Stressful là gì? Stressed là gì? Đặt câu với từ stressful & stressed

Stressful và stressed là hai từ rất dễ gây nhầm lẫn với người học tiếng Anh. Vậy stressful là gì? Stressed là gì? Cách dùng 2 từ này như thế nào cho chính xác? Xin mời các bạn cùng supperclean.vn khám phá và tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Stressful là gì?

Stressful là một tính từ, có nghĩa là gây ra căng thẳng. Tức là một tình huống, một công việc nào đó,… tạo ra áp lực, căng thẳng. 

Ví dụ: 

  1. a stressful working environment (Môi trường làm việc căng thẳng)
  2. a stressful job (công việc căng thẳng).

Đặt câu với từ stressful: Looking after the children can be stressful. (Chăm sóc trẻ nhỏ có thể bị căng thẳng). 

stressful là gì
Stressful nghĩa là gì?

Stressed là gì?

Stressed cũng là một tính từ, có nghĩa là cảm thấy bị căng thẳng, lo lắng, không thoải mái. Bạn bị stressed do một tình huống hoặc một sự kiện nào đó gây nên. 

Ví dụ: She is feeling very stressed. (Cô ấy đang cảm thấy rất căng thẳng). 

Người Mỹ thường sử dụng “stressed out” thay vì “stressed”. 

Ví dụ: I’m really stressed out about work at the moment. (Tôi thực sự căng thẳng về công việc vào lúc này).

Bài viết tham khảo: Mẹo phân biệt và cách dùng in on at trong từng trường hợp

Cách dùng stressed và stressful như thế nào?

Về mặt từ loại, stressed và stressful đều là tính từ. Khi dịch sang tiếng Việt, nó đều có nghĩa là lo lắng, căng thẳng, khó chịu. 

Tuy nhiên, về ngữ cảnh sử dụng, hai từ này đứng ở 2 vị trí hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Stressed: Mang ý nghĩa là “bị căng thẳng”. 

Ví dụ: I feel less stressed now that I’m a freelancer. I have more time to care for myself and visit family. (Tôi cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi tôi làm việc tự do. Tôi có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân và thăm gia đình). 

  • Stressful: Mang ý nghĩa “gây căng thẳng”. 

Ví dụ: My job is extremely stressful. I frequently have to work overtime and deal with unexpected problems. (Công việc của tôi vô cùng căng thẳng. Tôi thường xuyên phải làm việc tăng ca và giải quyết các vấn đề không mong muốn). 

Ngoài ra, có một tips nhỏ để phân biệt stressed và stressful là “stressful” thường không dùng với người, mà thường dùng với chủ ngữ là sự vật. 

phân biệt nghĩa của các từ trong tiêng anh
Cách phân biệt stressed và stressful là gì?

Stressed syllable là gì?

Khi dịch sang tiếng Việt, stressed syllable có nghĩa là trọng âm. Đó là lực phát âm (trọng âm) được nhấn vào một âm tiết nhất định của một từ. Khi đọc đến âm tiết này thì lực phát âm sẽ mạnh hơn so với các âm tiết khác. 

Trọng âm của một từ có thể rơi vào âm tiết thứ nhất, thứ hai hoặc thứ 3 tùy theo cấu tạo từ. Có một số quy tắc để xác định trọng tâm của từ. Tuy nhiên, cũng có những từ bất quy tắc, tức là không có bất kỳ quy tắc nào để xác định trọng âm của nó. Trong trường hợp này, bạn buộc phải tự ghi nhớ. 

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ stressful là gì, stressed là gì. Nếu bạn có ý kiến góp ý cho bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *