Nhót là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của “nhót” trên Facebook

“Nhót” có tần suất xuất hiện dày đặc trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tik Tok trong thời gian  gần đây. Vậy nhót là gì? Mời bạn đọc cùng supperclean.vn khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Nhót là gì trong các loại trái cây?

Nhót là tên một loại quả có dạng hình bầu dục với vị chua và chát đặc trưng. Vỏ ngoài quả nhót được bao bọc bởi lớp vảy màu trắng. Khi ăn phải chà sạch lớp vảy trắng này, nếu không sẽ gây ngứa và rát họng. 

Quả nhót có thể ăn khi còn xanh hoặc khi chín đỏ. Cách ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất là nhót chấm muối hảo hảo. Bên cạnh đó, đã từng có thời gian món nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẳm chéo hot “rần rần” trên mạng xã hội. Nhiều người đổ xô đi tìm kiếm nguyên liệu về ăn thử. Tuy nhiên, có vẻ cách ăn này hơi “kén” nên có nhiều ý kiến khen chê. 

Nhót là gì trong các loại trái cây?
Nhót là gì trong các loại trái cây?

Nhót được trồng nhiều tại các tỉnh miền Bắc nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, Phú Thọ,… và một số tỉnh miền Trung. Khu vực miền Nam thường ít thấy loài cây này. 

Nhót là gì trong tiếng Nghệ An?

Với người dân Nghệ An, nhót là một từ ngữ địa phương mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Nhót: Chỉ hành động bỏ đi nơi khác một cách lặng lẽ, nhanh gọn, không ai hay biết. Ví dụ: Mới thấy hấn ở đây mà đã nhót mất rồi!
  • Nhót: Chỉ hành động xảy ra nhanh như cắt. Ví dụ, khi để đồ đạc ở chỗ này, quay đi quay lại đã bị mất, người Nghệ An thường nói: “Nhót mau thế cơ chứ!”. 
  • Nhót: Chỉ hành động ăn trộm, ăn cắp vặt. 
  • Nhót: Chỉ hành động đi nhón chân. 
  • Nhót: Thể hiện cảm giác châm chích, hơi bị đau nhẹ. 
  • Nhót: Chỉ tên một loại quả, quả nhót. 

Như vậy, nhót trong tiếng Nghệ An mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tùy theo từng ngữ cảnh mà chúng ta hiểu sao cho chính xác nhất nhé. 

Nhót là gì trong tiếng Nghệ An?
Nhót là gì trong tiếng Nghệ An?

Nhót là gì trên Facebook, Tik Tok?

Nhót là một slang được dùng phổ biến trên Facebook để ám chỉ hành động lấy nội dung hoặc thông tin của người khác mà không có sự cho phép của chủ sở hữu hoặc không ghi rõ nguồn. Đó có thể thông tin cá nhân, bài đăng, hình ảnh, video,… 

Hành động “nhót” trên Facebook có thể gây tranh cãi, xung đột giữa các thành viên trong không gian mạng. Nguy hiểm hơn là hiện tượng xâm phạm bản quyền, lợi dụng chất xám của người khác để sử dụng nhằm thu lợi cá nhân. 

Nguồn gốc của “nhót” trên các nền tảng xã hội vẫn chưa rõ ràng. Có người cho rằng chúng bắt nguồn từ cách sử dụng từ “nhót” của người dân Nghệ An. Một số khác lại cho rằng chúng xuất hiện trong cộng động game và lấy cảm hứng từ từ “nóc”, có nghĩa là chiếm đoạt. 

Mặc dù chưa xác định rõ nguồn gốc nhưng “nhót” đã được lan truyền và có độ phủ sóng rộng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, do từ này mang ý nghĩa tiêu cực, dễ gây nảy sinh mâu thuẫn nên chúng ta cần chú ý về hoàn cảnh và đối tượng sử dụng. 

Nhót là gì trên Facebook, Tik Tok?
Nhót là gì trên Facebook, Tik Tok?

Nhót là gì trong quân đội?

Ý nghĩa nhót là gì trong quân đội khác biệt hoàn toàn so với trên Facebook hay Tik Tok. Theo đó, chúng được dùng chỉ hành động tục tĩu, sỉ nhục đồng đội như lấy đồ mà không được sự cho phép của họ hoặc phân biệt đối xử với các đồng đội yếu hơn.

Ngoài ra, nhót cũng được dùng để chỉ hành vi bỏ qua các vi định, nội quy trong quân đội. Ví dụ, sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian huấn luyện hoặc vi phạm các quy định an toàn khi thực hiện các hoạt động trong quân đội. 

Lom dom nhót là gì?

Theo mình tìm hiểu, lom dom nhót có nghĩa là sợ hãi, biểu thị gương mặt nhăn nhó, khó chịu khi ăn phải thứ gì đó hoặc chứng kiến hành động nào đó. Lý giải về ý nghĩa này, nhiều người cho rằng do nhót có vị chua và chát nên khi ăn, chúng ta thường có xu hướng nhăn mặt như khỉ ăn ớt. 

Lom dom nhót có nghĩa là mặt mày nhăn nhó như khi ăn phải quả nhót xanh, vừa chua lại vừa chát
Lom dom nhót có nghĩa là mặt mày nhăn nhó như khi ăn phải quả nhót xanh, vừa chua lại vừa chát

XEM THÊM: 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ từ nhót là gì. Bạn còn biết ý nghĩa nào khác của “nhót” hay không, hãy để lại bình luận vào cuối bài viết cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *