Analog là gì? Ứng dụng của tín hiệu Analog

Trong quá trình tìm hiểu về âm thanh, chúng ta thường bắt gặp các định nghĩa về tín hiệu analog và digital. Đây là hai loại tín hiệu được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống âm thanh. Vậy digital và analog là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của supperclean.vn để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhé!

Analog là gì?

Trước khi tìm hiểu về analog là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quát tín hiệu là gì nhé. Tín hiệu là một đại lượng vật lý chứa đựng những dữ liệu, thông tin có thể truyền và phân tách được. Nói một cách tổng quan, tín hiệu chính là một sự vật, hiện tượng tác động trực tiếp vào các giác quan của con người và con người có thể cảm nhận được các loại tín hiệu. 

Mô phỏng tín hiệu Analog

Analog là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong âm thanh. Tín hiệu analog là tín hiệu liên tục và được biểu thị dưới dạng biểu đồ hình sin. Tín hiệu của chúng biến đổi qua thời gian và biến đổi dưới dạng tương tự nhau nhưng sẽ khác nhau về cường độ tín hiệu.

Sự khác nhau giữa tín hiệu analog và Digital

Sau khi tìm hiểu rõ analog là gì? thì chúng ta cùng phân tích và so sánh analog với tín hiệu digital nhé. Xét về độ tương phản của tín hiệu, analog và digital là hai dạng phổ biến nhất. Tín hiệu digital hay còn gọi là tín hiệu số, mà bản chất của tín hiệu số là rời rạc còn analog lại liên tục. Có nghĩa là trạng thái của tín hiệu số sẽ được biểu diễn bằng mã nhị phân. 

analog là gì
Sự khác nhau giữa tín hiệu Analog và Digital

Người dùng sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa tín hiệu digital với analog, bởi bản chất của analog chính là một loại tín hiệu tương tự. Tuy nhiên, chúng ta phải phân biệt rõ hai loại tín hiệu này bởi chúng hoàn toàn khác nhau, tín hiệu digital sẽ không có tính lặp lại liên tục còn tín hiệu analog thì luôn luôn có tính lặp lại, mặc dù biên độ hay tần số có thể khác nhau.

Chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital

Hiện nay, tín hiệu analog thường được dùng phổ biến ở trong hầu hết tất cả các thiết bị đo và điều khiển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì người dùng lại chỉ muốn tín hiệu đầu ra là digital, tương tự với 4-20mA hoặc 0-10V. Người dùng có thể sử dụng tới PLC và các khối lệnh Logic ở bên trong PLC. Tuy nhiên, với ứng dụng đơn giản như vậy mà dùng tới PLC thì sẽ gây hao phí tài nguyên của PLC, do đó chúng ta sẽ có giải pháp nhanh đó chính là dùng bộ chuyển đổi tín hiệu analog sang digital. 

analog-la-gi
Bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital

Sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu analog sang digital Z109REG2-1 để giúp biến đổi tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V từ cảm biến này chuyển thành giá trị digital mong muốn.

Bộ khuếch đại tín hiệu analog 

Nếu bộ tín hiệu analog bị suy giảm, thì bạn truyền các tín hiệu đã bị giảm đó thành các tín hiệu đúng trước khi đưa vào PLC. Thêm vào đó, bộ khuếch đại tín hiệu Analog 4-20mA/0-10V sẽ nhận tín hiệu tín hiệu từ cảm biến đo và có tín hiệu ngõ ra analog bị suy giảm, sau đó khuếch đại tín hiệu sẽ lên đúng với tín hiệu ngõ ban đầu của bộ cảm biến.

Ngoài ra, không chỉ có khả năng khuếch đại tín hiệu analog mà bộ Z109REG2-1 còn được tích hợp các chức năng chống nhiễu tín hiệu Analog ở giữa tín hiệu đầu vào với nguồn cấp và tín hiệu ngõ ra.

Ứng dụng của tín hiệu analog

Truyền hình analog

Truyền hình analog là gì? hay truyền hình cáp analog là gì? tivi analog là gì? cũng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi muốn giúp người dùng giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. Truyền hình analog là một hệ thống mà trạm thu phát đều là thiết bị tương tự, tín hiệu thu phát cũng tương tự.

Trong tín hiệu truyền hình, analog được ứng dụng chủ yếu để truyền tải thông tin đi xa. 

Để có thể hình dung dễ dàng hơn thì đó chính là sống truyền hình mà chúng ta thu được khi sử dụng ăng-ten.

truyen-hinh-analog
Truyền hình Analog hiện nay đang dần bị “khai t.ử”

Âm thanh analog

Âm thanh analog là gì? Âm thanh analog là các tín hiệu âm thanh liên tục và tương tự, thường được biểu diễn dưới dạng biểu đồ X,Y.

Trong âm thanh, tín hiệu analog được ứng dụng trong việc điều khiển các thiết bị phụ tải điện vào điện áp. Khi đó, quá trình biến đổi mức điện áp sẽ được theo dõi và ghi nhận. Khi có sự cố, mức điện áp hệ thống còi và đèn thông báo sẽ phát tín hiệu, hiển thị thông số. Các tín hiệu điện áp này

Ngoài ra, đối với các thiết bị nhiệt độ, đầu đo nhiệt độ sẽ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ về dạng analog và được hiển thị. Từ đó giúp người dùng dễ dàng đọc hiểu được các thông số trên các thiết bị cũng như tiết kiệm được chi phí và chống được các bệnh lây nhiễm bên ngoài.

Nhìn chung, analog hiện đang được sử dụng rất nhiều trên các trang thiết bị và máy móc công nghiệp, nhằm giúp người dùng dễ dàng quản lý và điều khiển hơn. Các tín hiệu analog trong cuộc sống như âm thanh, hình ảnh, nhiệt độ, áp suất,….Để có thêm thông tin về các loại tín hiệu analog, mời các bạn đón đọc các bài viết liên quan đến kênh analog là gì, cổng analog là gì, dò kênh analog là gì, nút, module analog là gì,…trong số tiếp của chúng tôi. 

Trên đây là một vài thông tin liên quan về tín hiệu analog. Hy vọng các bạn đã có cái nhìn mới hơn về loại tín hiệu này cũng như biết cách ứng dụng chúng vào trong cuộc sống hàng ngày của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *