Ăn cơm trước kẻng là gì? Có nên “ăn cơm trước kẻng” hay không?

Với nhiều bạn trẻ, việc ‘ăn cơm trước kẻng” chưa hẳn xấu mà còn thể hiện sự nghiêm túc, tin tưởng với mối quan hệ đó. Vậy ăn cơm trước kẻng là gì? Có nên hay không?. Chúng ta cùng bàn luận chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Ăn cơm trước kẻng là gì?

Ăn cơm trước kẻng là câu nói ám chỉ việc quan hệ tình dục trước khi kết hôn. Đây là điều tối kỵ đối với phụ nữ thời xưa. Tuy nhiên ngày nay, giới trẻ cũng thoải mái và cởi mở hơn về chuyện ấy. Với họ, trinh tiết của người phụ nữ mất hay còn không quan trọng bằng sự chân thành và thấu hiểu trong tình yêu. 

Câu nói này xuất phát từ thực tế thời ngày xưa. Khi đó, chúng ta chưa có đồng hồ mà sử dụng tiếng kẻng để thông báo cho mọi người đã đến giờ ăn cơm. Tuy nhiên, một số người chưa đợi thông báo đã vội vàng ăn trước. 

Vì vậy, cha ông ta mới liên tưởng câu nói này chỉ những người hấp tấp, vội vàng, thích đốt cháy giai đoạn. Hiểu theo nghĩa bóng thì ăn cơm trước kẻng chỉ việc làm chuyện ấy trước khi kết hôn và đây là ý nghĩa được biết đến nhiều nhất của “ăn cơm trước kẻng”. 

Ăn cơm trước kẻng chỉ việc quan hệ tình dục trước khi kết hôn
Ăn cơm trước kẻng chỉ việc quan hệ tình dục trước khi kết hôn

Ăn cơm trước kẻng là gì? – Quan niệm xưa và nay

Ăn cơm trước kẻng thời xưa

Xã hội phong kiến xưa “trọng nam khinh nữ” nên cuộc đời người phụ nữ bị trói buộc bởi nhiều thủ tục độc đoán, hà khắc. Thậm chí việc tìm hiểu trước hôn nhân cũng phải do cha mẹ ưng và đằng trai đồng ý thì mới nên chuyện; còn đằng gái chỉ biết câm nín nghe theo. 

Theo người xưa, giá trị của người phụ nữ được đánh giá qua sự nguyên vẹn của trinh tiết. Nếu chẳng máy phát sinh quan hệ trước hôn nhân hoặc có bầu trước khi xuất giá sẽ bị liệt vào dạng vô đạo đức, sống lẳng lơ, vi phạm thuần phong mỹ tục, bại hoại gia phòng. Khi bị phát hiện, người phụ nữ sẽ phải chịu nhiều hình phạt hà khắc như gọt đầu bôi vôi; thả bè trôi sông; bị dân làng chê cười, sỉ nhục; không được gia đình chồng coi trọng,… 

Phụ nữ thời xưa nếu “ăn cơm trước kẻng” dẫn đến việc có bầu sẽ phải chịu nhiều hình phạt đáng sợ
Phụ nữ thời xưa nếu “ăn cơm trước kẻng” dẫn đến việc có bầu sẽ phải chịu nhiều hình phạt đáng sợ

Quan điểm ăn cơm trước kẻng thời nay

Ngày nay, xã hội hiện đại và nhiều tư tưởng từ các nước phương Tây du nhập vào Việt Nam nên giới trẻ có nhận thức cởi mở, sống thoáng hơn rất nhiều. Các bạn được tự do tìm hiểu và cho rằng việc phát sinh quan hệ trước hôn nhân không có gì đáng lên án. Họ cho rằng tình dục là chất xúc tác giúp đôi lứa thêm hiểu và yêu nhau hơn. 

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng việc đánh giá phẩm mạnh người phụ nữ qua việc “ăn cơm trước kẻng” là rất phiến diện. Chúng ta không thể đánh giá con người qua một việc làm mà cần có cái nhìn tổng quát hơn.

Không chỉ giới trẻ mà nhiều bậc phụ huynh cũng rất thoải mái về chuyện ấy. Họ ủng hộ con cháu “ăn cơm trước kẻng” nhằm mục đích “chắc cốp” có con cháu sau này. Bởi thực tế hiện nay tình trạng vô sinh, hiếm muộn xảy ra phổ biến. 

Giới trẻ ngày nay sống thoáng hơn nên việc phát sinh quan hệ trước hôn nhân không phải là chuyện đáng lên án
Giới trẻ ngày nay sống thoáng hơn nên việc phát sinh quan hệ trước hôn nhân không phải là chuyện đáng lên án

Ăn cơm trước kẻng: Nên hay không? 

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ăn cơm trước kẻng là gì rồi phải không. Vậy chúng ta có nên ủng hộ quan điểm này không?

Thực tế, việc có nên ăn cơm trước kẻng hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và lập trường của từng người. Nhiều bạn trẻ cho rằng đây là cách để gia tăng tình cảm và xem cả hai có hợp nhau trong chuyện chăn gối hay không. 

Một số khác lại không ủng hộ chuyện ăn cơm trước kẻng. Bởi thực tế có nhiều bạn gái kém may mắn, gặp phải người đàn ông tồi, không chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Khi đó, người thiệt thòi nhất vẫn chính là người con gái. 

Hơn nữa, có một thực trạng đáng báo động là quan điểm này đang lây lan sang độ tuổi vị thành niên. Thế hệ trẻ ngày nay phát triển rất sớm về tâm lý và sinh lý nên rất tò mò về giới tính. Chính sự giáo dục chưa đủ từ phía nhà trường và gia đình đã khiến nhiều bạn trẻ có lối sống lệch lạc, sai lầm. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như bỏ học để lập gia đình sớm vì có con; ham chơi, đú đởn với các phần tử xấu trong xã hội,… gây ảnh hưởng đến tương lai. 

Theo quan điểm cá nhân, mình không đồng tình hay phản đối chuyện “ăn cơm trước kẻng”. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên áp dụng khi bản thân đã trưởng thành, biết tự bảo vệ chính mình và đủ khả năng chịu trách nhiệm trước hành động của bản thân. 

Việc có nên quan hệ trước hôn nhân hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và cách sống của từng người
Việc có nên quan hệ trước hôn nhân hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và cách sống của từng người

Lời khuyên dành cho những bạn “ăn cơm trước kẻng”

Không nên lạm dụng

Việc quan hệ trước hôn nhân không xấu. Tuy nhiên, nếu chúng ta vịn vào cái cớ để sống buông thả bản thân thì cũng không nên. Khi yêu và tin tưởng đối phương, bạn có thể quyền thể tình cảm của mình theo cách bản thân mình muốn Tuy nhiên, không nên lấy điều đó để lạm dụng và duy trì tình cảm nếu không lấy hôn nhân làm điều kiện ràng buộc. 

Biết cách bảo vệ chính mình

Một trong các hệ lụy lớn nhất của “ăn cơm trước kẻng” là có thai ngoài ý muốn. Nếu hai bạn đang chuẩn bị tiến tới hôn nhân thì điều đó cũng không sao. Tuy nhiên, nếu như cả hai vẫn chưa có ý định lập gia đình thì hãy sử dụng các biện pháp an toàn để hạn chế các sự cố. 

Hơn nữa, hiện nay có vài bạn trẻ “đốt cháy giai đoạn”, mới quen anh này có 1 2 tháng đã trao thân. Mình không phán xét chuyện này là đúng hay sai nhưng quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn để rồi lĩnh phải hậu quả lây nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm như sùi mào, HIV,… 

Vì vậy, chỉ nên đồng ý khi bản thân đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng tránh. 

Dùng biện pháp an toàn khi quan hệ
Dùng biện pháp an toàn khi quan hệ

Có khả năng tự giải quyết hậu quả của bản thân

Hãy chắc chắn rằng bản thân có khả năng làm chủ tài chính hoặc chí ít đã có phương án dự trù để không gây ảnh hưởng xấu đến tương lai và khiến người thân phiền lòng. 

XEM THÊM:

Quan hệ tình dục trước hôn nhân không còn là vấn đề phức tạp nếu các cặp đôi đến với nhau bằng sự chân thành, sẵn sàng và luôn sáng suốt trước mọi quyết định. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ăn cơm trước kẻng là gì nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *