TOP 15 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bạn không nên bỏ qua

Để đánh giá hạnh phúc của một con người đã khó, đánh giá hạnh phúc của một quốc gia còn khó hơn bởi quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên các chuyên gia nghiên cứu về xã hội đã đưa ra những quy chuẩn để đánh giá một đất nước hạnh phúc. Dưới đây là danh sách 15 quốc quốc gia hạnh phúc nhất thế giới mà bạn có thể tham khảo.

World Happiness Report – Báo cáo Hạnh phúc Thế giới xếp hạng các quốc gia dựa trên 6 tiêu chí chính bao gồm: GDP bình quân đầu người, tuổi thọ trung bình, hỗ trợ xã hội, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, sự rộng lượng và nhận thức về tham nhũng. Các chỉ số trên được tổng hợp từ hơn 150 quốc gia trên thế giới, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện và lấy số liệu chủ yếu từ Gallup World. Cụ thể 15 quốc gia đứng đầu trong danh sách này là:

Phần Lan

Phần Lan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Phần Lan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

2023 chính là năm thứ 6 liên tiếp quốc gia Bắc Âu này được vinh danh là Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Mặc dù điểm số cuối cùng là 7,804 – thấp hơn so với năm 2022 là 7,821 nhưng Phần Lan vẫn dẫn đầu trong bảng xếp hạng. 

Kết quả này được đánh giá dựa trên các yếu tố như: tỷ lệ tham nhũng ở đất nước này khá thấp, phúc lợi cho xã hội và người dân rất tốt. Ngoài ra thì hệ thống cảnh sát và ngân hàng được xây dựng dựa trên chuyên chế chính trị đáng tin cậy cho người tiêu dùng. Vì vậy mà người dân nơi đây hoàn toàn có thể an tâm về mặt tài chính và tinh thần.

Đan Mạch

 

Đan Mạch
Đan Mạch

Với tổng số điểm là 7,586; Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.  Đây là đất nước mà phong cách sống hygge (tiếng Đan Mạch), tạm dịch là: “sự ấm áp đến từ trong tim và sự hạnh phúc đến từ những điều đơn giản trong cuộc sống”. Đây chính là bằng chứng cho thấy người dân ở đây đóng thuế cao không có nghĩa là không hạnh phúc.

Người dân Đan Mạch phải trả thuế thu nhập cá nhân ở mức cao nhất tại châu Âu (gần 56%). Cùng với đó thì họ lại được hưởng lợi từ hệ thống phúc lợi xã hội toàn diện, bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí.

Iceland

Iceland
Iceland

Giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên thế giới chính là Iceland. Đây không chỉ là một trong những nơi hạnh phúc nhất mà còn được đánh giá là nơi an toàn nhất thế giới. 

Điều gì khiến người Iceland cảm thấy hạnh phúc? Đó chính là: thu nhập cao, nền kinh tế ổn định, không có tham nhũng, hào phóng, giáo dục miễn phí, ý thức cộng đồng cao và cảnh quan thiên nhiên thì tuyệt đẹp.

Israel

Trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên thế giới trong năm nay thì Israel có sự thay đổi đáng kể. Nước này tăng 5 bậc lên vị trí thứ 4 – cao nhất kể từ khi báo cáo được công bố vào năm 2012.

Israel
Israel

Ở đây, người dân khá tôn trọng các mối quan hệ xã hội, nơi gia đình và bạn bè có sự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Israel cũng là một quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao, lên đến 44.000 USD/người/năm – cao hơn nhiều so với quốc gia châu Âu như Anh, Pháp…

Bên cạnh đó còn có một hệ thống y tế thuộc nhóm tốt nhất thế giới đã giúp Israel đảm bảo chế độ chăm sóc sức khỏe cho người dân của mình. Tuổi thọ trung bình của người dân tại nước này là 81 đối với nam giới và 84,7 đối với nữ giới.

Hà Lan

Hà Lan
Hà Lan

Hà Lan đứng ở vị trí thứ 5 với số điểm là 7,403. Đất nước này có thứ hạng không đổi trong nhiều năm gần đây. Ở đây người dân được hưởng rất nhiều các chính sách phúc lợi về sức khỏe, giáo dục… Chi phí giáo dục đại học phải chăng, thị trường việc làm tuyệt vời cùng với đó là ý thức cộng đồng cao của công dân. Tất cả những điều này đều mang lại cảm giác hạnh phúc trong xã hội Hà Lan.

Thụy Điển

Thụy Điển
Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia rất chú trọng đến người lao động. Bởi vậy mà các chính sách về ngày nghỉ của họ khá là nhiều. Bên cạnh đó thì số lượng người được nhập cư vào quốc gia này rất nhiều. Các cuộc trưng cầu dân ý cũng được diễn ra thường xuyên hơn.

Có thể nói đây là nước có hệ thống dân chủ rất tuyệt vời. Họ có thể tham gia trực tiếp phát triển các hoạt động mang tính quyết định đến các hoạt động nhỏ trong thành phố mà họ đang sinh sống.

Na Uy

Na Uy
Na Uy

Thật dễ hiểu tại sao mà người Na Uy lại tự coi mình là một quốc gia hạnh phúc. Ở quốc gia này có nền giáo dục miễn học phí, tỷ lệ thu nhập cao, mức độ tham nhũng thấp cùng với đó là mạng lưới hỗ trợ xã hội thiết thực. Vì vậy mà Na Uy luôn nằm trong bảng xếp hạng 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Năm 2017 Na Uy thậm chí còn đứng đầu bảng xếp hạng này. 

Bên cạnh đó, quốc gia này còn có vô số điểm tham quan tự nhiên kỳ vĩ như: vịnh hẹp, hồ nước, núi, rừng tươi tốt… Ngoài ra, cực quang được nhìn thấy thường xuyên nên người dân ở đây không cần phải du lịch đến bất kỳ quốc gia nào để chiêm ngưỡng.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ
Thụy Sĩ

Thụy Sĩ giảm 4 bậc so với năm 2022 nhưng vẫn nằm trong tốp 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Lý giải cho điều này là nhờ có tỷ lệ tội phạm thấp, GDP bình quân đầu người cao. Ngoài ra thì phong cảnh núi non tuyệt đẹp nên phù hợp với hoạt động giải trí quanh năm. Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới thì hầu hết người dân Thụy Sĩ đều hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Luxembourg

Luxembourg
Luxembourg

Luxembourg là một trong những quốc gia nhỏ nhất và có ít dân nhất ở châu Âu (chỉ sau Rhode Island). Tuy nhiên đây lại là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới khi xét về GDP bình quân đầu người. Bên cạnh đó thì tính an toàn, độ tin cậy cao của công chúng và sự đa dạng văn hóa cũng góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc cho người dân Luxembourg.

New Zealand

New Zealand
New Zealand

Con người New Zealand rất nồng hậu và hiếu khách. Khi du khách đến đất nước này mọi người đều cảm thấy hài lòng. Người dân ở đây có thể được đi chơi ngay cả ở nơi làm việc. Thêm vào đó thì nguồn tài nguyên thiên nhiên được trù phú bởi núi, biển, vườn nho đa dạng… Vì vậy đã đem lại cho đất nước này sự hạnh phúc rất cao.

Áo

Áo 
Áo

Từ những hồ nước hoang sơ, kiến ​​trúc đặc biệt, văn hóa đặc sắc cho đến những cảnh quan kỳ ảo; không có gì lạ khi Áo đã lọt vào danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Áo có chỉ số rất cao về số tuổi thọ của người dân. Cùng với đó là GDP đầu người cũng khá cao đem lại đời sống ấm no và hạnh phúc. Tại đất nước này thì phong trào thể thao rất sôi động, trong đó có môn đạp xe rất nổi tiếng.

Australia

Báo cáo cho thấy nước Australia đứng thứ 12 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Một phần không nhỏ là nhờ vào sự đóng góp của những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời, tiêu biểu là rặng san hô Đại bảo triều nằm ngay bên cạnh đất nước.

Australia
Australia

Đất nước này còn được mẹ thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển cát vàng dài óng ánh. Điều kiện thời tiết ôn hòa cùng nhiều địa điểm thăm quan đã hấp dẫn một lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Úc có nền kinh tế lớn thứ 13 với tỷ lệ thu nhập bình quân đầu người cao thứ 10 trên thế giới.

Trong tổng thể nền dân số với 25 triệu dân thì có tới 26% là người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Điều này đã tạo nên những nét đặc sắc trong văn hóa của Xứ sở chuột túi.

Canada

Canada
Canada

Canada – đất nước ở Châu Mỹ cũng lọt vào danh sách những đất nước hạnh phúc nhất thế giới hiện nay một cuộc sống thoải mái. Nơi đây thì con người có thể tự do lựa chọn đời sống của mình mà không phải chịu nhiều ràng buộc.

Ireland

Ireland
Ireland

Đất nước xinh đẹp Ireland với dân số khoảng 5 triệu người và diện tích rơi vào khoảng 70 triệu km2. Ireland được mệnh danh như “hòn đảo ngọc bích” bởi màu xanh lục nổi bật của những bãi biển trải dài cùng những vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp. Đây là một quốc đảo thanh bình, thơ mộng với những con người vô cùng thân thiện.
Ireland là một đất nước giàu lòng nhân ái; là người bạn thân thiết lúc khó khăn cho người dân dựa vào. Điều này được thấy rõ nhất sau sụp đổ tài chính năm 2007.

Mỹ

Mỹ
Mỹ

Mỹ – quốc gia của sự bình đẳng và các quyền tự do. Đất nước này có nền kinh tế – văn hoá – quân sự phát triển bậc nhất và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên toàn thế giới. Mỹ cũng là nước có nền y tế tiến bộ nhất thế giới với các bệnh viện và hệ thống máy móc y khoa tối tân, hiện đại bậc nhất.

Tại Mỹ người dân đều được miễn học phí các cấp phổ thông. Với mức học phí bậc cao đẳng, đại học thì thường thấp hơn từ  3 – 4 lần so với mức học phí của các sinh viên quốc tế.

XEM THÊM: 

Trên đây là top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy được thêm các kiến thức hay và bổ ích. Để biết thêm những thông tin thú vị khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *