Nguyên quán là gì? Nguyên quán và quê quán có giống nhau không?

Nguyên quán và quê quán thường xuất hiện rất nhiều trong các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân,…. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên quán là gì, quê quán là gì cũng như cách phân biệt hai thuật ngữ này. Nếu bạn cũng đang “mông lung” về hai khái niệm này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguyên quán là gì?

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ nguồn gốc của một cá nhân và được xác định dựa trên các căn cứ nhất định. Theo đó, nguyên quán là nơi ông bà nội sinh ra (nếu khai sinh theo họ cha) hoặc ông bà ngoại sinh ra (nếu khai sinh theo họ mẹ) mà không phụ thuộc vào người cha/ người mẹ của họ có lớn lên ở đó hay không. 

nguyên quán là gì
Nguyên quán là gì?

Dưới góc độ pháp lý, cụ thể là điểm e, khoản 2, điều 7 của Thông tư 36/2014/TT-BCA đã hướng dẫn về cách ghi nguyên quán trong các giấy tờ cá nhân như sau: 

“Ghi nguyên quán theo giấy khai sinh. Trường hợp không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo nguồn gốc, xuất xứ của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại. Nếu không xác định được ông, bà nội hoặc ông bà ngoại thì ghi theo nguồn gốc, xuất xứ của cha hoặc mẹ. Phải ghi cụ thể địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính đã có thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại.”. 

Bài viết tham khảo: Ranh lộ giới là gì? Lộ giới đường được tính như thế nào?

Quê quán là gì?

Hiểu đơn giản quê quán là địa danh, là nơi sinh trưởng của người cha/ người mẹ.  Đó là nơi mà người cha/ người mẹ của cá nhân kê khai hộ tịch ra đời.

Về cách xác định quê quán, pháp luật Việt Nam đã quy định như sau: “Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.” (Theo khoản 8, Điều 4 của Luật Hộ Tịch 2014). 

quê quán là gì
Quê quán là gì?

Như vậy, quê quán của một cá nhân được xác định dựa trên quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha mẹ hoặc được xác định theo tập quán. Cha và mẹ có thể thỏa thuận với nhau để lựa chọn quê quán cho con. Trong trường hợp cha mẹ không có thuận thì quê quán của con sẽ được xác định theo tập quán. Theo cách xác định này thì đa phần các địa phương của Việt Nam sẽ xác định theo quê quán của người cha.

Điểm khác biệt giữa nguyên quán và quê quán

Nguyên quán và quê quán đều là những thuật ngữ được sử dụng để xác định nguồn gốc của một công dân. Nhưng giữa chúng cũng tồn tại nhiều điểm khác biệt nhau, cụ thể như sau: 

  • Việc xác định nguyên quán sâu xa và phức tạp hơn rất nhiều so với quê quán. Sự phức tạp đó được thể hiện như thế nào, bạn có thể tham khảo lại khái niệm về quê quán, nguyên quán được chúng tôi giải thích ở trên.  
  • Thông thường, nguyên quán được Bộ Công An sử dụng phổ biến trong các giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, bản khai nhân khẩu, chứng minh nhân dân,… Còn quê quán thì được Bộ Tư Pháp sử dụng trong giấy khai sinh.

Bài viết tham khảo: Gia trưởng là gì? Nhận diện người đàn ông gia trưởng, độc đoán

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nguyên quán là gì, quê quán là gì cũng như các điểm khác biệt giữa nguyên quán và quê quán. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp cho bài viết, vui lòng để lại bình luận bên dưới cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *