Bộc trực là gì? Có tốt không? Biểu hiện, cách làm việc với người bộc trực

Bộc trực – từ được dùng để chỉ tính cách của con người. Vậy bạn hiểu bộc trực là gì? Bộc trực có phải đức tính tốt? Hay biểu hiện của người bộc trực là gì? Làm cách nào để làm việc với người bộc trực?. Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Tính bộc trực là gì?

Bộc trực là một tính từ được được sử dụng để chỉ tính cách của con người. Những người có tính cách bộc trực thì thường là những người “ruột để ngoài da”, sống hiền lành, ngay thẳng. 

Bộc trực là gì - người sống thẳng thắn, thật thà
Bộc trực là gì – người sống thẳng thắn, thật thà

Những người mang tính bộc trực rất thẳng thắn, thật thà và không bao giờ tính toán với mọi người xung quanh, đặc biệt là đối với người thân và bạn bè của mình. Ngoài ra, khi nhìn nhận một vấn đề nào đó thì người bộc trực sẽ nói điều đó theo cảm nhận và cách nghĩ của bản thân chứ không vòng vo hay nịnh nọt, lắt léo.

Có thể nói môi trường học tập hoặc làm việc tốt chính là môi trường có những người mang tính cách bộc trực. Bởi họ sẽ luôn nhiệt tình chỉ dẫn cho bạn trong công việc, giúp bạn có thêm kiến thức để nâng cao khả năng hoàn thành công việc của mình.

Ưu – nhược điểm của sự bộc trực là gì?

Ưu điểm của sự bộc trực

Với bản chất hiền lành, thật thà và ngay thẳng nên những người bộc trực thường sẽ được mọi người yêu quý nhiều hơn. Bên cạnh đó với tính cách bộc trực thì họ còn có sự quyết đoán cũng như sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong bất kỳ tình huống nào xảy ra xung quanh cuộc sống của họ. Đây cũng chính là điểm mạnh của những người sở hữu tính bộc trực.

Người bộc trực được mọi người yêu quý
Người bộc trực được mọi người yêu quý

Ngoài ra thì người có tính cách bộc trực còn là những người có khả năng dẫn dắt, lan truyền những hành động tích cực đến với mọi  người xung quanh họ. Vì vậy mà họ rất dễ dàng để đi đầu trong những hoạt động khác nhau. Đặc biệt, họ cũng là người xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp, cởi mở; đem lại sự nhiệt tình cùng năng lượng tích cực cho những người xung quanh.

Nhược điểm của sự bộc trực

Sự bộc trực tuy mang lại những điều thú vị trong cuộc sống của mỗi người nhưng cũng không thể tránh khỏi những tiêu cực. Đối với người bộc trực thì nhược điểm của họ là khi đưa ra những ý kiến, nhận xét liên quan đến những người xung quanh thì họ dễ khiến mọi người phật ý, mất lòng. Những người bộc trực sẽ tỏ rõ thái độ yêu ghét một cách rõ ràng. Họ thường bị tình cảm kiểm soát hành động của mình thay vì ý chí.

Đôi khi sự bộc trực có thể làm mất lòng ai đó
Đôi khi sự bộc trực có thể làm mất lòng ai đó

Vì vậy để có thể giữ gìn được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh thì người có tính cách bộc trực cần phải tìm cách để giảm bớt nhược điểm này của mình. Hãy giữ bản thân có những thái độ, nhận xét về sự việc hay công việc ở mức độ cân đối, hài hòa. Không nên tỏ thái độ hay hành động một cách vội vàng, nhanh chóng, cẩu thả. Giữ cho mình sự tự chủ chính là điều mà bạn cần làm lúc này.

Biểu hiện của người bộc trực là gì?

  • Được mọi người tin tưởng, xin lời khuyên: Người bộc trực thường đưa ra lời khuyên tuyệt vời bởi họ là người rất trung thực. Vì vậy mà bạn bè và người thân luôn có thể dựa vào họ để nói sự thật.
Người bộc trực được mọi người tin tưởng
Người bộc trực được mọi người tin tưởng
  • Mối quan hệ với gia đình, bạn bè rất bền chặt: Nhờ có tính thẳng thắn mà người bộc trực không ngại nói ra khi buồn, tức giận hay thất vọng. Điều này có nghĩa là mối quan hệ của họ với những người thân yêu luôn rất trung thực và cởi mở.
  • Lo lắng làm phiền lòng người khác: Người bộc trực thường lo lắng rằng những gì mà mình nói sẽ làm tổn thương cảm xúc của ai đó. Hoặc ý kiến ​​của họ sẽ khiến cho mọi người nghĩ xấu về con người họ.
  • Nói không thích một cách thẳng thắn: Những người bộc trực nếu như không thích điều gì đó thì họ sẽ thẳng thắn nói ra. Mọi người thường biết đến họ về sự mạnh miệng trước bất kỳ điều gì. Họ được gọi là “người ồn ào nhất” trong nhóm bạn hoặc là đồng nghiệp.

Lưu ý khi làm việc với người bộc trực là gì?

  • Đối với sếp

Nếu như sếp bạn là người bộc trực thì tốt nhất là bạn đừng nên quá để bụng lời nói của họ. Đôi khi sự quá thẳng thắn khiến cho bạn có phần bực bội và tổn thương nhưng bạn cần biết rằng “sự thật mất lòng”. Họ sẽ thường xuyên góp ý một cách thẳng thắn, thậm chí đôi lúc còn có phần gay gắt với bạn. Khi đó bạn hãy chắt lọc ý kiến và tiếp thu sửa đổi bản thân, rèn luyện để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn nhé.

Khi làm việc với sếp là người bộc trực
Khi làm việc với sếp là người bộc trực
  • Đối với nhân viên

Nếu bạn là sếp thì đừng bao giờ để những người bộc trực đảm nhiệm các nhiệm vụ đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và kỹ càng. Điều này sẽ khiến cho họ mất kiên nhẫn và dễ cáu gắt. Hãy để cho họ là người chịu trách nhiệm chính, đưa ra các ý kiến về sự bao quát. Nói cách khác hãy để họ là tâm điểm của các thành tựu. Hãy tôn vinh họ để họ cảm nhận được sự trân trọng của bạn đối với họ thì họ sẽ cống hiến cho bạn hết mình.

  • Đối với đồng nghiệp

Dựa vào những ưu nhược điểm của người bộc trực thì bạn có thể hợp tác với kiểu người này trong công việc. Tuy nhiên bạn cần nhớ là luôn đi vào vấn đề trọng tâm, không lan man và đừng để cho họ cảm thấy bản thân đang bị sai khiến. Bạn hãy để họ được là người được quyết định, lựa chọn. 

Khi làm việc cùng đồng nghiệp bộc trực
Khi làm việc cùng đồng nghiệp bộc trực
  • Đối với khách hàng

Họ thường sẽ là những người nóng nảy, vội vã và thiếu kiên nhẫn nên bạn hãy hết sức điềm đạm. Sự từ tốn và chậm rãi của bạn sẽ thu hút những khách hàng có tính cách bộc trực. Hãy đồng ý với các ý kiến mà họ đưa ra, bao gồm cả những lời chê bai hay khen ngợi. 

Bên cạnh đó, hãy nhắc lại những lời họ nói để thể hiện rằng bạn đang chú ý lắng nghe quan điểm của họ để rồi đào sâu vào vấn đề thực sự mà họ đang muốn hướng tới. Từ đó đưa ra được các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với vấn đề mà khách hàng gặp phải hoặc cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp. Có như vậy thì họ sẽ đánh giá cao về bạn và khả năng mua hàng hoặc hợp tác cũng sẽ cao hơn.

XEM THÊM:

Như vậy bạn đã hiểu được bộc trực là gì rồi đúng không nào? Bộc trực mang đến những điểm tích cực và cả tiêu cực. Nếu như bạn là người sở hữu đức tính này thì nên tiết chế, linh hoạt trong các tình huống để giữ được sự hài hòa trong các mối quan hệ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *