Truyện ngôn tình là gì? Các thuật ngữ được sử dụng trong ngôn tình

Có thể nói tình yêu luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta, chính vì thế những câu chuyện ngôn tình luôn là chủ đề sáng tác bất tận, là nguồn cảm hứng của nhiều tác giả trong nghệ thuật cũng như cuộc sống thực tại. Vậy, truyện ngôn tình là gì? Các thể loại và những thuật ngữ liên quan được hiểu thế nào? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu trong bài viết cụ thể dưới đây.

Ngôn tình là gì?

Ngôn được hiểu là lời nói, ngôn ngữ; tình là ám chỉ tình yêu, tình cảm nam nữa, sự tình tứ giữa hai người yêu nhau. Cho nên ngôn tình là để nhắc đến những lời nói tình tứ hoặc đơn giản hơn thì đây là loại tiểu thuyết tình cảm khá sến súa, nhẹ nhàng cũng không kém phần hài hước….

Vậy truyện ngôn tình là gì?

ngon-tinh-la-gi
Ngôn tình Trung Quốc là gì?

Đây là một loại tiểu thuyết tình cảm, uỷ mị có nguồn gốc từ web truyện ngôn tình Trung Quốc và bắt đầu du nhập vào nước ta khoảng năm 2006. Nội dung của truyện thường hướng đến giới trẻ, lứa tuổi còn mang nhiều mộng mơ và chất chồng ngổn ngang của những cảm xúc mới lớn.

Nội dung của truyện ngôn tình rất đa dạng và phong phú, có thể là một câu chuyện của thời xa xưa, thời hiện đại, thần tiên hoặc kể về một thế giới huyền huyễn, huyễn hoặc nào đó. Thậm chí là cả xuyên không về thời cổ đại cách đây hàng nghìn năm…

Câu chuyện tình cảm xung quanh 2 nhân vật chính trong bộ tiểu thuyết ngôn tình thường là những tình tiết thú vị, phản ảnh thực tế xã hội hoặc cũng có thể là rời xa thực tế tùy vào ý tưởng của tác giả và nội dung của truyện.

Bài viết tham khảo: Manhua là gì? Manhwalà gì? Top những câu truyện hay nhất nên đọc

Các thể loại cũng như thuật ngữ thường gặp trong ngôn tình

Dựa theo bối cảnh hoặc thời gian

 • Ngôn tình hiện đại: Là những truyện ngôn tình được xây dựng trên bối cảnh của thời hiện đại, tức là thời đại mà chúng ta đang sinh sống.

Trong thể loại hiện đại, truyện cũng được chia thành những loại nhỏ:

 • Đô thị tình duyên: Truyện có những chi tiết sinh hoạt bình dị, không có quá nhiều biến cố, chỉ đơn giản là một đoạn tình cảm giữa chốn thành thị
 • Ngôn tình tổng tài: Nam chính của truyện là tổng giám đốc, chủ tịch của một công ty nào đó
 • Thương trường: Tình tiết thường xoay quanh những cuộc đối đầu, hợp tác, kinh doanh trên thương trường
 • Hào môn thế gia: Gia đình có bối cảnh lâu đời, có tiền có quyền
 • Quân nhân: Nam chính hoặc nữ chính là cảnh sát phục vụ trong quân đội
 • Hắc bang: Thể loại xã hội đen, ân oán giang hồ
 • Thanh xuân vườn trường: Tình yêu “gà bông” của các cặp học sinh
 • Thanh mai trúc mã: Nam nữ chính lớn lên cùng nhau, lâu ngày sinh tình. Thường thì các cặp đôi này cứ hễ gặp nhau là không vừa mắt nhau
 • Ngôn tình võng du: Tình yêu trong trò chơi, yêu từ thế giới ảo ra ngoài thế giới thật.
ngon-tinh-la-gi
“Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” là bộ ngôn tình hiện đại từng gây sốt
 • Ngôn tình cổ đại: Lấy bối cảnh là thời cổ đại với triều đình và vua chúa là người có quyền lực cao nhất. 

Thể loại này cũng được chia nhỏ thành các loại sau đây:

 • Cung đấu: Bối cảnh về các nhân vật là vua, vương gia, phi tử, thần tử,… xoay quanh truyện tranh đoạt ngai vàng hoặc ân oán trong hậu cung
 • Giang hồ: Truyện về các vị đại hiệp võ công cao cường trên con đường thống nhất giang hồ, tranh đoạt bảo kiếm, bí tịch
 • Điền văn: Làm ruộng, trồng rau, chăm sóc gia đình
 • Ngôn tình mạt thế: Mạt thế là thể loại đặc trưng trong thể loại truyện tương lai khi mà Trái Đất bị con người tàn phá dẫn đến dần dần diệt vong. Các thảm họa thiên nhiên xảy ra liên tiếp khiến hầu hết nhân loại đều tử vong, chỉ còn lại một bộ phận rất nhỏ còn sống, biến dị và sinh tồn. Một thể loại mạt thế khác là khi bệnh dịch xảy ra, biến nhân loại thành xác sống. Còn lại là các dị năng giả có khả năng điều khiển đất, nước, lửa, kim loại, sấm sét, cây cối, ánh sáng
 • Ngôn tình xuyên không: Một người ở thế giới này đột nhiên bị đưa đến một thế giới khác. Có thể chính là bản thân xuyên hoặc chỉ có linh hồn xuyên đến ẩn náu trong một thân xác của người khác
 • Xuyên thư: Bản thân hoặc linh hồn xuyên vào một cuốn sách hoặc tiểu thuyết nào đó. Thường thì nhân vật sẽ phải chịu số phận xuyên thành nhân vật phụ có số phận bi thảm
 • Xuyên nhanh: Không chỉ dừng lại ở một thế giới mà thường kết thúc ở thế giới này và tiếp tục câu chuyện khác ở thế giới mới
 • Hệ thống: Nhân vật phụ, giúp nhân vật chính đến được nhiều thế giới, hoặc là hệ thống có chức năng để giúp đỡ nam/nữ chính sở hữu những khả năng đặc biệt dị thường
 • Huyền huyễn: Thế giới của các vị thần tiên, ma tộc, yêu quái… Nơi đây có linh căn, nội đan, chưa thể phi thăng thành tiên nhưng vẫn có thể cưỡi gió đạp mây, ngự kiếm, làm phép, diệt trừ yêu quái tạo phúc cho dân thường.

Dựa theo tính chất của truyện

phi-nga-tu-don
Phỉ Ngã Tư Tồn – Tác giả chuyên trị thể loại ngôn tình ngược
 • Ngôn tình sủng ngọt: Là thể loại truyện mật ngọt đáng yêu. Cụm từ “sủng” được bắt nguồn từ hành động sủng hạnh mỹ nhân của các vị vua chúa ngày xưa. Hàm ý của từ này chính là sự yêu thương, chiều chuộng của các nhân vật chính trong truyện.

Tác phẩm ngôn tình sủng hoàn tiêu biểu có thể kể đến như: Yêu em từ cái nhìn đầu tiên của Cố Mạn.

 • Ngôn tình hài hước: Là truyện có yếu tố hài hước đan xen toàn bộ câu truyện bên cạnh tình yêu của nam nữ chính.
 • Ngôn tình buồn: Câu chuyện tình yêu của nhân vật chính gặp nhiều biến cố lấy đi nước mắt của người đọc. Kết thúc của những truyện này thường không có hậu. Tuy nhiên cũng có những truyện ngôn tình ngược HE – tức là có kết thúc có hậu như: Ngủ cùng sói (Diệp Lạc Vô Tâm), Hải Thượng phồn hoa (Phỉ Ngã Tư Tồn),…
 • Ngôn tình kinh dị: Đan xen giữa vấn đề tình cảm là những vấn đề thần bí, tâm linh được lồng vào trong truyện, gây kích thích cũng như hù dọa người đọc.

Dựa theo tình tiết của truyện

 • 419 (for one night): Ám chỉ t.ình một đêm
 • Cường thủ hào đoạt: Cưỡng ép một bên phải tiếp nhận tình cảm của mình, lâu ngày sinh tình luôn.
 • Gương vỡ lại lành: Chia tay hoặc ly hôn vì lý do nào đó nhưng tình cảm chưa hết nên qua sóng gió lại về bên nhau.
 • Cưới trước yêu sau: Hôn nhân không tình yêu nhưng ở với nhau lâu ngày thì nảy sinh tình cảm.
 • Thế thân: Coi người này để thay thế cho người kia vì có những nét tương đồng. 
 • Ngôn tình trọng sinh: Là thể loại truyện mà nhân vật đã chết đi rồi nhưng vì lý do nào đó được cho cơ hội sống lại là chính bản thân mình hoặc nhập vào một cơ thể khác để quyết tâm làm lại cuộc đời, thay đổi kết cục đã xảy ra ở kiếp trước đó.

Theo thời gian, truyện ngôn tình ngày càng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Kéo theo đó là những biến tấu như: ngôn tình truyện tranh (truyện ngôn tình nổi tiếng được chuyển thể thành truyện tranh), ngôn tình audio (nghe những câu chuyện hay nhất với chất lượng cao),…

Vì sao truyện ngôn tình hấp dẫn giới trẻ?

fanpage
Fanpage Ngôn tình quotes – Dân ngôn tình với số lượng like cao

Bạn chỉ cần gõ những cụm từ như “ngôn tình hoàn”, “ngôn tình 2018”, “web truyện tranh ngôn tình” hay “web truyện ngôn tình hay”,… sẽ thấy kết quả tìm kiếm cực cao, chứng tỏ sức hấp dẫn của thể loại truyện này. Vậy điều gì khiến ngôn tình lôi cuốn các bạn trẻ đến vậy?

Những nhân vật được miêu tả trong truyện rất hấp dẫn

Không ít bạn trẻ đam mê đọc truyện ngôn tình chỉ đơn giản là vì có thể thấy được một tình yêu đẹp, thơ mộng nhưng lại gặp phải rất nhiều trắc trở khiến cho các nhân vật chính chịu nhiều tổn thương.

Mỗi bạn trẻ khi đọc truyện, đặc biệt là các bạn nữ đều cảm thấy yêu đời hơn và hy vọng rằng bản thân mình sẽ được giống như nữ chính ở trong câu chuyện. Có thể tìm được một anh chàng đẹp trai hết mực yêu thương mình.

Đa số các nam chính trong truyện ngôn tình đều là những anh chàng soái ca có nhan sắc hơn người, tài giỏi, giàu có và trên hết là họ lại hết mực chung thuỷ và yêu thương nhân vật nữ chính cho dù nữ chính có thể không xinh hoặc thân phận thấp kém.

Hình tượng nam chính được xây dựng nên đều là những người có thể hô mưa gọi gió trên thương trường nhưng khi đối diện với người con gái họ yêu thì lại rất đỗi bình thường như bao người khác. Họ cũng có những cung bậc cảm xúc như: ghen tuông, cố chấp, một mặt thì rất trẻ con nhưng một mặt lại rất bá đạo tính chiếm hữu cao chỉ muốn giữ nữ chính cho riêng mình.

Bài viết tham khảo: Soái ca là gì? Định nghĩa và nguồn gốc của soái ca

Những triết lý về tình yêu, về cuộc sống trong truyện ngôn tình

mai-mai-la-bao-xa
Câu nói truyền cảm hứng trong bộ truyện ngôn tình “Mãi mãi là bao xa”

Nhiều người cho rằng những tiểu thuyết ngôn tình hiện nay sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ đây là nhận định không hoàn toàn hợp lý. Vì có những câu chuyện mang đến bài học quý giá, những châm ngôn về cuộc sống và tình yêu vô cùng hữu ích chứ không phải tất cả đều là những câu chuyện hoa mĩ, viển vông và nông cạn.

Một số bạn trẻ yêu thích truyện ngôn tình đã chia sẻ rằng: “Khi tìm đến truyện ngôn tình, mình không đơn giản chỉ là đọc để giải trí thư giãn mà còn để nhìn và thấu hiểu thêm về cuộc sống.”

Giới trẻ họ có những góc nhìn rất riêng về cuộc sống cũng như tình yêu. Những triết lý hay kinh nghiệm sống trong truyện ngôn tình có thể khiến cho giới trẻ dễ dàng tiếp nhận hơn là những triết lý khô khan, sách vở và rút ra được cách sống như thế nào cho đúng mực.

Bài viết tham khảo:

Thể loại đam mỹ là gì? Các thuật ngữ liên quan

Bách hợp là gì? Tìm hiểu về công thụ trong bách hợp

Qua bài viết truyện ngôn tình là gì, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về thể loại truyện đang làm mưa làm gió trong giới trẻ và ngày càng thịnh hành ở nước ta. Một lưu ý nhỏ là các bạn hãy thật sự tỉnh táo, đọc và vận dụng có chọn lọc để có rút ra được những bài học quý báu cũng như loại bỏ những tư tưởng sai lệch.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *