Gia trưởng là gì? Nhận diện người đàn ông gia trưởng, độc đoán

Để có thể nhận diện thế nào là gia trưởng ở trong tính cách của 1 người đàn ông là điều không hề khó, khi đã xác định được người đàn ông này có tính gia trưởng hay không chị em cũng đừng quá bi quan nhé vì vẫn có những bí kíp để giúp họ thay đổi được điều này. Vậy, gia trưởng là gì? Làm sao để nhận diện được họ? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là một tính từ vô cùng quen thuộc thường được dùng để miêu tả về tính cách của 1 con người mà trong đó chủ yếu là dành để nói về phái nam nhiều hơn. 

gia trưởng là gì
Tính gia trưởng là như thế nào? Tính này là xấu hay tốt?

Bạn có thể dễ dàng gặp được một người con trai có tính gia trưởng tại bất kỳ quốc gia nào chứ không chỉ riêng tại Việt Nam. Thuật ngữ này có nguồn gốc ra đời từ thời xa xưa. Theo đó thì gia trưởng được ông cha ta định nghĩa là những người làm chủ, gánh vác mọi chuyện lớn lao ở trong 1 gia đình. Trong xã hội phong kiến thời xưa thì chỉ có những người đàn ông trai tráng mới có thể đủ sức gánh vác được việc nước cũng như đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cả gia đình. Trong khi đó người phụ nữ chỉ nên lo các công việc bếp núc trong gia đình.

Tuy nhiên, theo quan điểm hiện đại ngày nay thì gia trưởng được coi là một tính cách có phần quá lạc hậu, đi ngược lại với sự tiến bộ phát triển của xã hội. Nó có tính phân biệt đối xử và trọng nam khinh nữ. 

Do đó, những người được cho là có tính cách gia trưởng hiện nay thường rất là bảo thủ và sẽ không bao giờ chịu lắng nghe những ý kiến góp ý của người khác và luôn cho mình là đúng. Đôi khi đi kèm tính gia trưởng còn là tính cách hung hãn, hay dùng vũ lực để răn đe với vợ con khi họ không làm theo ý bản thân.

Đa phần những người có tính gia trưởng cũng đều muốn làm chủ cuộc đời của người khác, muốn người khác phải luôn làm theo ý của mình, dễ cáu gắt và cực kỳ ích kỷ. Đàn ông gia trưởng thường có cái tôi rất cao và bản thân họ luôn mong muốn người khác có thể tôn sùng họ. 

gia trưởng là gì
Đàn ông gia trưởng thường bắt mọi người phải phục tùng mình

Nếu ai đó có cả tính gia trưởng trong công việc hàng ngày thì có lẽ họ sẽ rất dễ gặp phải thất bại trong việc tiếp quản nhân viên của mình vì chắc chắn rằng họ sẽ đòi hỏi và áp đặt quá nhiều thứ vô lý lên cấp dưới của mình.

Còn ở trong gia đình, người chồng gia trưởng ích kỷ sẽ làm cho cuộc hôn nhân của chính mình trở nên mệt mỏi, đầy áp lực và gây ra nhiều mâu thuẫn giữa vợ chồng và tệ hại hơn là có thể dẫn đến ly hôn. Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì những người đàn ông mà vẫn còn có tính gia trưởng dần dần sẽ bị phái nữ xa lánh và không muốn tiếp xúc.

Bài viết tham khảo: Nguyên quán là gì? Nguyên quán và quê quán có giống nhau không?

Gia trưởng tiếng Anh là gì?

Hiện  nay có khá nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề nên dùng từ tiếng Anh nào để diễn đạt đúng nhất về “gia trưởng”. Có rất nhiều từ ngữ tiếng Anh có ý nghĩa tương tự với gia trưởng nhưng lại không thể toát hên lên được ý nghĩa thực sự của nó. Thông qua nhiều cuộc nghiên cứu thì bossy được coi là từ sát nhất để diễn tả về tính cách này.

Những cách để nhận diện người đàn ông gia trưởng, độc đoán là gì?

Với 4 dấu hiệu nhận biết chi tiết dưới đây, các chị em cần đọc thật kỹ để tránh lấy chồng gia trưởng hoặc có người yêu gia trưởng nhé!

Người luôn muốn nắm trong tay quyền kiểm soát người khác

Đây là biểu hiện đầu tiên và rõ ràng nhất của 1 người có tính gia trưởng. Họ có tâm lý luôn muốn áp đặt và kiểm soát người khác  ngay cả từ những việc nhỏ nhất. Có thể dễ thấy nhất là ở trong cuộc sống hôn nhân gia đình, người đàn ông gia trưởng thường “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” với chính người vợ của mình. Họ luôn muốn kiểm soát được tất cả các hành động của vợ con mình.

gia trưởng là gì
Đàn ông gia trưởng luôn muốn kiểm soát mọi thứ trong tầm tay mình

Có thể nói, trong cuộc sống gia đình thường ngày, để duy trì hạnh phúc, hai vợ chồng cũng cần phải có cho mình những không gian riêng, tự do riêng của bản thân. Đừng vì quá gia trưởng mà làm ảnh hưởng tới hạnh phúc của gia đình mình.

Người luôn ghen tuông một cách mù quáng

Biểu hiện rõ ràng nhất ở những người chồng trong gia đình đó chính là luôn luôn muốn kiểm tra, tra xét các hành động, tâm lý của vợ mình. Xem là vợ mình hôm nay đi đâu, làm những gì, đi với ai, gọi điện hoặc nhắn tin cho ai,… Nói chung là họ muốn nắm bắt toàn bộ “hành tung” của vợ mình.

Ghen tuông mù quáng sẽ chỉ thể hiện ra cho mọi người thấy rằng bạn là người đàn ông kém bản lĩnh, luôn trong tình trạng sợ mất vợ, không tin tưởng vợ của mình. Hãy hành động và suy nghĩ bớt gia trưởng đi một chút, hãy trở nên hào phóng hơn một chút thì bạn sẽ thấy rằng “lạt mềm buộc chặt” và cuộc sống hôn nhân gia đình có thể lại thêm gắn kết bền lâu.

gia trưởng là gì
Luôn ghen tuông 1 cách mù quáng, kiểm soát mọi hành động của vợ, người yêu

Người luôn cho rằng ý kiến của mình là đúng

Loại người này thì có thể dễ dàng gặp khá nhiều trong xã hội từ công ty cho tới trong gia đình. Người luôn cho rằng quyết định của mình là đúng đắn, là chuẩn nhất, không thể sai được và sẽ áp chế tất cả mọi người xung quanh mình phải nghe theo.

Trong gia đình, nếu trường hợp người vợ phản đối kịch liệt quá thì chắc chắn sẽ bị những ông chồng vũ phu gia trưởng này động chân động tay và nói ra những lời thô tục.

Người luôn tìm cách đổ trách nhiệm cho người khác

Biểu hiện này thì chúng ta vẫn thường xuyên gặp phải. Đặc biệt là trong các môi trường làm việc như công sở. Những người có tính này luôn luôn đổ lỗi cho một ai đó hay một hoàn cảnh nào đấy chứ không bao giờ chịu cúi đầu nhận lỗi về bản thân mình.

Mặc dù có thể đã biết bản thân mình sai lè lè ra rồi đấy nhưng vẫn “cố chấp” đẩy lỗi về phía người khác không chịu thừa nhận để giữ sĩ diện bản thân. Biểu hiện này có thể vô cùng dễ nhận biết.

tính cách độc đoán
Luôn đổ lỗi cho người khác, không chịu nhìn lại bản thân

Làm thế nào để sửa tính cách cho chồng gia trưởng ích kỷ vô tâm?

Phải thật bình tĩnh

Những ông chồng có tính gia trưởng thường luôn đi kèm với “đức tính” là nóng nảy. Tuy nhiên ta không nên cứng rắn để đáp trả mà phải giữ bình tĩnh để xử lý, không cần quá nóng vội. 

Lúc nào chồng nổi cơn tam bành, lên mặt dạy đời thì tốt nhất là ta hãy cứ im lặng nghe chồng nói cho xong chuyện, bởi lúc đó nếu có cãi nhau thì cũng bằng thừa và chỉ rước thêm bực vào người. 

Người chồng gia trưởng nào chẳng tự cho mình luôn là người đúng, mình là cái rốn của vũ trụ, cãi thì toàn cãi lý, cãi cùn, thế nên chúng ta không cần phí lời. Cứ để cho họ tự đúng, muốn nói gì thì nói, nghe chán rồi thì ra ngoài hít thở không khí cho nhẹ đầu. Đợi lúc chồng đã cân bằng lại tinh thần, vui vẻ thoải mái thì lúc đó ta mới tiến hành xử lý, khuyên bảo mới có tác dụng.

Phải có tính tự lập

Các chị em phải có tư tưởng độc lập và tự chủ không chỉ về cả tinh thần mà phải lẫn vật chất. Đừng bao giờ có suy nghĩ phụ thuộc hoàn toàn vào chồng vì nếu khi có cãi vã chửi nhau thì bạn cũng sẽ không có tư cách để cãi lại đâu. Thế nên, phụ nữ muốn có được tự do thì trước tiên phải cần có tính tự lập. 

tính cách độc lộc
Người phụ nữ tự lập mới có thể kiểm soát được người đàn ông

Muốn được người chồng đối xử một cách công bằng thì bản thân chính chúng ta cũng phải như thế nào, có vai vế, có địa vị để tương xứng với chồng. Tuyệt đối đừng bao giờ có thói ăn bám, phụ thuộc vào chồng, kể cả là phương diện tình cảm. Mình phải yêu lấy bản thân mình trước thì chồng mới yêu mình được. Bản thân mình còn không chăm sóc cho được thì đừng trông chờ vào bất cứ ai. 

Đừng quá giữ im lặng

Đừng tỏ ra im lặng nữa khi có chồng gia trưởng,  các bạn càng im lặng thì sự lấn tới và hống hách của chồng sẽ càng tăng lên. Nếu cảm thấy khó chịu và bức xúc với tính các gia trưởng của chồng thì hãy tự tin nói cho anh ấy biết. 

Nếu cứ im lặng chịu đựng thì ai đâu biết các bạn buồn, các bạn khổ ra sao. Biết đâu sau khi nói ra được, chồng của bạn lại ngộ ra trước giờ mình làm chồng tệ quá rồi, mình đã làm vợ mình ấm ức nhiều quá. 

Hãy nói cho anh ấy biết về hậu quả của cái tính gia trưởng, nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình cảm của vợ chồng sau này ra sao. Nói cho người ta biết cái sai và cái đúng thì người ta mới có thể nhận ra mà sửa đổi được.

Phải thật kiên trì

Đừng vội nản lòng khi chưa thể cải tạo được tính xấu này của chồng vì muốn thay đổi tính cách thăm căn cố đế của  một con người đâu phải là điều đơn giản. Thế mới cần đến khả năng chịu đựng, sự kiên trì của người phụ nữ đấy. 

Chỉ cần chúng ta không vội bỏ cuộc, quyết không lùi bước trước thói xấu ấy thì chắc chắn sẽ có ngày chúng ta thay đổi được ông chồng gia trưởng của mình. Chị em phải thật là kiên trì, tìm cho mình 1 biện pháp phù hợp và hiệu quả nhất với bản tính vốn có đó của chồng. Kiên trì đấu tranh và kiên trì chiến đấu sẽ nhất định có ngày dành được thành quả.

Bài viết tham khảo: Hầu đồng là gì? Tìm hiểu về văn hóa hầu đồng ở Việt Nam

Hy vọng bài viết này của supperclean.vn đã giúp bạn hiểu được khái niệm gia trưởng là sao rồi. Có thể nói, yêu hay lấy một người có tính gia trưởng thường không phải chuyện dễ dàng gì. Buộc bạn phải thật sự uyển chuyển, khéo léo và biết cách nhẫn nhịn. Với những cách mà chúng tôi đã “mách” ở trên, mong rằng bạn sẽ có cách để trị những người đàn ông gia trưởng và bảo vệ tổ ấm gia đình mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *