Thần trùng là gì? Những bí mật về thần trùng chưa được hé lộ

Thần trùng là thuật ngữ gắn liền với những câu chuyện ma quỷ ghê rợn trọng giới tâm linh. Vậy thần trùng là gì? Có thật hay không? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thần trùng là gì?

Thần trùng hay còn gọi là thần nanh mỏ đỏ. Đây là vị thần chuyên hành hạ người chết vào ngày trùng và gây ra hiện tượng trùng tang cho gia quyến. Theo tưởng tượng, thần trùng trú ngụ dưới bóng một loài quái điểu, có hình dáng giống như con chim với chiếc mỏ đỏ.

Khi vong mất vào ngày xấu (ngày trùng), Thần trùng sẽ tìm đến các ngôi mộ người mới chết (trong vòng 7 tuần). Lúc đó, các linh hồn chưa trở về Âm Phủ mà vẫn còn quẩn quanh bên mồ. Thần trùng sẽ tra tấn các linh hồn, bắt họ khai ra tên tuổi của những người thân trong gia đình để bắt hồn trong khoảng thời gian người thân của người chết còn đang chịu tang. 

Hình ảnh Thần Trùng theo tưởng tượng của dân gian
Hình ảnh Thần Trùng theo tưởng tượng của dân gian

Thần trùng gây ra điều gì?

  • Trùng tang: Đây là hiện tượng trong gia đình hoặc dòng họ cứ mỗi năm sẽ có 1 người chết. Nhanh hơn có thể trong vòng 49 ngày hoặc mỗi tháng sẽ có người mất. Thậm chí là 3 ngày hoặc 1 tuần sau khi phát tang thì có người ra đi tiếp theo. 
  • Trùng tang liên táng: Đây là trường hợp cứ sau 3 giờ, 3 ngày và 3 tháng sẽ có người mất tiếp theo. Tuy nhiên, hiện tượng này rất hiếm gặp. Trùng tang liên táng còn được gọi là kiếp sát, cướp sát. 

Cội nguồn của Thần Trùng là gì?

Có một giai thoại nói về Thần Trùng như sau: Một nhóm người giấu chuyện làm điều ác ở kiếp trước và khi đầu thai, họ đã giấu chuyện này. Vô tình, họ đầu thai vào chung một gia đình. 

Khi một người trong gia đình mất đã bị quỷ đánh đập tàn nhẫn. Vô tình, người mất này đã khai hết tội ác của mình và những người khác đã làm ở kiếp trước. Sau đó, Diêm Vương đã sai quỷ đến đón những kẻ còn lại trong nhóm người đó. Giai thoại này cũng khá hợp lý, đã lý giải nguyên nhân sau khi có một người chết lại vô tình kéo theo những người còn lại trong gia đình chết theo. 

Những câu chuyện lý giải về nguồn gốc của Thần Trùng
Những câu chuyện lý giải về nguồn gốc của Thần Trùng

Ngoài ra, cũng có một câu chuyện liên quan đến Thần Trùng như sau: Bên Bắc Quốc có 12 con quỷ dữ chuyên đi giết những người cùng họ với người chết vào giờ độc. 12 con quỷ đó được dân gian tưởng tượng và minh họa dưới dạng con chim mỏ đỏ. Chúng được người dân Hán gọi là “thập nhị thời thần”. 

Để khai trừ chúng, dân gian đã tìm đến các đạo sĩ. Đạo sĩ đã bày ra thiên la địa võng, bắt và nhốt 12 con quỷ vào một chiếc hòm lớn và thả bè trôi sông. Lũ quỷ hại người đó may mắn được một ngư dân tên Tín cứu và chúng tiếp tục hại người. Và người Việt ta gọi chúng là “Thần Trùng”. 

XEM THÊM: Phạm thái tuế là gì? Những tuổi phạm hạn thái tuế và cách giải

Thần Trùng có thật không? 

Hiện nay, chưa có bất kỳ tài liệu nào chứng minh sự thật về Thần Trùng. Trong thực tế, cũng có nhiều trường hợp trùng tang xảy ra vô cùng đau thương. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng Thần Trung chỉ là do các thầy cúng ngày xưa tự họa ra để lừa tiền người dân.

Và cho đến ngày nay, quan niệm tâm linh về hiện tượng này vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay. Vì vậy, niềm tin về sự tồn tại của thần trùng hay hiện tượng trùng tang còn phụ thuộc vào suy nghĩ và quan niệm tâm linh của từng người.  

Cách tính ngày trùng tang

Trùng tang là hiện tượng gia chủ phải mang ít nhất 1 chiếc khăn tang trong cùng một thời điểm. Trong gia đình, khi có một người thân vừa mất lại có nguy cơ liên táng tiếp theo. Dân gian cho rằng trùng tang xuất hiện là do người qua đời vào ngày giờ xấu. Nếu không hóa giải thì rất đáng lo ngại. 

Cách  tính trùng tang thứ nhất

Trùng tang được tính theo thời gian lúc mất như trùng năm (người tuổi Hợi mất năm Hợi), trùng ngày (người tuổi Dần mất năm Dần) hoặc trùng giờ (người tuổi Sửu mất giờ Sửu).

Cách  tính trùng tang thứ 2

Đây là cách tính dựa trên tuổi Âm Lịch, cụ thể như sau:

  • Các tuổi Tý – Ngọ – Mão – Dậu nếu mất vào một trong các năm Tý – Ngọ – Mão – Dậu => trùng tang
  • Các tuổi Dần – Thân – Tỵ – Hợi nếu mất vào một trong các năm Dần – Thân – Tỵ – Hợi => trùng tang
  • Các tuổi Thìn – Tuất – Sửu – Mùi khi mất vào một trong các năm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi => trùng tang

XEM THÊM: Nhân sinh quan là gì? Quan niệm nhân sinh, thế giới quan là gì?

Cách  tính trùng tang thứ 3

Khi tính trùng tang, cần phải xem đến thời gian chôn cất người mất. Nếu người mất được chôn vào các ngày dưới đây sẽ được tính trùng tang: 

Tính trùng tang theo thời gian chôn cất người mất
Tính trùng tang theo thời gian chôn cất người mất

Cách  tính trùng tang thứ 4

Cách tính này cũng dựa trên tuổi Âm Lịch và thời gian mất. Đó là:

  • Cách tuổi Thân – Tý – Thìn mất vào giờ/ ngày/ tháng/ năm Tỵ
  • Các tuổi Dần – Ngọ – Tuất mất vào giờ/ ngày/ tháng/ năm Hợi
  • Các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu mất vào giờ/ ngày/ tháng/ năm Dần
  • Các tuổi Hợi – Mão – Tỵ mất vào giờ/ ngày/ tháng/ năm Thân

Các trường hợp sẽ dẫn đến trùng tang liên táng. 

Cách  tính trùng tang số 5

Khi mất vào ngày Thần Trùng sẽ dẫn trùng tang. Thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ trong hình minh họa dưới đây: 

Ngày Thần Trùng
Ngày Thần Trùng

Cúng Thần Trùng là gì?

Đây là nghi thức thực hiện lễ trấn trùng tang khi gia đình có người mất vào ngày Thần Trùng. Gia chủ sẽ mời các pháp sư, thầy cúng cao tay về để giải trừ, tiễn Thần Trùng đi để họ không hành hạ người đã khuất nữa. Nhờ đó, vong sẽ ra đi thanh thản, không còn “ảnh hưởng” tới con cháu trên hồng trần. Tuy nhiên, việc giải trừ này được hay không còn phụ thuộc vào phúc phần của dòng họ và tay nghề của thầy cúng. 

XEM THÊM: Lục hợp là gì? Tổng hợp các tuổi lục hợp trong 12 con giáp?

Game Thần Trùng là gì?

Ngoài ý nghĩa “man rợ” trong quan niệm tâm linh, Thần Trùng còn được biết đến là một tựa game phiêu lưu kinh dị cho DUT Studio phát hành năm 2022. Game được lấy bối cảnh thủ đô Hà Nội vào những năm 90.

Khi chơi game, bạn sẽ nhập vai là một chàng thanh niên liên tục gặp ác mộng trong căn nhà trọ của mình. Bởi trước đó đã có vụ án 5 người mất chỉ trong vòng 1 đêm tại căn nhà này mà không ai biết nguyên nhân vì sao. 

Bối cảnh trong game Thần Trùng
Bối cảnh trong game Thần Trùng

Những cơn ác mộng sẽ đưa người chơi trở về thời điểm trước đêm gia đình cô gái bị ám sát. Nhiệm vụ của bạn là giải mã các câu đố được đưa ra để tìm ra bí mật ẩn giấu đằng sau. Để vượt qua các màn chơi, hệ thống cung cấp cho người dùng nhiều công cụ như đèn pin, bó nhang, bật lửa,…  và các mảnh giấy có chứa thông tin tham khảo. 

Về đồ họa và âm thanh, khi trải nghiệm game, bạn sẽ đắm chìm trong những âm thanh ghê rợn với bối cảnh u ám, ma mị. Đặc biệt, đồ họa game là các hình ảnh, vật dụng vô cùng gần gũi với đời sống con người như gạch đá hoa văn, ngôi nhà trọ mang đậm kiến trúc Việt, tờ báo, biển hiệu bằng tiếng Việt,… 

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin giải đáp Thần Trung là gì, hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị cho bạn đọc. Đừng quên ghé thăm trang web supperclean.vn để tìm hiểu thêm nhiều nội dung thú vị khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *