Tré trộn là gì? Khám phá món ăn đặc sản “nức tiếng” của Bình Định

Thời gian qua, món tré trộn “phủ sóng” khắp nền tảng Tik Tok thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy tré trộn là gì? Tré trộn gồm những gì, tré trộn với gì? Bài viết hôm nay của supperclean.vn sẽ bật mí giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này nhé!

Tré là gì?

Tré là món ăn đặc sản của người Bình Định; được làm từ nguyên liệu chính là tai heo, mũi heo, da heo, thịt ba chỉ chiên giòn và các gia vị cơ bản như tỏi, mè rang, riềng, bột nêm, muối, thính gạo,… Một số khu vực như Huế hay Quy Nhơn, người ta còn cho thêm thịt bò khi làm tré. 

Tré ngon nhất được làm từ tai heo vì có độ giòn sần sật
Tré ngon nhất được làm từ tai heo vì có độ giòn sần sật

Cách làm tré cũng không quá khó. Các bộ phận như tai heo, mũi heo, bì được rửa sạch rồi mang đi luộc với gừng, giấm để khử mùi và thơm hơn. Luộc chín vừa tới thì vớt thịt ra, ngâm vào nước lạnh để đảm bảo độ giòn, dai và giúp tré không bị dính khi ăn. 

Tiếp đó, thái mỏng phần thịt heo vừa luộc và thái nhỏ thịt ba chỉ chiên vàng. Sau đó, cho chúng trộn với gia vị nêu trên theo một tỷ lệ cân bằng. Chờ 1 – 2 tiếng để gia vị ngấm đều thì gói trong lá ổi già. Công đoạn này sẽ giúp tré thành phần dậy mùi thơm và không bị ngấy.

Ngoài lá ổi, người ta còn bọc thêm nilon và dùng rơm khô bó thật chặt bên ngoài. Sau khoảng 3 ngày ủ lên men là có thể ăn được. Người Bình Định thường ăn tré với rau sống hoặc làm tré trộn với cóc, xoài, rau răm,… 

Tré có thể ăn kèm với rau sống hoặc làm tré trộn 
Tré có thể ăn kèm với rau sống hoặc làm tré trộn

Tré trộn là gì? Tré trộn làm từ gì?

Tré trộn là món ăn được làm từ tré với một số thành phần khác như nem chua, chả bò, xoài, cóc, rau răm,… trộn đều với nước sốt. Tré trộn trở thành đặc sản trứ danh Bình Định. Chúng xuất hiện trong bữa ăn thường ngày; các dịp lễ, tết; món ăn đường phố và trên cả bàn nhậu của người dân nơi đây. 

Tré trộn là món gì?
Tré trộn là món gì?

Không chỉ vậy, độ nổi tiếng của món tré trộn còn lan rộng ra cả khu vực miền Bắc. Người ta yêu thích món ăn này bởi hương thơm hấp dẫn và các vị chua, cay, mặn, ngọt cân bằng đến kỳ lạ. Hơn nữa, do trộn lẫn với các thành phần như xoài, cóc, rau răm nên tré ăn không bị ngấy. 

Hướng dẫn làm tré trộn thơm ngon tại nhà

Sau khi hiểu rõ tré trộn là gì và tré trộn có gì, supperclean.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trộn tré chuẩn vị như người dân Bình Định nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tré: 5 cái
  • Chả bò: 2 cái
  • Chả lụa: 2 cái
  • Chả ớt xiêm xanh: 2 cái
  • Nem chua Bình Định: 2 cái
  • Các loại rau trộn: Dưa chuột, cóc, xoài xanh (hơi chua), rau răm, quất (tắc)
  • Trứng cút: 5 – 7 quả
  • Gia vị: Nước mắm + đường + tỏi, ớt
  • Hành phi, lạc rang
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tré trộn
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tré trộn

Hướng dẫn cách làm

(*) Sơ chế các nguyên liệu:

  • Trứng cút luộc chín, bỏ vỏ; có thể để nguyên quả hoặc bổ đôi tùy thích. 
  • Tré, chả bò, chả lụa, chả ớt xiêm, nem chua cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.
  • Cóc non gọt vỏ, thái lát hoặc bổ múi cau vừa ăn.
  • Xoài xanh gọt vỏ và bào sợi.
  • Dưa leo rửa sạch và thái lát nhỏ.
  • Rau răm cắt thành từng khúc 
Bào sợi xoài xanh 
Bào sợi xoài xanh

(*) Pha nước sốt trộn tré:

  • Pha nước mắm và đường theo tỷ lệ bằng nhau. 
  • Dùng muỗng khuấy cho đường hòa tan thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào. 
  • Nếu ăn chua hơn thì bạn có thể cho thêm nước cốt tắc. Hoặc có thể không bởi xoài và cóc đã có vị chua.
Pha nước mắm tỏi ớt để trộn tré
Pha nước mắm tỏi ớt để trộn tré

(*) Trộn tré:

  • Chuẩn bị một cái tô lớn, cho tré + chả bò + chả lụa + chả ớt xiêm xanh + nem chua vào
  • Tiếp đó cho xoài + cóc + dưa leo vào + rau răm vào
  • Dưới từ từ nước sốt rồi trộn đều để các nguyên liệu ngấm nước sốt. 
  • Sau khi trộn xong thì cho tré ra đĩa, thêm trứng cút và rắc hành vi, lạc rang lên trên là được.
Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị đều với nước sốt
Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị đều với nước sốt

Tré trộn ăn với gì?

Tré trộn hội tụ đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, bánh đa hoặc cơm cháy đều rất ngon. Đây chắc chắn là một món ăn kèm tré trộn khiến nhiều người phải mê mẩn ngay từ những miếng đầu tiên.

Tré trộn có thể ăn cùng bánh đa, bánh phồng tôm
Tré trộn có thể ăn cùng bánh đa, bánh phồng tôm

Các lưu ý khi thực hiện làm tré trộn là gì?

Để  làm tré trộn ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn tré vừa chín tới. Tré chưa chín tới hoặc để quá lâu đều ăn không ngon, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nên chọn xoài và cóc xanh, tươi và giòn. Tránh chọn các quả đã chín vì khi trộn sẽ không ngon. 
  • Khi làm tré trộn, có thể bỏ qua chả bò, chả lụa, chả ớt xiêm xanh nhưng bắt buộc phải có nem chua mới đúng vị. 
  • Đặc biệt, cần phải có rau răm vì đây cũng là nguyên liệu quan trọng tạo nên sự hấp dẫn cho món tré trộn. 

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ món tré trộn là gì và cách trộn tré tại nhà. Hy vọng bạn đọc sẽ thấy những thông tin này hữu ích nhé! Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều món ngon thú vị hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *