Firmware là gì? Những điều bạn cần biết về “firmware”

Firmware là thuật ngữ quen thuộc với dân kỹ thuật máy tính. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì việc hiểu rõ Firmware là gì không phải là điều đơn giản. Bài viết hôm nay của supperclean.vn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thuật ngữ này nhé!

firmware là gì
Những điều cần biết về Firmware

Firmware là gì? 

Trong khoa học máy tính, Firmware được hiểu là một chương trình đặc biệt được thiết kế để điều khiển cấp thấp của nhiều thiết bị điện tử. Thông thường, chương trình này rất ít khi bị thay đổi trong quá trình sử dụng. Nếu có thì chủ yếu là do người dùng muốn bổ sung thêm các tính năng mới hoặc muốn khắc phục lỗi. 

Có thể kể đến một số thiết bị hoạt động bởi sự điều khiển của Firmware như: điều khiển tivi, máy tính bỏ túi, điều khiển máy giặt,….  Thông qua các phương tiện khi màn hình, bàn phím,… Firmware có thể điều khiển thiết bị một cách thuận lợi nhất. 

điện thoại thông minh
Firmware xuất hiện trong điện thoại thông minh và hầu hết tất cả các thiết bị điện tử khác

Bên cạnh những thiết bị đơn giản, Firmware cũng có mặt trong các thiết bị cao cấp hơn như: máy tính, điện thoại thông minh,… Khi đó, chúng cần phải có sự hỗ trợ của các phần mềm thì mới có thể hoạt động. 

Hiện nay, hầu hết mọi thiết bị điện tử đều cần phải có Firmware để hoạt động. Tùy từng thiết bị mà nhà sản xuất sẽ đưa ra những mức độ tác động khác nhau của người dùng.

Bài viết tham khảo: CVV là gì? CVC là gì? ý nghĩa và chức năng của mã số CVV/CVC

Điểm khác biệt giữa Software và Firmware là gì? 

Ranh giới giữa Software và Firmware khá mong manh. Chúng được phân biệt chủ yếu thông qua vai trò cũng như sự tác động đến người dùng. Nếu Software là một ứng dụng, chương trình, phần mềm,… có thể được cải biên, chỉnh sửa hoặc thay đổi được thì Firmware chủ yếu liên quan đến các quy trình cơ bản và cấp thấp trong một thiết bị. Đồng thời, Firmware được nhà sản xuất thiết kế cố định trong bộ nhớ chỉ đọc mà không chịu bất kỳ sự tác động nào của người dùng. Bởi vậy, bạn không thể cải biên hoặc chỉnh sửa Firmware được. Chỉ có nhà sản xuất hoặc các phần mềm hỗ trợ mới có thể thực hiện được điều đó. 

Bên cạnh đó, Firmware và Software còn phân biệt với nhau thông qua khả năng lưu trữ. Thông thường, Software là những file mềm; có khả năng lưu trữ ở bất kỳ thư mục nào. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều chương trình, ứng dụng trong máy tính dễ bị sao chép hoặc bị xóa khi tác động lên các phần cứng khác như bàn phím, chuột,… Trong khi đó, Firmware được cài đặt trực tiếp trong phần cứng nên việc sao chép, tẩy xóa có vẻ khó khăn hơn và cần phải có sự can thiệp sâu hơn của các chuyên gia trong ngành. 

firmware là gì
Điểm khác nhau giữa Software và Firmware là gì?

Ngoài ra, tần suất cập nhật cũng là một điểm khác biệt lớn giữa Firmware và Software. Trong đại đa số thiết bị, nhà sản xuất sẽ không cho phép người dùng cập nhật Firmware bởi nếu tác động có thể gây ra xung đột ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị. Ví dụ trên các thiết bị như thiết bị điện tử tiêu dùng, đĩa cứng,… người dùng sẽ không có cơ hội điều chỉnh Firmware. Điều này cũng tốt thôi bởi nếu người dùng cập nhật Firmware có thể khiến cho thiết bị hoạt động gián đoạn hoặc ngừng hoạt động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như điện thoại thông minh, máy tính BIOS,… thì nhà sản xuất vẫn cho phép người dùng có thể cập nhật được Firmware. 

Ngược lại, Software cho phép người dùng có thể chạy, cài đặt ứng dụng trực tiếp trên thiết bị. Bạn cũng có thể cập nhật mà không cần sự động ý từ nhà sản xuất. Hơn nữa, tần suất cập nhật của Software nhiều hơn rất nhiều so với Firmware. 

Có nên nâng cấp Firmware không?

Đây là thắc mắc của nhiều người dùng. Trong một số trường hợp như máy tính của bạn đang gặp vấn đề trục trặc mạng chậm, lỗi hệ thống, tính bảo mật không tốt,… thì việc cập nhật Firmware khá hiệu quả. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ nghiên cứu và lường trước các sự việc có thể xảy ra khi nâng cấp. Tuy nhiên, cũng có thể tồn tại những sai sót nhất định và bạn cũng có thể bị mất toàn bộ dữ liệu khi nâng cấp. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của bạn đều được sao chép trước khi nâng cấp. 

Bên cạnh đó, việc nâng cấp cũng có thể tốn kém khá nhiều thời gian. Trong suốt quá trình cập nhật thì bạn phải đảm bảo rằng thiết bị của mình không bị tắt đột ngột. 

Nhìn chung, việc nâng cấp Firmware cũng tồn tại nhiều mặt lợi và mặt hại riêng, bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định nhé!

Bài viết tham khảo: Halloween là gì? Halloween là ngày nào | Hình ảnh Halloween

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc Firmware là gì và những thông tin liên quan. Mong rằng qua bài viết này sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *