Tiếng anh là gì? Tầm quan trọng của tiếng Tiếng ngày nay

Tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay. Vậy tiếng anh là gì? Tầm quan trọng của tiếng Anh được biểu hiện ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và khám phá thông qua bài viết này nhé!

Tiếng anh là gì? 

Tiếng anh là một dạng ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ German Tây, được sử dụng từ thời Trung Cổ tại Anh. Hiện nay, nó được xem là “ngôn ngữ toàn cầu”, được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: viễn thông, kinh doanh quốc tế, xuất bản sách – báo chí, hoạt động ngoại giao, giải trí,…

tiếng anh là gì
Tiếng Anh có nghĩa là gì?

Tiếng Anh được hình thành và phát triển trong quãng thời gian khá dài. Sự xuất hiện của người Anglo-Saxons (ở Anh) được coi là sự khởi đầu cho sự lan truyền của tiếng Anh. Ngôn ngữ này cũng được thay đổi khi thực dân Bắc Âu đến và người Anh cũng mượn một số từ của tiếng Latin và tiếng Pháp. 

Từ thời trung cổ, tiếng Anh đã bắt đầu trở nên hoàn thiện hơn. Khi Luân Đôn trở thành trung tâm, các ngôn ngữ Anh đã được hợp nhất thành tiếng anh như ngày nay. Đến khi Anh đi xâm lược các quốc gia khác, họ đã đem tiếng Anh đi và lan truyền rộng rãi. 

Ngày nay, tiếng Anh được biết đến là bản ngữ lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau tiếng Trung Quốc và Tây Ban Nha. Nó là ngôn ngữ chính của Anh, Hoa Kỳ, Úc,… và hơn 70 quốc gia khác ở trên thế giới. Theo một thống kê cho thấy có đến hơn 1 tỷ người trên thế giới nói tiếng Anh, nhưng chỉ có khoảng 380 triệu người dùng ngôn ngữ này là tiếng mẹ đẻ. 

Chuyên ngành tiếng Anh là gì?

Đây là một ngành học ngôn ngữ, cụ thể là ngôn ngữ Anh. Nó giống như khi bạn theo học chuyên ngành kế toán, chuyên ngành dược sĩ, bác sĩ,… 

Khi theo học chuyên ngành tiếng Anh, bạn sẽ được cung cấp các phương pháp để học tập và vận dụng thành thạo các kỹ năng tiếng (nghe, đọc, nói, viết) trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống như: ngoại giao, du lịch, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục,… Bên cạnh đó, nó còn cung cấp cho người học những kiến thức sâu rộng về kinh tế, con người, văn hóa ở những quốc gia sử dụng tiếng anh. 

chuyên ngành tiếng anh là gì
Đó là ngành học ngôn ngữ Anh

Bài viết tham khảo: International Baccalaureate là gì? Tại sao lại thu hút các bậc phụ huynh?

Vai trò của tiếng Anh trong xã hội hiện đại

Tiếp cận kiến thức mới, văn hóa mới

Học một ngôn ngữ mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ tìm hiểu về một nền văn hóa mới. Nếu bạn yêu thích khám phá thế giới xung quanh thì việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu những điều mới mẻ về văn hóa của các quốc gia như: Mỹ, Anh,… Đây đều là những quốc gia phát triển bậc thế giới về khoa học – công nghệ với bề dày lịch sự và văn hóa đa dạng sắc màu. 

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu

Khi đã hiểu rõ tiếng Anh là gì, chúng ta có thể nhận thấy tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Có lẽ vậy mà rất nhiều các tài liệu học tập, các trường đại học lớn hàng đầu đều yêu cầu người học phải biết tiếng Anh. Đặc biệt, số lượng các trang web trên Internet được lập trình bằng tiếng Anh cũng rất nhiều. Do vậy, nếu như bạn biết ngôn ngữ này là bạn đã có thể tiếp cận với nguồn thông tin vô tận, phục vụ cho quá trình học tập, khám phá và làm việc của bản thân. 

Phục vụ cho công việc

Hiện nay, rất nhiều công ty nước ngoài đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Bởi vậy mà tầm quan trọng của tiếng Anh lại được nhấn mạnh hơn. Nếu biết ngôn ngữ này, bạn có thể được sắp xếp làm việc với các đối tác nước ngoài, làm các mảng bên quốc tế. Điều này giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp với mức lương và đãi ngộ tốt hơn. 

tiếng anh là gì? tầm quan trọng cửa tiếng anh
Có cơ hội ứng tuyển, làm việc với các đối tác nước ngoài

Ngoài ra, nếu bạn còn chưa đi làm, tiếng Anh có thể giúp bạn có một việc làm tốt hơn với mức lương cao. Ví dụ như sinh viên, bạn có thể lựa chọn các công việc như: làm gia sư dạy tiếng Anh, làm hướng dẫn viên,… Những công việc này không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh. Sau này khi ra trường, tiếng Anh cũng là một lợi thế giúp bạn trở nên “hấp dẫn” hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tóm lại, bất kể bạn theo đuổi con đường sự nghiệp nào thì tiếng Anh là một kỹ năng quý giá mà bạn nên có. Nó sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên tốt, được nhiều nhà tuyển dụng săn đón bởi hầu hết các công ty lớn, nhỏ đều chú ý đến tầm quan trọng của tiếng anh trong thị trường phát triển của họ. 

Có cơ hội theo học tại những ngôi trường danh giá

Bạn biết đấy, rất nhiều ngôi danh giá, nổi tiếng hàng đầu thế giới yêu cầu người học phải có tiếng Anh tốt, trôi chảy. Vì vậy, nếu như bạn có ý định du học thì việc đầu tư học tiếng Anh là điều cần thiết và quan trọng. 

Phát triển những mối quan hệ chất lượng

Khi biết tiếng Anh, bạn có thể kết bạn, trò chuyện với những người bạn, những thầy cô là người nước ngoài. Bởi tiếng Anh được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nên không chỉ có người Anh, Mỹ,.. mà bạn còn có thể kết bạn với cả người Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… Họ sẽ là người mang đến cho bạn những kiến thức mới, thú vị, thậm chí là giúp ích cho bạn trên con đường phát triển sự nghiệp sau này nữa đấy. 

Phục vụ cho nhu cầu giải trí

Lợi ích khi học tiếng Anh là gì? Tiếng anh không chỉ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu một nền văn hóa mới, giao lưu, kết bạn, mở ra cơ hội nghề nghiệp mới mà nó còn phục vụ cho nhu cầu giải trí của mình. Bạn có thể dễ dàng nghe một bài hát tiếng Anh, xem một gameshow Mỹ hay một bộ phim bom tấn của Mỹ mà không cần vietsub. Thậm chí, nhiều chương trình gameshow của Hàn Quốc, Nhật Bản,… cũng được dịch bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, tiếng Anh cũng giúp ích rất nhiều cho bạn khi đi du lịch. Nó sẽ giúp bạn chủ động hơn, không bị quá phụ thuộc vào hướng dẫn viên. Nhờ vậy mà bạn sẽ có những chuyến du lịch trọn vẹn và vui vẻ. 

giải trí bằng các bộ phim
Theo dõi các bộ phim kinh điển của Mỹ mà không cần bản phụ ngữ

Thay đổi cuộc sống

Hiện nay, tiếng Anh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống thường ngày của chúng ta như: trên bao bì sản phẩm, tên các tập đoàn,… Do vậy việc biết tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp trong cuộc sống hiện đại, đọc được công dụng của các sản phẩm nước ngoài, tận dụng tối đa các công cụ như Google, Facebook,…. Hay nói một cách vui vẻ hơn, học tiếng Anh sẽ giúp đời thêm sang chảnh hơn! 

Học tiếng Anh có thể làm gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn rất nhiều công việc khác nhau như: 

  • Làm phiên dịch viên, biên dịch viên cho các tập đoàn, công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, tổ chức kinh tế của Việt Nam và quốc tế. Bạn cũng có thể làm dịch thuật cho các nhà xuất bản, cơ quan dịch thuật, cơ quan phát hành các ấn phẩm như tạp chí, sách, báo,… 
  • Nhân viên truyền thông, tổ chức sự kiện cho các công ty trong và ngoài nước. 
  • Làm chuyên viên tư vấn, hướng dẫn viên du lịch quốc tế, tiếp viên hàng không, môi giới tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam chuyên phục vụ du khách nước ngoài. 
  • Giảng dạy ngôn ngữ Anh tại các trường đại học, cao đẳng, đơn vị đào tạo ngôn ngữ,…. hoặc làm giáo viên dạy tiếng Việt cho người bản xứ. 
tiếng anh là gì
Tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt cho người học

Bài viết tham khảo: Tự trọng là gì? ý nghĩa và và biểu hiện của lòng tự trọng là gì?

Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ tiếng Anh là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện đại, toàn cầu hóa hiện nay. Chúc bạn học tập thật tốt và gặt hái được nhiều thành công nhờ ngôn ngữ này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *