Weeaboo hay Wibu là gì? Nó khác Otaku như thế nào | Anime

Wibu là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong cộng đồng mạng Việt Nam. Vậy Wibu là gì? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Wibu là gì? Weeaboo là gì? 

Wibu nghĩa là gì j? Wibu là cách đọc của cộng đồng mạng Việt Nam dành cho từ gốc “Weeaboo”. Thuật ngữ này mang ý nghĩa tiêu cực, mỉa mai; chỉ những người nước ngoài yêu thích, cuồng văn hóa Nhật Bản quá mức, khiến người khác cảm thấy phiền hà, khó chịu. Tuy nhiên, các Wibu thường không nhận thức được sự “quá lố” của bản thân mà coi đó là niềm tự hào. Nhiều Wibu còn mong muốn mình trở thành người Nhật Bản.  

wibu là gì
Wibu là cái gì?

Ngoài ý nghĩa trên thì hiện nay Wibu còn được dùng để chỉ những kẻ không am hiểu gì về Nhật Bản, văn hóa Nhật Bản nhưng tự nhận bản thân có hiểu biết và thể hiện một cách thái quá, lố bịch.

Bài viết tham khảo: Firmware là gì? Những điều bạn cần biết về “firmware”

Wibu xuất hiện từ khi nào? 

Khi đã hiểu rõ Wibu là j? Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc không biết thuật ngữ này xuất hiện khi nào và xuất hiện trong hoàn cảnh nào phải không? 

Weeaboo – từ gốc của Wibu là một từ tiếng lóng chỉ những người Phương Tây bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản, coi nền văn hóa này vượt trội hơn hẳn so với các nền văn hóa khác. Tiền thân của Weeaboo là Wapanese; nó được tạo thành bởi từ white (da trắng) và wannabe (muốn trở thành). Thuật ngữ này xuất hiện vào khoảng năm 2002 và bắt đầu phổ biến trong cộng đồng từ năm 2005. 

Sau một thời gian, Wapanese được thay thế bởi Weeboo – có nguồn gốc từ diễn đàn 4chan. Weeaboo được lấy từ bộ truyện tranh “Perry Bible Fellowship” do Nicholas Gurewitch sáng tác. Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Weeaboo đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Sau này, khi du nhập vào Việt Nam, Weeaboo bị biến thể thành Wibu (là cách phát âm của Weeaboo). 

wibu là gì
Wibu hóa trang và mang gối ôm in hình nhân vật yêu thích xuống phố khiến người đi đường phải bất ngờ

Otaku là gì? Điểm khác biệt giữa Otaku và Wibu là gì?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm Otaku và Wibu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa trên một số đặc điểm sau: 

Wibu (Weeaboo) Otaku
Định nghĩa Chỉ những người nước ngoài phát cuồng văn hóa Nhật Bản, tôn thờ quan điểm “Wibu never die”. Wibu còn được dùng để chỉ những người chả biết gì về Nhật Bản nhưng vẫn tỏ vẻ ta đây biết mọi thứ, rất lố bịch.  Chỉ những người Nhật Bản say mê, phát cuồng với thế giới anime, manga. Họ thích sưu tầm, thích tìm hiểu và hiểu biết mọi thứ liên quan đến anime, manga. 
Đặc điểm Có hành vi quá khích, lố lăng, bị “cuồng” văn hóa Nhật hơn bất cứ thứ gì khác. Họ bị ám ảnh tới mức coi văn hóa Nhật là tốt nhất, hơn rất nhiều so với văn hóa của nước khác.  Otaku giống như một “fan cứng” của anime, manga. Một số Otaku sống hơi lập dị, tách biệt với thế giới bên ngoài và chỉ tập trung vào những thứ mà họ yêu thích. 
Một số người chỉ là fan phong trào, hưởng ứng theo số đông. Họ cố tình bắt chước theo Otaku, thể hiện mình rất am hiểu về Nhật Bản nhưng thực sự bên trong thì “rỗng như sáo”.  Là những người đam mê thực sự và có vốn hiểu biết rất sâu rộng về anime, manga,… 
Sẵn sàng “bật lại” với bất kỳ ai động chạm tới văn hóa Nhật, không quan tâm đúng, sai. Họ cũng sẵn sàng bôi xấu các nền văn hóa khác để tôn vinh văn hóa Nhật. 

Một số Wibu có những hành phấn kích thái quá, lố lăng. 

Một số Otaku cũng thể hiện đam mê với manga, anime hơi quá khích nhưng vẫn ôn hòa hơn so với Wibu truyện tranh. 

Thường thì các Otaku chân chính chỉ dành sự quan tâm của mình với anime, manga mà không gây ảnh hưởng đến người khác. 

Đánh giá Wibu mang ý nghĩa phê phán, châm biếm những người cuồng văn hóa Nhật một cách thái quá. 

Họ bị tẩy chay mạnh mẽ trong cộng đồng những người yêu văn hóa Nhật Bản bởi đã làm xấu hình ảnh của người hâm mộ chân chính. 

Tại Nhật Bản, Otaku mang ý nghĩa hơi tiêu cực, hơi có sự kỳ thị những người yêu thích anime, manga. 

Tuy nhiên, khi thuật ngữ này lan truyền sang Mỹ, Việt Nam,… thì nó lại mang ý nghĩa tích cực; được dùng để chỉ fan cứng của manga, anime. 

văn hóa nhật bản
Những điểm khác biệt giữa Wibu và Otaku

Cách sử dụng Wibu

Vì chưa thực sự hiểu rõ Wibu nghĩa là gì nên nhiều người đã sử dụng nó không đúng. Trên mạng xã hội hiện nay, đôi khi chỉ một hành động khen ngợi ai đó hoặc tôn vinh điều gì đó liên quan đến Nhật Bản đều bị gắn mác là Wibu. Hầu hết những người sử dụng Wibu đều hiểu nó dùng để ám chỉ những người bị “cuồng văn hóa Nhật” nhưng bản thân họ lại không hiểu hết ý nghĩa của từ “cuồng” là gì. 

Khen ngợi một điều gì đó hay tôn vinh một người tốt, một hành động đẹp không có nghĩa là cuồng. Tiếp nhận các nền văn hóa khác cũng không phải là cuồng. Mà cuồng được hiểu là sự tôn sùng quá mức, xem điều đó là cao quý nhất, hoàn mỹ nhất và không cái gì có thể sánh bằng. 

wibu là gì
Cách sử dụng Wibu

Bản chất cốt lõi của Wibu mang hàm ý mỉa mai, châm chọc người khác. Vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng từ này để trêu chọc người khác thì nên suy nghĩ lại. Bởi nó có thể khiến đối phương cảm thấy mình không được tôn trọng, đôi khi cảm thấy tổn thương. Trong một vài trường hợp còn dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm hơn. 

Bởi vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ khi sử dụng để tránh những hiểu lầm không đáng có xảy ra nhé!

Bài viết tham khảo: Làm đéo gì có link =))))))) Tổng hợp meme xin link hài hước

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Wibu là gì, Wibu là ai và những điểm khác biệt giữa Wibu anime với Otaka. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý cho bài viết, hãy để lại bình luận vào dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *