Xá Lợi là gì? Tìm hiểu chi tiết mọi thông tin về hạt Xá Lợi

Xá Lợi hay Xá Lị được xem là bảo vật linh thiêng trong giới Phật Pháp và Thiền Định. Vậy bạn có biết Xá Lợi là gì không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những điều bí ẩn chưa được giải đáp về bảo vật này nhé. 

Hạt Xá Lợi là gì?

Theo như phiên âm của tiếng Phạn thì Xá Lợi đó chính là Sarira; nghĩa đen của nó chính là những hạt cứng. Xá Lợi là hạt đã được kết tinh lại sau buổi lãm lễ trà tỳ hay lễ hoả thiêu nhục cốt của Đức Phật cùng với các vị cao tăng.

Hạt Xá Lợi là gì?
Hạt Xá Lợi là gì?

Đối với những người bình thường sau khi hoả thiêu thì chỉ còn tro và các tàn xương chưa cháy hết. Còn riêng với Đức Phật hay các vị cao tăng thì sau khi hoả thiêu sẽ có thêm các hạt xá lợi. 

Hạt Xá Lợi có kích thích đa dạng, có những viên to bằng hạt ngô và cũng có những hạt nhỏ li li. Màu sắc của hạt cũng rất phong phú như: vàng, xanh, trắng, đỏ… Có những viên Xá Lợi sẽ trông giống như thuỷ tinh, pha lê và cũng có những hạt lại xù xì giống như san hô hay hạt gạo.

Xá Lợi có những loại nào?

Xá Lợi được thu thập từ chính nhục cốt của Phật Thích Ca và các bậc cao tăng. Mỗi loại Xá Lợi thì sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Có khi như hạt gạo, hạt bắp hoặc vô định hình giống như những hạt sỏi dăm, đá vụn. Hoặc cũng có thể nhỏ li ti, óng ánh giống như hạt cát. Cụ thể các loại Xá Lợi như sau:

Xá Lợi Phật

Xá Lợi Phật
Xá Lợi Phật

Quá trình Đức Phật nhập cõi Niết Bàn thì cũng là lúc thu được Xá Lợi Phật. Các đệ tử của Ngài đã phát hiện và thu được 840.00 hạt nhỏ, tròn, có màu sắc đa dạng cùng độ cứng vô cùng chắc chắn. Đây chính là những “phước lành” mà Đức Phật đã để lại cho nhân gian.

Sau đó thì các hạt Xá Lợi này đã được chia thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại Ấn Độ. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử, cho đến nay thì Xá Lợi Phật nằm rải rác ở khắp mọi nơi trên thế giới; tạo cơ hội cho chúng sanh có thể đến chiêm bái.

Trải qua 25 thế kỷ, đến nay thì Xá Lợi Phật vẫn còn nguyên giá trị và được nhiều quốc gia tôn sùng, lưu trữ, cúng dường cũng như là trao tặng trong những sự kiện đặc biệt. Nó trở nên cực kỳ linh thiêng và may mắn cho những ai có duyên chiêm ngưỡng được.  Ấn Độ và Trung Quốc hiện chính là 2 quốc gia còn lưu giữ lại được nhiều viên Xá Lợi Phật nhất trên thế giới.

Xá Lợi của người tu hành

Tương truyền rằng Xá Lợi Phật có khả năng biến hóa kỳ diệu, từ đục thành trong và phát ra ánh hào quang. 

Xá Lợi của người tu hành
Xá Lợi của người tu hành

Tuy nhiên, Xá Lợi của người tu hành thì lại có những đặc điểm phân biệt với Xá Lợi Phật như: có màu sắc đục hơn so với Xá Lợi Phật; các hạt có kích cỡ không tròn đều, đa số là các hạt nhỏ vô định hình hoặc là trông giống như hòn sỏi.

Cũng như Đức Phật, loại Xá Lợi của người tu hành được thu thập sau quá trình làm lễ trà tỳ của các bậc cao tăng đắc đạo. Tùy theo đạo hạnh của mỗi chư tăng Phật tử mà sẽ hình thành hoặc cũng có thể không hình thành các hạt Xá Lợi. Đồng thời nếu như có hình thành thì cũng sẽ cho những hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Người ta cho rằng nó chính là kết tinh trong một khoảng thời gian dài tu hành và thực hành Chánh niệm.

Xá Lợi từ đâu mà có?

Hiện nay thì khoa học chưa thể giải thích được nguyên nhân cũng như nguồn gốc hình thành của Xá Lợi. Tuy nhiên cũng có một vài giả thiết được đưa ra như:

Do thói quen ăn chay

Giá thiết Xá Lợi do ăn chay
Giá thiết Xá Lợi do ăn chay

Hiện nay có giả thiết cho rằng các viên Xá Lợi được hình thành từ thói quen ăn chay của các nhà sư. Trong thành phần thức ăn chay có các khoáng chất và chất xơ làm cho quá trình tiêu hóa tạo ra muối phốt phát và cacbonat; lâu dần sẽ tích lũy thành Xá Lợi. 

Tuy nhiên thì giả thiết này đã nhanh chóng bị bác bỏ bởi trong quá trình nghiên cứu và theo dõi những người bình thường ăn chay trường thì các nhà khoa học không tìm thấy sự xuất hiện của Xá Lợi.

Do bệnh lý

Cũng có giả thiết cho rằng đây chính là một loại bệnh lý, tương tự như các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi mật… 

Tuy nhiên đây lại là giả thiết có tính thiếu hợp lý nhất bởi kết cấu, hình dáng và màu sắc của viên Xá Lợi khác hoàn toàn so với các hạt sỏi thận, sỏi mật…

Trong quá trình nghiên cứu và theo dõi sức khỏe các bậc cao tăng thì các bác sĩ cũng không phát hiện ra bất kỳ loại bệnh lý nào cho đến khi các vị cao tăng đó viên tịch. Trái lại, việc những người bình thường mắc các bệnh sỏi thận, sỏi mật khi hỏa táng thì đều không xuất hiện các viên Xá Lợi.

Do năng lực tinh thần

Xá Lợi ở năng lực tinh thần của các vị cao tăng
Xá Lợi ở năng lực tinh thần của các vị cao tăng

Giả thiết được đưa ra có tính hợp lý nhất đó chính là nằm ở năng lực tinh thần của vị cao tăng đó. Ở các bậc cao tăng thì việc thiền định là một việc không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Việc dẫn dắt các luồng chân khí đi qua các điểm trong cơ thể cũng tương tự như việc dẫn một dòng điện sinh học đi qua. Đồng thời còn khai mở các chức năng tinh thần cao độ tiến nhập vào một trạng thái vô thức, được gọi là “nhập định”.

Ở trạng thái này thì cơ thể sinh học vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên thì các nhận thức và cảm xúc lại ở một “cõi” khác mà chỉ những người có mức độ tập luyện thiền định ở mức độ cao thì mới có được.

Giải thích sự hình thành của viên Xá Lợi

Xét về các chứng cứ khoa học thì Xá Lợi là những hạt nhỏ, cứng giống như kim cương và không thể hủy hoại. Chỉ có những bậc cao tăng khi được làm lễ trà tỳ thì mới thu thập được các viên Xá Lợi. Cũng có những bậc cao tăng lại trở thành “thân thể kim cương bất hoại”. Tức là tự bản thân trở thành một Xá Lợi mà không cần phải tiến hành hỏa táng.

Không phải vị cao tăng nào cũng có Xá Lợi
Không phải vị cao tăng nào cũng có Xá Lợi

Giả thiết hình thành Xá Lị được xem là hợp lý nhất đó chính là nằm ở năng lực tinh thần của vị cao tăng đắc đạo chứ không phải là nằm ở trạng thái vật chất bình thường. Khoa học cũng chưa thể lý giải được vấn đề này và cũng chưa thể kiểm chứng thực tế; chỉ thông qua quan sát và phân tích.

Tuy nhiên có một giả thiết được xem là hợp lý hơn cả đó là do quá trình hỏa táng, hình thành nên sự kết tinh thể hóa các khoáng chất trong xương. Tùy vào nhiệt độ phù hợp mà các khối tinh thể này sẽ xuất hiện.

Vậy đặt ngược lại câu hỏi là tại sao người thường khi hỏa táng với cùng mức nhiệt độ phù hợp như vậy thì lại không tạo ra Xá Lợi?

Như vậy khi kết hợp các giả thiết lại với nhau thì chúng ta đúc kết được một bức tranh bao quát về việc hình thành Xá Lợi. đó là: ăn chay, ngồi thiền, sỏi bệnh lý cùng với sự tinh thể hóa của xương khi được hỏa táng. Ngoài ra cũng có thể là một quá trình ngẫu nhiên mà chúng ta chưa thể kiểm soát được hết; phụ thuộc hoàn toàn vào tính “may rủi”. Điều này cũng giải thích được việc không phải vị cao tăng nào cũng có Xá Lợi.

Ví dụ có thật về Xá Lợi

  • Trong kinh sách của đạo Phật thì lúc Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn thì thi thể của Ngài đã được các đệ tử hỏa táng. Sau khi lửa tàn đã thu được 84.000 viên Xá Lị có hình dạng, kích thước khác nhau và toả ra nhiều tia sáng muôn màu. Sau đó thì những tinh thể này đã trở thành bảo vật vô cùng quý báu của hội Phật giáo.
  • Tại Singapore vào năm 1990 cũng có một vị cao tăng đắc đạo là Hoằng Huyền pháp sư, sau khi viên tịch đã tìm được 480 viên Xá Lị. Kích cỡ của nó như hạt đỗ, trong suốt và vô cùng lấp lánh.
Trái tim của hòa thượng Thích Quảng Đức 
Trái tim của hòa thượng Thích Quảng Đức
  • Năm 1963, hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu để chống lại sự đàn áp của Mỹ Diệm. Mặc dù thi hài được hỏa táng nhưng trái tim của ngài không hề bị thiêu cháy mà vẫn còn mềm, nóng rồi nguội dần và cứng lại. Sau đó thì nó biến thành một viên Xá Lị có màu nâu thẫm. Trái tim Xá Lợi đã được thỉnh về chùa Việt Nam Quốc Tự để bảo vệ và nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
  • Tại Trung Quốc vào năm 1991 thì phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn viên tịch lập kỷ lục thế giới với 11.000 hạt Sarira.
  • Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư thì tại Việt Nam vào thời đại vua Lý Thái Tông năm 1034 có 2 nhà sư là Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm. Sau khi 2 vị cao tăng viên tịch đã để lại hạt xá lợi và những hạt này cũng đã được nhà vua đem thờ tại chùa Trường Thánh.
  • Năm 2023, sau khi làm lễ trà tỳ cố Đại sư Tinh Vân ở Trung Quốc đã để lại vô số viên xá lị có màu trắng, đen, vàng… nhẵn bóng giống như ngọc.

XEM THÊM:

Như vậy bạn đã biết được Xá Lợi là gì rồi đúng không nào? Xá Lợi có ý nghĩa to lớn xung quanh các vấn đề về tâm linh và tín ngưỡng của các Phật tử. Vì vậy hãy thành tâm tôn thờ những hạt Xá Lợi này để đạt được phước đức cao cả nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *