng nhập trên một website nước ngoài, gần như ứng dụng nào cũng sẽ xuất hiện cụm từ “surname”. Vậy Surname là họ hay tên? 

Thực tế, surname chính là phần họ trong tiếng Việt, nó thường được thay thế bởi các cụm từ có nghĩa tương đương như “family name” hay “last name”.Trong các biểu mẫu tiếng anh, nếu surname đã xuất hiện thì sẽ không bao giờ xuất hiện hai từ còn lại. 

Surname là bộ phận cực kỳ quan trọng trong tên của một cá nhân bởi nó cho biết người đó thuộc dòng tộc nào. Tùy theo văn hóa của từng vùng miền mà các thành viên trong gia đình có thể có surname giống nhau hoặc khác nhau. 

Ví dụ: Tên của bạn là Nguyễn Hương Ly thì khi điền thông tin cá nhân, mục “surname” bạn sẽ điền là “Nguyễn”. 

surname là gì
Top Surname in USA (Danh sách 20 họ phổ biến nhất của USA)

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rõ surname at birth là gì để tránh nhầm lẫn với surname trong quá trình kê khai thông tin cá nhân. Surname at birth có nghĩa là họ theo giấy khai sinh bởi người nước ngoài có truyền thống đổi họ theo họ chồng sau khi kết hôn nên mới có mục này. Nếu như không đổi họ thì mục này, bạn vẫn điền như surname là được.

Bài viết tham khảo: Family name là gì? Nguyên tắc viết family name trong tiếng anh

Sự khác nhau giữa first name, surname và given name là gì? 

First name, surname và given name là những bộ phận cấu tạo nên tên gọi của một cá nhân. Trong đó: 

  • First name: Được hiểu là tên chính thức của bạn. Ví dụ tên của bạn là Nguyễn Hương Ly thì first name là “Ly”.
  • Give name: Có bản chất gần giống với first name, chỉ khác biệt ở chỗ là có thêm phần tên lót (tên đệm). Given name được cấu tạo bởi middle name (gọi là tên lót hay tên ở giữa họ và tên) + first name (tên chính thức). Ví dụ, tên của bạn là Nguyễn Hương Ly thì given name chính là “Hương Ly”.
sự khác nhau giữa first name và surname
Các bộ phận cấu tạo nên english name

Lưu ý: Phần middle name thường ít dùng trong tên của người nước ngoài mà chỉ xuất hiện chủ yếu trong tên của người Châu Á. 

Ý nghĩa của surname

Với những người nước ngoài, họ quan tâm đến phần họ nhiều hơn là phần tên. Thông thường, khi xưng hô hay gọi đích danh bất cứ ai, người ta đều sử dụng họ để gọi thay vì cách gọi bằng tên của người Việt. Ví dụ như Trump (tên đầy đủ là Donald John Trump) hay Messi (tên đầy đủ là Lionel Messi),… 

Trong nền văn hóa của một số quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến.

surname được dùng khi người nhỏ tuổi hơn giao tiếp với những người lớn tuổi hơn. Thậm chí, nó còn dùng để chỉ những người có thẩm quyền, người già hay các viên chức cao cấp. Trong trường hợp này, Surname mang ý nghĩa lịch sự, trang trọng và tôn kính như Mr. hay Mrs,… 

Cách sử dụng surname

Mỗi quốc gia sẽ có cách sử dụng english surname khác nhau. Nếu như người Việt Nam chúng ta đặt tên, gọi tên hay điền các bộ phận trong tên theo chiều xuôi như: Họ – Tên đệm – Tên thật thì đối với người nước ngoài, thứ tự đó sẽ được đảo ngược lại. Tức là Tên thật – tên đệm – họ. 

Bởi vậy, khi bạn điền tên của mình vào một biểu mẫu hay form đăng ký nước ngoài thì các trường thông tin trong tên sẽ được điền theo thứ tự như sau: 

  • Đầu tiên sẽ là first name (tên thật).
  • Tiếp đó sẽ đến middle name (tên lót, tên đệm)
  • Cuối cùng sẽ surname hay last name (họ)

Hãy lưu ý thật kỹ điểm khác biệt này khi điền thông tin để tránh sai sót, nhầm lẫn không đáng có xảy ra nhé!

cách sử dụng surname
Thứ tự điền các trường thông tin trong tên theo cách của người nước ngoài

Những điều thú vị về surname mà bạn chưa biết

Surname là phần quan trọng và không thể thiếu được trong tên của bất kỳ cá nhân nào. Tuy nhiên, mỗi nền văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ có những quy tắc riêng về surname được hình thành và sử dụng. 

Ở một số quốc gia nói tiếng anh, english surname thường được sử dụng với ý nghĩa tương đương như family name, last name và nằm ở vị trí cuối cùng trong tên đầy đủ (full name) của họ. Ngược lại, đối với những quốc gia Châu Á và một số vùng đất thuộc Châu Phi, Châu Âu thì surname lại được đặt lên trước tên chính thức của họ. 

Đặc biệt, ở các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha có đến hai họ được dùng đồng thời trong gia đình; thậm chí có những gia đình có đến nhiều hơn hai họ.

Với một số nền văn hóa không sử dụng surname thì một người sẽ có một tên duy nhất. Ở các quốc gia Slavic và một số nước khác, bao gồm cả Iceland và Hy Lạp, họ sẽ có hình thức tên khác nhau cho từng thành viên nam và thành viên nữ trong gia đình. 

những điều thú vị về surname
Những điều thú vị về surname

Đặc biệt ở một số quốc gia, người phụ nữ sau khi kết hôn sẽ đổi sang theo họ của chồng. Theo truyền thống của một số quốc gia Châu Âu từ vài trăm năm trước, người phụ nữ sau khi kết hôn sẽ sử dụng họ của chồng và con cái cũng sẽ mang họ của người cha, trừ trường hợp người đàn ông đó mất khả năng làm cha hoặc từ chối quyền nuôi con thì đứa trẻ sinh ra mới mang họ của mẹ. Hiện nay, đây vẫn là phong tục và luật pháp của nhiều quốc gia. 

Tuy nhiên, ở một số khu vực lại rất bình đẳng trong việc lấy họ cho con sau khi kết hôn. Tức là họ hoàn toàn tự do trong việc lấy họ cho đứa trẻ, có thể là theo họ mẹ hoặc theo họ cha tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các cặp vợ chồng. 

Tại Việt Nam, nếu bố mẹ có thỏa thuận từ trước thì con sinh ra có thể theo họ mẹ mà không bắt buộc theo họ bố (được quy định tại nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ). Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp con sinh ra đều theo họ bố do Việt Nam ta chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa phương Đông.

Bài viết tham khảo:

FYI là gì? FYI là viết tắt của từ gì? sử dụng FYI khi nào?

Mrs là gì? Khi nào dùng Mrs & cách phân biệt Mrs, Ms, mr

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn surname là gì và những thông tin hữu ích về surname. Đừng quên Like và Share nếu bạn thấy bài viết trên của chúng mình hay và bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *