Tứ đổ tường là gì? “Tứ đổ tường” khác gì “tứ khoái”?

Đàn ông thiếu bản lĩnh rất dễ dây vào “tứ đổ tường” khiến thân tàn ma dại, khuynh gia bại sản. Vậy tứ đổ tường là gì? Tứ đổ tường khác gì tứ khoái? Bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Ý nghĩa của tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường là câu nói dân gian hài hước chỉ 4 thói xấu của đàn ông khiến gia đình tan nát, đó là: Tửu, Sắc, Tài, Khí. Câu nói đầy đủ là “tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. 

Tứ đổ tường được ví như 4 bức tường kín đáo, vững chắc, không lối thoát. Người nào mắc nào nó thì khó lòng quay đầu, cứ mãi luẩn quẩn trong đó và hủy hoại cả một đời. Ngày nay, không chỉ nam giới mà nhiều chị em phụ nữ cũng có những tật xấu này nhưng không chiếm số lượng nhiều. 

Tứ đổ tường là câu nói Hán Việt, xuất pháp từ thời đại trước. Mục đích của câu nói này là để nhắc nhở mọi người cần tránh không mắc phải những lỗi lầm trên và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Cha ông ta vô cùng khéo léo khi sáng tác ra câu nói này, vừa hài hước lại có tính răn đe cao. 

Tứ đổ tường chỉ 4 thói hư của nam giới, đó là: rượu chè, cờ bạc, gái gú và nghiện ngập
Tứ đổ tường chỉ 4 thói hư của nam giới, đó là: rượu chè, cờ bạc, gái gú và nghiện ngập

Câu tứ đổ tường là gì? – Thông tin chi tiết

Tứ đổ tường của đàn ông gồm có: tửu, sắc, tài, khí. Dưới đây là thông tin chi tiết về 4 thói hư tật xấu này của cánh mày râu: 

Tửu: Nạn nghiện rượu

Đây là thú vui của nhiều nam giới nhưng cũng để lại hậu quả nguy hiểm. Bởi khi có hơi men trong người, không thể kiểm soát bản thân dẫn đến nhiều tệ nạn như đánh đập vợ con; tai nạn giao thông; xích mích, gây gổ với người xung quanh,… 

Ngoài ra, uống nhiều rượu cũng gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như tổn thương dạ dày, gan, ảnh hưởng đến hệ thần kinh,… Một số trường hợp nguy hiểm, dùng phải rượu kém chất lượng bị nhiễm độc rượu dẫn đến viêm tim cấp và có thể bị tử vong. 

Uống nhiều rượu có thể gây loạn thần
Uống nhiều rượu có thể gây loạn thần

Sắc: Thói trăng hoa

Bất kỳ người đàn ông nào cũng mê gái đẹp nhưng họ hơn nhau ở bản lĩnh. Nhiều người vì đam sắc đẹp, của lạ mà bỏ bê vợ con. Không quan tâm đến gia đình, không quan tâm đến việc nuôi dạy con cái. Điều này dẫn đến gia đình ly tán, hôn nhân đổ vỡ.

Thậm chí, nhiều người đàn ông còn có thú vui “bóc bánh trả tiền” và mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tệ hại hơn nữa là anh ta còn mang bệnh về cho vợ con. 

Tài: Tệ nạn cờ bạc

Không có cái dại nào bằng việc tin vào những trò đỏ đen để làm giàu nhanh chóng. Bởi vậy mà cha ông ta mới có câu “cờ bạc là bác thằng bần”. Phần lớn những con nghiện cờ bạc đều nợ nần chồng chất, khuynh gia bại sản, bán nhà bán đất mà không trả hết nợ. Thậm chí, có những người lựa chọn con đường tự vẫn để trốn nợ nhưng không biết rằng khoản nợ của họ lại được đặt lên đầu những người ở lại. 

Ngoài ra, những người có thú vui cờ bạc thường rất lười biếng, không muốn lao động chân tay, chỉ thích hưởng thụ. Họ mong muốn kiếm được thật nhiều tiền mà không tốn công sức làm việc nên chỉ có con đường này là nhanh nhất. 

Khí: Tệ nạn ma túy

Trong tứ đổ tường thì ma túy là tệ nạn nguy hiểm nhất. Bởi một khi đã dính vào thì rất khó có thể thoát ra được. Thực tế, số lượng người có thể cai nghiện cũng rất ít và tỷ lệ tái nghiện ngày càng cao. 

Dấn thân vào con đường nghiện ngập khiến cơ thể ngày càng héo mòn và mất hết nhân tính. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, họ sẵn sàng bán của cải trong nhà, cướp giật, trộm cắp vặt,… Khi bị sốc thuốc, họ có thể giết người mà không thấy ghê tay. 

Do xuất hiện ảo giác sau khi sử dụng ma túy, Châu Việt Cường đã nhét nhiều tỏi vào miệng cô gái chơi cùng khiến bạn nhân tử vong
Do xuất hiện ảo giác sau khi sử dụng ma túy, Châu Việt Cường đã nhét nhiều tỏi vào miệng cô gái chơi cùng khiến bạn nhân tử vong

Hậu quả của tứ đổ tường là gì?

Đối với cá nhân

 • Hủy hoại nhân cách
 • Làm tan vỡ hạnh phúc gia đình
 • Khuynh gia bại sản
 • Gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể bị tử vong
 • Trở thành tấm gương xấu cho con cái; thậm chí có thể trở thành cầu nối để đứa trẻ trở thành phần tử xấu trong tương lai. 

Đối với gia đình

 • Luôn phải sống trong sự căng thẳng và mệt mỏi
 • Chịu gánh nặng lớn về tài chính khi trong nhà có người đam mê thói cờ bạc, hút chích,… 

Đối với xã hội

 • Tăng gánh nặng lên các lực lượng có nhiệm vụ phòng chống các tệ nạn xã hội
 • Nhiều người dính vào tứ đổ tường lười lao động nên không tạo ra giá trị cho xã hội
 • Gây ảnh hưởng đến sự văn minh và giàu đẹp của xã hội

Làm gì để không mắc phải tứ đổ tường?

Tứ đổ tường không chỉ hủy hoại cuộc sống của chính mình mà còn để lại vết cắt sâu cho người thân xung quanh. Họ là người vô tội nhưng vì sự ham mê nhất thời của người con, người chồng, người cha mà phải chịu bao bất hạnh và đau khổ. Vì vậy, để bảo vệ hạnh phúc gia đình, chúng ta không nên dây vào tứ đổ tường. 

 • Biết cách làm chủ chính mình để vượt qua những cám dỗ của cuộc sống
 • Sống bản lĩnh, đặt ra giới hạn cho bản thân khi tiếp xúc với người khác giới
 • Biết điểm dừng, không vui chơi quá trớn
 • Trân trọng đồng tiền mình kiếm được bằng mô hôi và sức lao động của chính mình
 • Chăm chỉ làm việc, không ngừng trau dồi và phát triển bản thân để kiếm những đồng tiền chính đáng
 • Yêu thương, trân trọng gia đình. 
Biết làm chủ chính mình và đặt ra giới hạn cho bản thân
Biết làm chủ chính mình và đặt ra giới hạn cho bản thân

Tứ đổ tường và tứ khoái – Khác nhau như thế nào?

Ý nghĩa câu tứ đổ tường là gì đã được mình giải thích chi tiết ở trên. Vậy còn tứ khoái là gì?

Tứ khoái là cụm từ chỉ 4 hoạt động của đàn ông, bao gồm: ăn – ngủ – làm tình – đại/ tiểu tiện. Đây là các hoạt động sinh lý bình thường biểu hiện cho một cơ thể khỏe mạnh về mọi mặt. 

Như vậy, có thể thấy rằng tứ khoái và tứ đổ tường mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Tứ khoái chỉ các hoạt động diễn ra thường ngày của nam giới. Nếu những hoạt động này không diễn ra trơn tru thì có thể cơ thể đang gặp vấn đề gì đó. Còn tứ đổ tường chỉ các thói hư tật xấu, tệ nạn phá hoại hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, tứ đổ tường và tứ khoái lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bởi nếu như tứ khoái không được kiểm soát thì rất dễ sa chân vào một trong tứ đổ tường. 

XEM THÊM:

Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ người tứ đổ tường là gì và những tác hại của những thói xấu để bản thân không sa chân vào! Đừng quên theo dõi supperclean.vn để đón đọc thêm nhiều bài viết hay khác nhé các bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *