International Baccalaureate là gì? Tại sao lại thu hút các bậc phụ huynh?

International Baccalaureate là gì? Đây là một chương trình học thuật hàng đầu trên thế giới hướng đến sự phát triển toàn diện cho người học. Do vậy, chương trình đào tạo này ngày càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn theo học International Baccalaureate thì đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây nhé!

International Baccalaureate là gì?

International Baccalaureate (viết tắt: IB) khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Bằng Tú Tài Quốc Tế. Chương trình này được thành lập từ năm 1968 bởi tổ chức Tú tài Quốc Tế International Baccalaureate Organization (viết tắt: IBO) có trụ sở chính tại Geneva (Thụy Sĩ). Hiện nay, IB ngày càng phát triển và mở rộng thêm nhiều chi nhánh tại các quốc gia như: Mỹ, Pháp, Anh, Singapore,… 

international baccalaureate là gì
IB giúp người học trang bị đầy đủ kiến thức và các kỹ năng mềm, phục vụ cho quá trình học tập và làm việc tương lai

International Baccalaureate là chương trình giáo dục phi lợi nhuận trên toàn thế giới, được thành lập nhằm mục đích giúp người học được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế, phát triển thế hệ công dân toàn cầu. IB tập trung vào phát triển 4 khía cạnh: Cá nhân, cảm xúc, trí tuệ và các kỹ năng mềm nhằm khuyến khích khả năng học tập cũng như làm việc trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay. 

International Baccalaureate gồm mấy chương trình giáo dục? 

IB gồm có 3 chương trình, cụ thể như sau: 

 • Primary Years Programme (PYP): Chương trình dành cho các bạn học sinh trong độ tuổi từ 3 tuổi – lớp 5. 
 • Middle Years Programme (MYP): Chương trình dành cho các bạn từ lớp 6 cho đến lớp 10. 
 • Diploma Programme (DP): Chương trình dành cho các bạn học sinh lớp 11 và lớp 12. DP được đánh giá là chương trình dự bị đại học tốt nhất thế giới. Rất nhiều trường đại học đánh giá các môn thuộc chương trình đào tạo IBDP có độ khó tương đương với các môn học trong đại học năm đầu tiên. Do vậy, khi học sinh đã có chứng chỉ tốt nghiệp IBDP sẽ có cơ hội được nhận học sinh cũng như miễn số tín chỉ học tập. 

Vì sao IB lại thu hút các bậc phụ huynh và học sinh theo học?

Hướng đến sự phát triển toàn diện

International Baccalaureate là gì? Đây là một chương trình hướng đến sự phát triển toàn diện cho người học, tạo điều kiện để họ có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống và công  việc. IB khuyến khích người học xây dựng tầm nhìn quốc tế và hiểu biết các vấn đề toàn cầu. Thông qua chương trình học và các hoạt động ngoại khóa, người học sẽ được trau dồi các phẩm chất cốt lõi như: có nguyên tắc, biết tư duy suy luận, can đảm, ham học hỏi, cởi mở, giao tiếp tốt, có kiến thức rộng, biết quan tâm chia sẻ, biết suy ngẫm và biết cân bằng.

international baccalaureate là gì
Giúp người học phát triển một cách toàn diện nhất

Có tấm vé vào các trường đại học uy tín hàng đầu thế giới

Bằng IB được hầu hết các trường đại học trên hơn 140 quốc gia công nhận. Hơn nữa, các trường đại học cũng đánh giá cao những bạn học sinh có bằng IB hơn những bạn theo học chương trình tiêu chuẩn bởi học IB không có đáp án “đúng” hay “sai” mà chỉ có “hay” hay “dở”. Do đó, cơ hội trúng tuyển các trường đại học hàng đầu cũng cao hơn. 

Có cơ hội nhận học bổng

Theo học chương trình IB, học sinh được phát triển một cách toàn diện, về kiến thức và kỹ năng mềm. Điều này giúp ích rất nhiều khi theo học tại trường Đại học và có cơ hội nhận được học bổng cao hơn so với các bạn theo học chương trình tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, một số trường đại học còn miễn giảm học phí đối với những bạn có tấm bằng IB với thành tích cao. Điều này giúp tiết kiệm chi phí học tập và có thêm nhiều thời gian để theo học kiến thức chuyên ngành hơn. 

Điều kiện theo học chương trình International Baccalaureate là gì?

Đối với chương trình tiểu học, học sinh cần phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu. Riêng đối với bậc trung học và tú tài thì người học cần phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh do nhà trường đưa ra. Theo đó, yêu câu tối thiểu là học sinh phải đạt chứng chỉ như: IELTS 5.5, TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194,.. 

Chương trình học International Baccalaureate gồm những môn nào? 

Học sinh sẽ được học các môn thuộc 6 lĩnh vực dưới đây: 

 • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)
 • Language Acquisition (Đọc hiểu)
 • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học) gồm có các môn:  Công nghệ Thông tin, Triết học, Địa lý, Tâm lý, Tôn giáo, Kinh tế, Lịch sử và Quản trị kinh doanh. 
 • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế
 • Math (Toán)
 • Arts (Nghệ thuật): Nghệ thuật thị giác, Phim ảnh, Khiêu vũ, Kịch nghệ và Âm nhạc. 
chương trình học của bẳng tú tài quốc tế
Chương trình học Bằng Tú Tài Quốc Tế

Bên cạnh đó, học sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành 3 môn học trọng tâm là: 

 • Theory of knowledge – TOK (lý thuyết nhận thức): Dạy về cách tư duy phản biện. 
 • Viết bài luận nghiên cứu độc lập khoảng 4000 từ với nội dung xoay quanh một lĩnh vực có trong chương trình học. Mục đích của bài luận giúp rèn luyện kỹ năng nghiên cứu. phân tích, tổng hợp cũng như đánh giá kiến thức. 
 • Creativity, Activity, Service (Hoạt động CAS): Gồm có các dự án và hoạt động ngoại khóa như: thi đấu thể thao, tình nguyện,… nâng cao sự năng động và sáng tạo cho người học. 

Để nhận được bằng Tú tài IB cần phải đáp ứng những điều kiện gì? 

 • Hoàn thành các khóa học và vượt qua kỳ kiểm tra do nhà trường tổ chức. 
 • Hoàn thành bài luận mở rộng khoảng 4000 từ về một đề tài tự chọn.
 • Hoàn thành nội dung của môn học “Lý thuyết của nhận thức”
 • Tham gia đủ 150 giờ ngoại khóa. 

Cách chấm điểm thi bằng International Baccalaureate là gì?

Bằng IB được chấm điểm cũng như đánh giá dựa trên kết quả bài thi viết và thi cuối kỳ của chương trình. Học sinh sẽ có 6 điểm thi tương đương với 6 môn học với tổng số điểm tối đa là 42 điểm (mỗi bài thi được đánh giá dựa trên thang điểm 7). 

Bên cạnh đó, sẽ có thêm 3 điểm phụ khác của bài luận mở rộng, môn “Lý thuyết nhận thức” và tham gia các hoạt động ngoài khóa. Tăng tổng số điểm tối đa lên 45. 

Thông thường, học sinh phải đạt số điểm tối thiểu là 24 điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá còn tùy thuộc vào từng quốc gia khác nhau. 

Học bằng Tú Tài IB ở đâu?

Tại Việt Nam, chương trình IB đều được dạy hầu hết tại các trường Quốc Tế. Những trường học này đáp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe do tổ chức IBO đưa ra.

Việt Nam hiện đang có 13 trường học được công nhận, dưới đây là một số ngôi trường tiêu biểu: 

 • Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (American International School – AISVN)
 • Trường Quốc tế Việt Úc (Australian International School – AIS) 
 • Trường Quốc tế Anh Quốc (British International School – BIS) 
 • Trường Quốc tế Châu Âu (European International School – EIS)
 • Trường Quốc tế TP.HCM (International School Ho Chi Minh City – ISHCMC)
 • Trường Quốc tế Renaissance (Renaissance International School)
 • Trường Quốc tế Đức TP.HCM (International German School Ho Chi Minh City – IGS)
tại Việt Nam học bằng tú tài quốc tế ở đâu?
Các ngôi trường đào tạo chương trình học IB tại Việt Nam

Lệ phí thi International Baccalaureate bao nhiêu?

Kỳ thi IB có lệ phí thi khoảng 172USD (Khoảng 4 triệu) và thêm khoảng 119 USD cho mỗi môn học. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nằm trong diện được miễn lệ phí thi nên bạn hãy liên hệ ngay với nhà trường để biết thêm thông tin nhé!

Có nên theo học chương trình International Baccalaureate không?

International Baccalaureate là yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao tỉ lệ trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Nhưng IB không có khả năng thay thế các bài thi đầu vào như ACT hay SAT nên bạn bắt buộc vẫn phải ôn luyện cho kỳ thi này. Tuy nhiên, khi đã có bằng IB thì chắc chắn việc ôn luyện ACT, SAT sẽ thuận lợi hơn so với những bạn bắt đầu từ con số 0.

Bài viết tham khảo: Real love, true love là gì? Định nghĩa real love, true love của giới trẻ

Hy vọng qua bài viết “International Baccalaureate là gì? Tại sao lại thu hút các bậc phụ huynh?” sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn đang có ý định theo học bằng IB thì hãy cố gắng học, trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng tiếng Anh  nhé! Chúc các bạn thành công và có lựa chọn tốt nhất trên con đường học tập của mình!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *