Ăn thô là gì? Những lợi ích to lớn của việc ăn thô với sức khỏe

Ăn thô đang trở thành trào lưu được nhiều người lựa chọn bởi khả năng hỗ trợ giảm cân và tốt cho sức khỏe. Vậy ăn thô là gì? Ăn thô có thực sự tốt như những gì cộng đồng mạng vẫn “truyền tai” nhau hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn thô là gì? 

Ăn thô là gì? – Ăn thô tiếng Anh là raw food diet. Đây là chế độ ăn uống chỉ sử dụng các loại thực phẩm tươi sống, không trải qua các công đoạn như thanh trùng, tinh chế hay chế biến/ làm nóng ở nhiệt độ cao. 

Nhiều người ủng hộ chế độ ăn thực phẩm ở trạng thái tự nhiên. Bởi họ cho rằng quá trình chế biến, đun nóng làm thay đổi cấu trúc của thức ăn, phá hủy enzym tự nhiên và và làm mất các chất dinh dưỡng. Vì vậy, ăn thô là cách giúp cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, cải thiện sức khỏe, giảm cân và bảo vệ môi trường. 

Ăn thô là gì
Ăn thô là gì

Các hình thức ăn thô phổ biến

Hiện nay, có 3 trường phái ăn thô phổ biến mà nhiều người thường áp dụng, đó là: 

  • Ăn thô thuần chay: Đây là chế độ ăn thô thuần thực vật, chỉ lựa chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau củ, các loại hạt. 
  • Ăn thô chay: Nhóm thực phẩm được sử dụng trong chế độ ăn là thực vật, trứng và các sản phẩm từ sữa. Tất nhiên, tất cả thực phẩm đều sống và chưa trải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào. 
  • Chế độ ăn thô tạp: Với chế độ này, bạn được phép ăn hoàn toàn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật, kể cả thịt – cá nhưng chúng phải tươi sống. 

Công dụng của việc ăn thô đối với sức khỏe

Với mỗi phương pháp ăn thô lại có những lưu ý khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn đã hiểu được việc ăn thô là gì thì chắc chắn cũng nên biết một số lợi ích của phương pháp ăn uống này. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời khi bạn áp dụng việc ăn thô vào cuộc sống của bạn.

Bổ sung nhiều chất xơ và khoáng chất cho cơ thể

Chế độ ăn thô là như thế nào? Đây là chế độ ăn uống sử dụng đến 70 – 80% nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Mà thực vật chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Từ đó, giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn. Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trái cây giúp chúng ta có một làn da đẹp, trẻ trung và chậm lão hóa. 

Bổ sung nhiều chất xơ và khoáng chất cho cơ thể
Bổ sung nhiều chất xơ và khoáng chất cho cơ thể

Tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh

Ưu điểm của chế độ ăn thô là bổ sung cho cơ thể lượng đường và muối tự nhiên. Hạn chế nạp quá nhiều muối hay đường hóa học từ thực phẩm chế biến sẵn. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, mỡ máu, thận, tim mạch,… 

Hơn nữa, ăn thô ít sử dụng các chất phụ gia và chất bảo quản; góp phần ổn định đường huyết áp, ngăn ngừa quá trình phát triển của các gốc tự do, hạn chế hấp thu cholesterol, nâng cao sức khỏe. Hơn nữa, ăn theo chế độ ăn thực vật còn giúp hạn chế mắc các bệnh ung thư và kéo dài tuổi thọ. 

Ăn thô hỗ trợ giảm cân

Khi đã hiểu rõ ăn thô là gì, ta sẽ thấy rất nhiều lợi ích của chế độ này đối với quá trình giảm cân. Ăn thô khuyến khích con người ăn nhiều loại trái cây, rau củ nên cung cấp lượng chất xơ lớn, giúp no lâu. 

Hơn nữa, các thực phẩm tươi sống có chứa lượng calo thấp hơn khi qua chế biến. Nếu chúng ta biết cách kiểm soát lượng calo nạp vào kèm ăn thô đúng cách sẽ giúp giảm cân hiệu quả. 

Chế độ ăn thô là gì? Đây là chế độ sử dụng nguồn thực phẩm tự nhiên, không qua chế biến. Điều này giúp cơ thể giảm một lượng lớn các thực phẩm như bánh kẹo ngọt, đồ chiên rán,… – các tác nhân chính làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì của con người. 

Các nhóm thực phẩm trong việc ăn thô là gì? 

Nhóm thực phẩm có lợi cho việc ăn thô

Thế nào là thức ăn thô? Thức ăn thô là gì? Đó là các loại thực ăn chưa trải qua bất kỳ quá trình chế biến hay xử lý đặc biệt nào. Gồm có: 

  • Rau củ và trái cây tươi hoặc được ép, phơi khô
  • Nước ép rau củ, trái cây
  • Các loại ngũ cốc, hạt thô
  • Các loại dầu thực vật có thể ăn luôn như dầu oliu ép lạnh nguyên chất, dầu hạt lanh thô, dầu dừa thô, quả bơ,… 
  • Các món muối muối như dưa muối, kim chi, cà muối, sữa chua,…
  • Đường tự nhiên không qua tinh luyện như mật hoa, mật ong,… 
  • Trứng sống, thịt cá sống, sữa tươi không thanh trùng,… 

XEM THÊM: Bật mí 5 cách chọn bơ ngon mà mọi chị em nội trợ nên biết

Gợi ý hình ảnh bữa ăn thô thuần chay
Gợi ý hình ảnh bữa ăn thô thuần chay

Nhóm thực phẩm không nên dùng khi ăn thô

Các loại thực phẩm không sử dụng trong chế độ ăn thô là:

  • Thực phẩm sử dụng nhiệt khi chế biến như hấp, xào, nướng, luộc, rang, kho,…. 
  • Chất béo đã qua chế biến như mỡ động vật, dầu ăn đóng chai,… 
  • Đường, các loại bột tinh luyện
  • Thực phẩm ăn liền như bánh bao, bánh chưng, mì gói, cháo, bún, bánh kẹo ngọt, sữa hộp,… 
  • Thực phẩm chứa cồn hoặc caffeine như cà phê, bia, rượu,… 
Nhóm thực phẩm không nên dùng khi ăn thô
Nhóm thực phẩm không nên dùng khi ăn thô

Lưu ý khi áp dụng chế độ ăn thô

Ăn thô mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi áp dụng chế độ ăn này, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Lựa chọn nguồn thực phẩm hữu cơ và tươi sống để bảo vệ sức khỏe, hạn chế tình trạng giun sán. 
  • Hãy thay đổi từ từ để cơ thể dần cảm nhận và thích nghi. 
  • Thực hiện sổ giun sán định kỳ. Bởi chế độ ăn này chỉ sử dụng thực phẩm tươi sống nên việc có giun sán trong cơ thể là điều không thể tránh khỏi. 
  • Khám tổng quát định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. 
  • Những người mắc bệnh mãn tính, hệ miễn dịch yếu, bà bầu, trẻ nhỏ không nên theo chế độ ăn thô bởi đồ tươi sống không đảm bảo an toàn với hệ tiêu hóa và sức khỏe của các đối tượng này. 
  • Sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình ăn. Tuy nhiên, cần tuân thủ theo đúng khuyến cáo và liều lượng do bác sĩ kê đơn. 

Tác hại khi ăn thô sai cách

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Kiến thức về dinh dưỡng là vô hạn và không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, nếu như bạn không có nhiều kiến thức sẽ rất dễ đẩy cơ thể vào tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng khi ăn thô. 

Hơn nữa, với chế độ ăn thô thuần chay, bạn sẽ phải bỏ qua rất nhiều thực phẩm. Điển hình như trứng, sữa và thịt khiến cơ thể thiếu đạm, sắt, iot,…  Một nghiên cứu được thực hiện và chỉ ra nhiều người theo chế độ ăn này bị thiếu vitamin B12. Khi thiếu vitamin B12, cơ thể gặp các vấn đề như sa sút trí tuệ, viêm lưỡi, vàng da, loét miệng,… 

Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Ngoài ra, nguy cơ bị loãng xương khi ăn thô không đúng cách cũng rất dễ xảy ra. Cơ thể có thể nhận canxi từ các loại rau có màu xanh đậm nhưng bạn phải ăn với số lượng cực kỳ lớn. Nếu không có thể làm giảm mật độ xương và dẫn đến loãng xương. Ngoài ra, việc thiếu lượng protein từ động vật, hải sản có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, không có năng lượng và mất lượng lớn cơ bắp. 

Tăng nguy cơ ngộ độc

Nhiều người cho rằng ăn thô giúp thải độc nhưng thực chất là dễ gây ngộ độc. Nhược điểm của thức ăn thô là không trải qua các bước nấu chín nên khả năng gây ngộ độc rất lớn. Bởi hầu hết thực phẩm đều chứa lượng vi khuẩn, ký sinh trùng,… và chúng chỉ được tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó, các loại thịt, cá sống cũng chứa nhiều vi khuẩn, giun sán,… có thể tấn công làm tổn thương hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Các loại trứng sống và sữa tươi không qua tiệt trùng cũng chứa nhiều vi khuẩn gây hại như Listeria, Ecoli,… khiến chúng ta bị ngộ độc thực phẩm và nguy hiểm. 

XEM THÊM: Kombucha là gì? Tác dụng đối với sức khỏe và cách nuôi con giống Scoby

Có nên ăn thô lâu dài không? 

Khi đã hiểu rõ ăn thô là ăn gì và các lợi ích mà chúng mang lại thì có một câu hỏi thắc mắc nhận được sử dụng quan tâm của nhiều người. Đó là có nên ăn thô trong thời gian dài hay không?

Chế độ ăn thô về ngắn hạn không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu áp dụng trong thời gian dài, cơ thể sẽ đối mặt với nhiều vấn đề như mất cân bằng dinh dưỡng, mắc các bệnh do thực phẩm sống gây ra,… 

Vì vậy, thay vì ăn thô trong thời gian dài, bạn có thể cân nhắc áp dụng trong thời gian ngắn, nhất là các thời điểm cần chữa lành như quá béo, lượng cholesterol trong cơ thể quá cao,…. Sau đó, điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của bản thân. 

Nên cân bằng giữa ăn thô với nấu chín thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
Nên cân bằng giữa ăn thô với nấu chín thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên có sự kết hợp hợp lý giữa các thực phẩm chín và sống cho chế độ ăn của mình để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng một cách trọn vẹn. Thực phẩm nào có thể ăn thô thì ăn thô như trái cây, một số loại rau sống,… Thực phẩm nên nấu chín thì nấu chín như thịt, cá, trứng,…  Việc ăn nhiều rau củ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là ăn nhiều thịt, cá. Tuy nhiên, chúng ta không nên loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi thực đơn mỗi ngày. Bên cạnh đó bạn nên vận động thường xuyên bằng những cách thức như: tập thể dục, tập cardio…Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh và đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau nhé các bạn!

Mong rằng qua bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn bản chất ăn thô là gì. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay chia sẻ quan điểm cá nhân về chế độ ăn này thì hãy bình luận vào cuối bài viết cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *