Bằng PhD là gì? Sự khác nhau giữa PhD Candidate & PhD Student

PhD degree hay bằng PhD là mong ước của rất nhiều người bởi tấm bằng này sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người sở hữu nó. Vậy PhD là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

phd là gì
Tìm hiểu về bằng tiến sĩ PhD

PhD là gì? 

Đây là viết tắt của cụm từ “Doctor of philosophy”, mang nghĩa là tiến sĩ triết học. Tuy nhiên hiện nay, thuật ngữ này được dùng chung cho bằng tiến sĩ trong tất cả các lĩnh vực.  

Bằng tiến sĩ là bằng cấp sau đại học và được công nhân trên toàn thế giới. PhD do các trường đại học hay các tổ chức giáo dục đại học dành tặng cho các ứng viên hoàn thành tốt luận án tốt nghiệp dựa trên những nghiên cứu sâu rộng trong lĩnh vực họ chọn. Tùy thuộc vào từng quốc gia, khu vực sinh sống cũng như linh vực bạn theo đuổi mà đặc thù của bằng tiến sĩ cũng khác nhau. 

phd là gì
What is PhD?

Tóm lại, PhD là cấp bậc cao nhất trong hệ thống các cấp bậc giáo dục đào tạo. Tại VietNam, quá trình học tiến sĩ thường bắt đầu từ việc học thạc sĩ. Tuy nhiên, một số trường đại hoặc tổ chức giáo dục cũng cho phép sinh viên xuất sắc học thẳng lên tiến sĩ từ tấm bằng cử nhân của họ. 

Bài viết tham khảo:

Trình độ chuyên môn là gì? Điểm khác nhau với trình độ học vấn

Điểm GPA là gì? Cách tính & quy đổi điểm GPA như thế nào?

Lợi ích của bằng PhD là gì? 

Những cá nhân sở hữu bằng tiến sĩ sẽ được nhà tuyển dụng và xã hội đánh giá cao. Họ sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương hấp dẫn hơn và vị trí công việc cao hơn so với những người chỉ có trình độ đại học hoặc thạc sĩ. 

Bên cạnh đó, cũng có một số công việc yêu cầu phải có bằng tiến sĩ. Nhất là khi làm giảng viên đại học thì bằng tiến sĩ được xem là yếu tố quan trọng nhất để làm việc. 

Học bằng PhD mất bao lâu? 

Theo chương trình học toàn thời gian, người học phải mất từ 3 năm – 4 năm để hoàn thành. Ngược lại, nếu theo học bán thời gian thì có thể mất khoảng 6 năm hoặc nhiều hơn tùy theo khả năng và cách sắp xếp thời gian của bạn. Vào cuối chương trình học, người học sẽ phải viết luận án/ luận văn và trình bày trước hội đồng thẩm định.  

Hiện nay, ngoài việc đến tận trường để tham gia các khóa học, có rất nhiều trường đại học chấp nhận hình thức học qua mạng và đào tạo từ xa. Điều này giúp người học có thể dễ dàng sắp xếp thời gian và linh hoạt hơn khi học. Tất nhiên, người học vẫn phải thực hiện nghiên cứu, viết luận án và bảo vệ sản phẩm của mình giống như hình thức đào tạo truyền thống để lấy bằng.

tiến sĩ triết học
Học bằng PhD có lâu không?

Quá trình theo đuổi PhD degree

Học PhD khác hoàn toàn so với chương trình học của một cử nhân hay một thạc sĩ. Chương trình tiến sĩ gần như hoàn toàn không có khái niệm học tập mà chỉ có nghiên cứu và nghiên cứu. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải dành toàn bộ thời gian trên thư viện hay phòng thí nghiệm mà ngược lại, để trở thành tiến sĩ cần phải đầu tư nhiều hơn thế. 

Các công việc tiêu biểu của một nghiên cứu sinh PhD: 

  • Khảo sát các vấn đề liên quan đến chuyên ngành mình theo đuổi. 
  • Bắt tay vào nghiên cứu một đề tài mới, chưa được thực hiện trước đó hoặc kết quả nghiên cứu không có tính ứng dụng cao.
  • Thu thập kết quả điều tra.
  • Viết luận văn về đề tài nghiên cứu và đưa ra lời bình phẩm. 
  • Bảo vệ công trình nghiên cứu của mình trước hội đồng thẩm định. 

Sự khác biệt giữa PhD student và PhD candidate là gì? 

  • PhD student (Nghiên cứu sinh): Là những người đang học để lấy bằng tiến sĩ. Công việc chính của nhóm đối tượng này là khảo sát, nghiên cứu và thu thập dữ liệu về vấn đề liên quan đến chuyên ngành theo đuổi. 
  • PhD candidate (Ứng cử tiến sĩ): Là những người đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình lấy bằng tiến sĩ. Nhiệm vụ chính của PhD candidate là viết luận án, luận văn và bảo vệ công trình nghiên cứu của mình. 

Như vậy, có thể thấy rằng PhD student và PhD candidate đều là các giai đoạn quan trọng trong hành trình lấy bằng tiến sĩ. Một PhD student chỉ có thể chuyển đổi thành PhD candidate khi hoàn thành tất cả các chương trình học để chuẩn bị bắt tay vào viết luận văn. 

tiến sĩ triết học
Điểm khác biệt giữa PhD Candidate và PhD Student là gì?

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc về PhD là bằng gì. Mong rằng qua những chia sẻ trên của supperclean.vn sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích.

Bài viết tham khảo: Come out là gì? Các ý nghĩa & ví dụ liên quan đến “come out”

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *