Bình minh và hoàng hôn là gì? Ý nghĩa của bình minh và hoàng hôn

Hoàng hôn và bình minh là hai khoảng khắc đẹp nhất trong ngày nhưng nó thật ngắn ngủi. Vậy bình minh nghĩa là gì? Hoàng hôn là gì? Ý nghĩa của hoàng hôn và bình minh là gì? Những thông tin chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Hoàng hôn là gì? Hoàng hôn tiếng Anh là gì?

Hoàng hôn là thuật ngữ được dùng để chỉ thời điểm khi Mặt Trời bắt đầu lặn cho đến khi biến mất hoàn toàn. Đây là khoảnh khắc chuyển giao giữa ban ngày và ban đêm, giữa ánh sáng và bóng tối. Hoàng hôn gắn liền với chuyển động biểu kiến của Mặt Trời và tự quay xung quanh trục của Trái Đất. 

Mặt Trời lặn ở phía Tây. Do vậy, nếu bạn muốn chiêm ngưỡng hoàng hôn thì hãy lên những nơi có tầm nhìn thoáng, rộng và hướng mắt về phía Tây để theo dõi nhé!

Hoàng hôn tiếng Anh là Sunset. Người Việt ta còn gọi nó với nhiều cái tên dân dã như chạng vạng tối, nhá nhem tối, tối nhọ mặt người,… 

hoàng hôn là gì
Hình ảnh hoàng hôn buông xuống lúc chiều tà

Bài viết tham khảo: Phản xạ là gì? Phân biệt phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bình minh là gì? Bình minh tiếng Anh là gì?

Bình minh hay còn được gọi là hừng đông, rạng đông. Đây là thời điểm xảy ra trước lúc Mặt Trời mọc; còn được gọi là chạng vạng buổi sáng. Bình minh được nhận diện thông qua sự xuất hiện của các tia sáng yếu ớt từ Mặt Trời tán xạ lên bầu khí quyển. Khi đó, Mặt Trời vẫn đương nằm dưới đường chân trời, chưa mọc.

Bình minh thường xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn. Chúng ta cần phân biệt rõ bình minh với thời điểm Mặt Trời mọc – đó là khi rìa phía trên của Mặt Trời xuất hiện trên đường chân trời. 

Bình minh tiếng Anh là Dawn. Đây là khoảnh khắc rất đẹp mà bất kỳ ai cũng mong muốn được ngắm nhìn một lần. Bởi nó mang lại cho con người sự thoải mái, dễ chịu, giúp chúng ta tràn đầy năng lượng và có cái nhìn lạc quan hơn. 

bình minh
Hình ảnh bình minh

Ý nghĩa của hoàng hôn và bình minh

Ý nghĩa hoàng hôn là gì?

Hoàng hôn là khoảnh khắc kết thúc một ngày dài trọn vẹn. Khi thấy hoàng hôn, lòng ta bỗng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và thanh thản hơn. Hoàng hôn trở thành nền hoàn hảo cho sự thiền định, thư giãn với bầu không khí tĩnh lặng. Nó là liều thuốc tinh thần giúp chúng ta nhìn nhận lại những gì mình đã làm được. 

Nếu cuộc sống luôn mở ra cho chúng ta cơ hội là ngày mai thì hoàng hôn là cột mốc nhắc nhở cơ hội đó đang khép lại. Đây là thời điểm chúng ta nhìn lại những gì mình đã làm được trong ngày và đề ra mục tiêu cho ngày mai. 

Hoàng hôn cũng ẩn chứa những điều bí ẩn và huyền bí. Khi mặt trời lặn, màn đêm buông xuống thì chẳng có ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Giống như tâm hồn của con người, chúng ta luôn có những góc tối mà chính bản thân mình không thể hiểu nổi. 

hoàng hôn là gì
Hoàng hôn là thời điểm chúng ta kết thúc một ngày làm việc vất vả, mệt mỏi để nghỉ ngơi, thư giãn

Hoàng hôn là thời điểm chúng ta chia tay ánh sáng để đón chào màn đêm u tối. Dưới một góc nhìn nào đó, có thể hiểu ngầm rằng đây là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. 

Trong tình yêu, nhiều người cho rằng hoàng hôn là dấu hiệu kết thúc một cuộc tình. Tuy nhiên, điều đó là không phải bởi hoàng hôn là thời điểm để chúng ta nhìn lại để thấy được sau tất cả, mình đã có được gì và điều gì là quan trọng nhất trong mỗi cuộc tình. 

Ý nghĩa của bình minh là gì?

Bình minh là thời điểm những tia sáng yếu ớt của Mặt Trời xuất hiện. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày mới với bao hy vọng và năng lượng tích cực. Tận hưởng những giây phút bình minh vào buổi sớm giúp chúng ta thoải mái, vui vẻ, có cái nhìn tích cực hơn.

Ánh sáng luôn là hình ảnh biểu tượng cho những điều tốt đẹp, một khởi đầu mới. Vì vậy, bình minh sẽ giúp chúng ta xua tan đi muộn phiền của ngày cũ, nạp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày mới dù có biết bao khó khăn, thử thách đang chờ đợi mình ở phía trước. 

Một số câu hỏi liên quan đến hoàng hôn và bình minh

Bình minh lúc mấy giờ?

Thời điểm diễn ra bình minh vào lúc nào còn phụ thuộc vào yếu tố mùa, vị trí khu vực bạn đang sinh sống. Vì vậy, rất khó để xác định chính xác xem bình minh mấy giờ?

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số trang web chuyên cung cấp thông tin về thời gian (như timeanddate.com) để có thể biết được chính xác thời điểm Mặt Trời mọc là khi nào. Cách làm này được khá nhiều bạn có kinh nghiệm du lịch sử dụng để “săn bình minh”. 

Hoàng hôn màu gì?

Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhìn thấy hoàng hôn có màu đỏ cam hoặc đỏ vàng. Nguyên nhân là bởi do hiện tượng tán xạ ánh sáng diễn ra trong khí quyển. Bầu khí quyển có chứa rất nhiều các hạt nhỏ, nhiều nhất là nitơ và oxy. Ánh sáng Mặt Trời có 7 màu sắc; khi chiếu xuống mặt đất, những ánh sáng có bước sóng ngắn (tím, xanh da trời) sẽ bị tán xạ mạnh. Trong khi đó, những ánh sáng có bước sóng dài (đỏ, vàng, cam) lại ít bị tán xạ và dễ dàng đi xuyên qua hơn. 

Vào thời điểm bình minh hay hoàng hôn, ánh sáng mặt trời phải đi qua lượng khí quyển rất dày trước khi chúng ta nhìn thấy. Đây cũng là thời điểm ánh sáng thiên về xanh bị tán xạ nhiều nhất. Vì vậy vào thời điểm ấy, chúng ta sẽ nhìn thấy bầu trời có màu đỏ cam. 

Vào buổi trưa, khi Mặt Trời đang dịch chuyển gần đến thiên đỉnh. Khi đó, ánh sáng mặt trời không có cơ hội va chạm nhiều với các hạt có trong khí quyển. Vì vậy, tất cả các màu có trong ánh sáng Mặt Trời chiếu đến mắt người quan sát với cường độ như nhau. Sự kết hợp này tạo nên ánh sáng Mặt Trời có màu trắng, rất chói mắt. 

Những câu quotes về bình minh, hoàng hôn hay nhất

 1. Cơ hội giống như lúc bình minh. Nếu bạn chờ đợi lâu quá, bạn sẽ mất nó.
 2.  Mong gặp người khi bình minh và cùng người đến tận hoàng hôn.
 3. Bình minh đẹp biết bao, hệt như nét ửng hồng ngại ngùng trên gương mặt người thiếu nữ.
 4. Khi bình minh của ngày mới tìm đến, bạn sẽ biết mình không còn phải cô độc nữa.
 5. Bình minh đón chào ngày mới, đón chào một khởi đầu mới tràn đầy năng lượng.
 6. Ánh bình minh không thể xuất hiện hai lần trong cùng một ngày, cũng như tôi không có cách nào để ngừng thích em vậy.
 7. Nếu nói bình minh là thời khắc đẹp đẽ và đáng nhớ nhất trong ngày, vậy thì em chính là bình minh của đời tôi.
 8. Ánh bình minh dâng cao, đồng nghĩa với việc một ngày mới đã bắt đầu. Nhưng hôm nay là chủ nhật, tất cả những gì tôi cần làm là nhắm mắt lại, tiếp tục chìm đắm trong mộng đẹp.
 9.  Chỉ cần ánh sáng mặt trời còn chiếu rọi, thì hi vọng sẽ vẫn mãi còn đó…
 10. Hoàng hôn sẽ trọn vẹn hơn nếu ta không đứng đó một mình.
 11. Hoàng hôn giống hệt như mùa thu, có chút u buồn, tâm sự nhưng lại lãng mạn và kỳ ảo đủ khiến cho con người ta say mê đến lạ kì.
 12. Người ta thường nói người thất tình không nên ngắm cảnh hoàng hôn, vì càng ngắm càng buồn nhưng sao vẫn không thể cưỡng lại được.
 13. Hoàng hôn như một cỗ máy thời gian vậy, nó có thể đưa ta trở về những giây phút đã qua trong quá khứ, ở bất kỳ thời điểm nào ta có thể chọn lựa.
 14. Ánh nắng hoàng hôn là thứ không thể nhìn bằng mắt thường mà chỉ có thể cảm nhận trong lòng, ấm áp ra sao, tàn nhẫn thế nào.
 15. Vượt qua hoàng hôn, bạn sẽ thấy bình minh của ngày mai thật tuyệt vời.
 16. Hoàng hôn và bình minh chỉ cách nhau một giấc ngủ. Khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy mọi thứ vẫn ổn.
 17. Hoàng hôn là dấu hiệu cho sự khép lại vĩnh viễn của một ngày dài sắp qua đi.
 18.  Hãy để nỗi buồn tồn tại ngắn ngủi như hoàng hôn để tô điểm cho cuộc đời thêm đa sắc.
 19. Nếu bạn không trải qua hoàng hôn đen tối, bạn sẽ không thấy bình minh huy hoàng rực rỡ.
 20. Hoàng hôn là ví dụ điển hình rằng sự kết thúc cũng có lúc đẹp.

Những hình ảnh đẹp về bình minh và hoàng hôn

bình minh

bình minh

bình minh

bình minh

hoàng hôn là gì

hoàng hôn là gì

hoàng hôn là gì

hoàng hôn là gì

hoàng hôn là gì

hoàng hôn là gì

hoàng hôn là gì

Bài viết tham khảo: Duet là gì? Cách tạo duet trên tiktok thu hút người xem

Trên đây là bài viết giải thích khái niệm và ý nghĩa của hoàng hôn là gì, bình minh là gì. Hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hay, thú vị và bổ ích nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *