Ngành F&B là gì? Những kiến thức cơ bản về lĩnh vực F&B

Bước chân khởi nghiệp kinh doanh về lĩnh vực nhà hàng – ăn uống, chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe đến các thuật ngữ như lĩnh vực F&B, bộ phận F&B, kinh doanh F&B,… Vậy F&B là gì? Hãy cùng superclean.vn tìm hiểu những kiến thức liên quan về ngành F&B qua những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

F&B là gì? 

Trước khi tìm hiểu F&B nghĩa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem F&B là viết tắt của từ gì? Theo đó, F&B là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Food and Beverage Service”, dịch là dịch vụ nhà hàng và quầy uống. 

Vậy ngành F&B là gì? Ngành hay chuỗi F&B cũng được xuất pháp từ khái niệm F&B, có nghĩa là ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng, du lịch và quầy ăn uống. Còn doanh nghiệp F&B là các doanh nghiệp, công ty tổ chức hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, ẩm thực. 

F&B là gì
F & B là gì?

Hiện nay, FnB xuất hiện trong rất nhiều hình thức kinh doanh như: nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán cafe, club,… Tuy nhiên, thuật ngữ này được sử dụng phổ biến nhất vẫn là trong kinh doanh khách sạn.

Bộ phận F&B trong khách sạn sẽ chịu trách nhiệm đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn uống cho các thực khách lưu trú tại khách sạn. Bên cạnh đó, còn cung cấp nhiều dịch vụ kèm theo như: tổ chức liên hoan, sinh nhật, tổ chức tiệc theo yêu của của khách hàng, buffet cho các buổi hội thảo,…

Bài viết tham khảo: FYI là gì? FYI là viết tắt của từ gì? Sử dụng FYI khi nào?

Phân biệt ngành F&B với ngành dịch vụ

F&B và ngành dịch vụ là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Ngành dịch vụ là một khái niệm tổng quát, đề cập đến lĩnh vực phục vụ, bao gồm các ngành dịch vụ sản xuất và phi sản xuất. Cụ thể, ở nước ta, ngành dịch vụ được chia làm 3 nhóm là: 

 • Dịch vụ kinh doanh như: Thông tin liên lạc, kinh doanh bất động sản, vận tải, ẩm thực – ăn uống, bảo hiểm, tài chính,… 
 • Dịch vụ tiêu dùng như: hoạt động bán buôn, các dịch vụ cá nhân (giáo dục, y tế,…
 • Dịch vụ công như: hoạt động đoàn thể, hành chính công,… 

Còn F&B chỉ là một ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng và quầy ăn uống. F&B được coi là một tệp con của ngành dịch vụ. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ và phân biệt hai khái niệm này nhé!

Nguồn gốc của F&B là gì?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các quán rượu, nhà trọ hay quán ăn trong các bộ phim cổ trang xưa hay trong phim thế chiến. Điều này chứng tỏ F&B đã xuất hiện từ rất lâu đời, có thể là từ thời trung cổ. 

Tuy nhiên, khái niệm về F&B Service mới thực sự phát triển vào khoảng thế kỷ XIX. Đó là thời điểm Nicholas Appert phát minh ra đồ hộp và Louis Pasteur phát minh ra kỹ thuật thanh trùng dùng để bảo quản thức ăn. Nhờ đó mà đồ uống, thức ăn mới có thể bảo quản và sử dụng lâu hơn; là tiền đề quan trọng giúp thị trường F&B phát triển mạnh mẽ như ngày nay!

f&b là gì
Nguồn gốc của ngành F&B

Vai trò của ngành F&B

Đáp ứng nhu cầu về ăn uống và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng

Đây là vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực F&B. Trong tháp nhu cầu Maslow, ăn uống là nhu cầu thiết yếu và quan trọng nhất của con người. Bởi vậy, khi tập trung giải quyết tốt nhu cầu này của khách hàng sẽ giúp tăng vị thế và thương hiệu của khách sạn lên một tầm cao mới.   

Sẽ chẳng có điều gì tuyệt vời hơn khi mỗi sáng thức dậy bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản của vùng ngay dưới sảnh khách sạn. Hay khi đang ngồi nhậu trong quán với bạn bè được thưởng thức hương vị của rượu nếp Sán Lùng Lào Cai, rượu táo mèo Sapa chính gốc,… 

Thúc đẩy doanh thu

Dù kinh doanh khách sạn, nhà hàng hay kinh doanh độc lập bên ngoài thì việc phát triển các dịch vụ F&B luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. 

Thực tế trong khách sạn, bên cạnh việc tập trung tối ưu phòng, họ còn cố gắng tăng thêm doanh thu bằng cách gia tăng thêm các dịch vụ như quầy bar, nhà hàng, cung cấp đồ ăn tận phòng,… cho khách hàng. 

Với các quán cafe, quán bar hay nhà hàng độc lập bên ngoài cũng vậy, họ luôn nghĩ đến việc phải bán thêm loại thức uống nào hay sáng tạo ra các món ăn mới thay vì chỉ tập trung bán những đồ ăn quen thuộc cho khách hàng. 

vai trò của ngành f&b
Vai trò của ngành F&B

Marketing 0 đồng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp, nhà hàng hay khách sạn nào thì F&B được coi là thứ “vũ khí sắc bén nhất” để thúc đẩy hoạt động marketing truyền miệng. Một hình thức kinh doanh giá rẻ, không tốn kém nhiều chi phí mà vẫn đạt hiệu quả đến bất ngờ, thậm chí còn giúp tăng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.

Một nhà hàng chỉ cần có món ăn mới, ngon, độc và lạ cũng có thể giúp cho cửa hàng đó nổi tiếng, doanh thu tăng cao trong quý đó hoặc thậm chí là cả năm. 

Bên cạnh đó, đồ ăn và thức uống còn thứ khiến người ta dễ bị kích thích, muốn được chụp ảnh, quay video để khoe hay được các reviewer ẩm thực đánh giá về nó. 

Nhìn chung, việc nâng cao chất lượng đồ ăn, thức uống cũng là một giải pháp giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo của cửa hàng của mình. 

Các phân khu trong bộ phận F&B

F&B đóng ngày càng có vai trò quan trọng nhưng không phải đơn vị nào cũng có bộ phận này bởi còn liên quan đến khả năng tài chính, quy mô, tình hình quản lý nhân sự,… của từng doanh nghiệp.

Thông thường, bộ phận F&B có trong các khách sạn từ 3, 4 sao trở lên. Riêng đối với doanh nghiệp kinh doanh độc lập bên ngoài thì bộ phận này cũng chỉ xuất hiện chủ yếu ở các nhà hàng sang trọng, cao cấp. 

Dưới đây là các phân khu của bộ phận F&B trong khách sạn: 

 • Lobby bar (quầy bar): Đây là nơi cung cấp đồ uống và không gian để khách hàng có thể thư giãn, giải trí. 
 • Restaurant ( nhà hàng): Đây là nơi phục vụ các bữa ăn cho khách hàng, bất kể ngày hay đêm. Nhà hàng là bộ phận đặc biệt quan trọng, được ví như bộ mặt của khách sạn. 
 • Room service: Dịch vụ phòng luôn hoạt động 24/24 để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Đối với những khách sạn từ 4 sao trở lên, dịch vụ phòng còn bao gồm các dịch vụ như: đặt trái cây hay bánh trái để tiếp đón khách VIP, ăn uống tại phòng,… 
 • Banquet (Yến tiệc): Đây là một bộ phận mang lại doanh thu nhiều nhất trong ngành F&B của khách sạn. Banquet chuyên cung cấp các dịch vụ về tổ chức sự kiện như: tiệc công ty, tiệc cưới, tất niên, họp lớp,… 
 • Executive Lounge: Đây là khu vực VIP của khách sạn, được phục vụ ở cấp độ 5 sao. Tại khu vực này, đồ ăn hay thức uống đều được chế biến rất công phu, tỉ mỉ và phong cách phục vụ cũng đẳng cấp hơn nhiều. 
 • Kitchen (Khu bếp): Đây là bộ phận rất quan trọng, có nhiệm vụ nghiên cứu các món ăn phù hợp với các thực khách, với địa phương và tạo sự độc đáo riêng cho khách sạn. Một menu được đầu bếp đưa ra đôi lúc có thể quyết định đến sự tăng trưởng của khách sạn trong cả quý, thậm chí là cả năm. 

Các chức vụ và vị trí công việc trong F&B

 1. F&b Manager: Quản lý bộ phận F&b
 2. Restaurant Manager: Quản lý nhà hàng
 3. Reception Head Waiter: Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn.
 4. Head Waiter: Trưởng nhóm phục vụ.
 5. Station Head Waiter: Trưởng nhóm phục vụ bàn
 6. Chef de Rang: Nhóm phó
 7. Demi – Chef de Rang: Nhóm phó bổ khuyết
 8. Wine Waiter: Nhân viên phục vụ rượu vang
 9. Commis de Rang: Nhân viên trực bàn
 10. Debarrasseur/ Apprentice: Nhân viên học việc.
 11. Carve/ Trancheur: Nhân viên chia đồ ăn
 12. Chef d’Etage/ Floor Waiter: Nhân viên trực tầng.
 13. Chef de Salle/ Lounge Waiter: Nhân viên trực sảnh.
 14. Host/ Hostess: Nhân viên tiếp đón
 15. Cocktail Barperson/ Bartender: Nhân viên pha chế rượu
 16. Chef de Buffet: Nhân viên phụ trách khu đồ ăn tự chọn. 
 17. Banqueting staff: Nhân viên tiệc. 
các vị trí trong nhà hàng
Tìm hiểu về các vị trí công việc trong F&B

Bài viết tham khảo: PPP là gì? Các thông tin về hình thức đầu tư PPP mà bạn cần biết

Hy vọng qua bài viết “Ngành F&B là gì? Những kiến thức cơ bản về lĩnh vực F&b” sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hay và hữu ích. Đừng quên truy cập mỗi ngày vào website supperclean.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *