Blogging là gì? Blogging có được coi là một nghề | Thắc mắc về blog

Blogging đang là một trong những công việc “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Vậy blogging là gì? Blogging có được coi là một nghề hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Blog là gì? 

Blog là một trang web tin tức hoặc nhật ký trực tuyến, bắt đầu xuất hiện vào khoảng cuối thập niên 90. Những người viết blog online (gọi là blogger) có thể là nhóm hoặc cá nhân sẽ đưa bài viết, thông tin lên mạng với nhiều chủ đề khác nhau, có thể là bày tỏ ý kiến cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin về một chủ đề cụ thể nào đó. Trong một trang blog thường chứa văn bản, hình ảnh và các siêu liên kết tới một trang thông tin có chứa nội dung liên quan. 

blogging là gì
Blog là j?

Blogging là gì? 

Blogging là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là viết blog. Đó là công việc sáng tạo và duy trì nội dung cho một trang blog. Những nội dung này thường tồn tại ở dạng văn bản, nhưng cũng có thể bao gồm cả video, hình ảnh và âm thanh. 

Các bài đăng trên blog mang tính cá nhân nhiều hơn so với các bài báo hoặc bài viết của nhà văn. 

blogging là gì
Viết blog là gì?

Blogging liệu có phải là một nghề? 

Khi đã hiểu rõ blogging là gì, vậy liệu blogging có được coi là một nghề hay không?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự xuất hiện của nhiều ngành nghề khác nhau. Và nghề viết blog hay blogging là một trong số đó. Trước kia, blog được tận dụng làm trang nhật ký, lưu lại những kỉ niệm và chia sẻ tâm sự cá nhân. Hoặc đơn giản, bạn đam mê một lĩnh vực hoặc một chủ đề nào đó thì có thể chia sẻ lên blog để những người đọc khác cùng tham khảo. 

Hiện nay, blog không chỉ đơn thuần là nơi chia sẻ mà nó còn là “vùng đất tiềm năng” giúp các blogger kiếm thêm thu nhập từ công việc này. Khi trang blog của bạn có lượt truy cập lớn, bạn có thể kiếm tiền bằng cách làm affiliate marketing hoặc đặt quảng cáo trên trang. Thậm chí,  khi trang của bạn đủ uy tín và đáp ứng tiêu chuẩn của doanh nghiệp, bạn có thể nhận quảng cáo trực tiếp từ những người muốn đặt sản phẩm của họ trên trang blog của bạn. Lúc này, bạn sẽ không bị mất một khoản phí cho bên thứ 3. Tóm lại, có vô vàn cách kiếm tiền từ blogging dành cho những bạn đam mê viết lách. Vì vậy mà blogging cũng được coi là một nghề, thậm chí là có thể tạo ra thu nhập “siêu khủng” cho những ai thực sự đam mê và dành nhiều tâm huyết vào nó. 

blogging là gì
Làm tiếp thị liên kết trên trang blog

Các kiếm từ công việc blogging là gì?

 • Đặt quảng cáo Google Ads trên blog
 • Làm tiếp thị liên kết với các nhãn hàng trên blog
 • Viết PR thương hiệu, quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ
 • Đặt banner quảng cáo
 • Thu phí thành viên
 • Bán hàng trên blog
 • Cung cấp dịch vụ về tư vấn,… 

Những kỹ năng cần có khi làm công việc blogging là gì?

Để trở thành blogger chuyên nghiệp và kiếm được tiền từ công việc này, bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng như: 

 • Sự sáng tạo, lên ý tưởng cho blog
 • Kỹ năng viết bài
 • Kỹ năng truyền đạt nội dung để thuyết phục độc giả
 • Kỹ năng sử dụng máy tính, biết thiết kế đồ họa, quản trị website
 • Kỹ năng Marketing như: nghiên cứu từ khóa, quảng cáo, phân tích đối thủ,… 
 • Quản lý thời gian cá nhân
 • Thái độ làm việc nghiêm túc, luôn kiên trì và nỗ lực
 • Sẵn sàng đầu tư chi phí

Một số nguyên tắc khi tạo blog online

 • Đặt mình vào vị trí của độc giả khi viết bài để có thể cảm nhận được độc giả sẽ học hỏi được điều gì đó từ bạn. 
 • Thẳng thắn bài tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân một cách rõ ràng, mạch lạc. Những lời khuyên của các chuyên gia hoặc những chia sẻ từ chính cuộc đời của bạn, không có sẵn trong các nguồn thông tin khác sẽ giúp blog online của bạn đáng đọc hơn đấy. 
 • Chia sẻ thật chi tiết, đảm bảo lời văn lôi cuốn, hấp dẫn. Quá trang trọng và khô khan sẽ khiến bạn khó giữ chân độc giả hơn. 
 • Tổ chức nội dung (bố cục) trang blog một cách hợp lý. Chủ đề bài viết phải thật rõ ràng. giữa nội dung các bài viết cần phải có sự liên kết chặt chẽ và có yếu tố bất ngờ. 
 • Tiêu đề bài viết thật luôn cuốn để thu hút độc giả ngay từ những phút đầu tiên. 
 • Sử dụng các siêu liên kết, hình ảnh, video và đoạn âm thanh một cách hợp lý sẽ giúp bài viết của bạn trở nên thú vị và tăng lưu lượng truy cập blog lắm đây!
 • Thường xuyên cập nhật nội dung blog thường xuyên. 
 • Dành nhiều thời gian để phát triển bản thân hơn mỗi ngày. Nâng cao chất lượng của bài viết
 • Khuyến khích những cuộc thảo luận giữa các độc giả về chủ đề bạn viết. 
 • Đừng quên trả lời các bình luận, tiếp nhận các ý kiến góp ý từ phía độc giả để tăng sự tương tác với người đọc và khắc phục những điểm yếu của bản thân. 

Giải thích một số thắc mắc liên quan đến Blog

Blog ngoại hối là gì?

Đây là trang blog chia sẻ kiến thức, thông tin về các phương tiện sử dụng trong giao dịch quốc tế như ngoại tệ, giá vàng, tiền ảo, các chứng từ có giá bằng ngoại tệ (trái phiếu, cổ phiếu,..),… 

Ví dụ, bạn là nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế thì bạn có thể lên các trang blog ngoại hối để tham khảo thêm thông tin phục vụ cho mục đích đầu tư cá nhân của mình. 

Blog là gì trên Facebook?

Thông thường, các trang blog sẽ được tạo trên một web host, tức là một dịch vụ hoặc phần mềm để bạn có thể xuất bản nội dung trên đó. Các blogger có thể sử dụng các nền tảng miễn phí hoặc trả phí để thuê không gian lưu trữ web riêng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Facebook để tạo một blog cá nhân cho riêng mình. Cách tạo này khá đơn giản, nhanh chóng và cách quản lý cũng dễ dàng, không tốn nhiều công sức. 

Blog trên Facebook
Blog Facebook là gì?

Personal blog là gì?

Đây là các blog do một người quản lý hay còn gọi là blog cá nhân. Vậy blog cá nhân là gì? Thông thường, những trang blog này được xây dựng nhằm mục đích ghi lại nhật ký thường ngày hoặc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ cá nhân. Về sau, khi trang blog này có lượt truy cập cao, họ có thể tận dụng để kiếm tiền. 

Sự khác nhau giữa vlog và blog là gì?

Khái niệm blog nghĩa là gì đã được mình giải thích rất rõ ở trên, vậy còn vlog là gì?

Thực chất, vlog cũng là một dạng nhật ký được chia sẻ trên internet như blog. Tuy nhiên, nếu như blog thường được diễn tả dưới dạng viết thì vlog được hình thành dưới dạng video, clip. Những người làm video vlog sẽ được gọi là vlogger; còn hoạt động làm video được gọi là vlogging.

Bài viết tham khảo: Thần thái là gì? Thần thái quan trọng không? Cách tạo thần thái tốt

Trên đây là bài viết chia sẻ blogging là gì, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và có giá trị nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *