Github là gì? Tính năng, ưu điểm của Github

Github – công cụ đặc biệt cần thiết đối với các lập trình viên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Github là gì? Hay lợi ích mà Github mang lại là gì? Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Github nhé!

Github là gì?

GitHub cũng giống như một trang mạng xã hội dành riêng cho các lập trình viên; là hệ thống quản lý dự án và phiên bản code. Bên cạnh đó thì GitHub còn là dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các phần mềm. 

Ngoài các tính năng cơ bản của Git thì GitHub còn được hỗ trợ thêm các tính năng về social networking như: followers, feeds, network graph… để giúp cho các lập trình viên có thể dễ dàng tương tác với nhau.

Github là gì - công cụ dành riêng cho lập trình viên
Github là gì – công cụ dành riêng cho lập trình viên

Tính năng chính của GitHub

Github được xem như mạng xã hội dành cho các lập trình viên lớn nhất từ trước đến nay. Tại đây thì những người tham gia được hưởng những chức năng cốt lõi như:

  • Có thể wiki, issue, thống kê hoặc đổi tên project (project được đặt vào namespace là User).
  • GitHub cung cấp tính năng Watch Project cho những người tham gia. Điều này có nghĩa là bạn có thể theo dõi các hoạt động diễn ra trong dự án của người khác. Từ đó bạn có thể học hỏi được rất nhiều về cách phát triển phần mềm như thế nào.
  • Tính năng Follow User cấp quyền để bạn theo dõi các hoạt động của người khác.

Các loại tài khoản Github

Hiện Github có 2 tùy chọn tài khoản đó là miễn phí và trả phí để phục vụ cho nhu cầu sử dụng đa dạng của các cá nhân và tổ chức khác nhau:

  • Tài khoản miễn phí: Đa số được các lập trình viên cá nhân sử dụng với các dự án nhỏ dùng để lưu trữ mã nguồn.
  • Tài khoản trả phí: Thường được các doanh nghiệp hay các nhóm phát triển dự án lớn để tăng người dùng tham gia vào dự án; tăng khả năng quản lý nhóm và phân quyền để tăng tính bảo mật của dự án.
Github với 2 loại tài khoản miễn phí và trả phí
Github với 2 loại tài khoản miễn phí và trả phí

Ưu điểm khi sử dụng Github là gì?

Quản lý Source Code dễ dàng

Khi bạn tiến hành tạo một repo thì toàn bộ source code của repo đó sẽ được lưu trên GitHub. Từ đó, bạn có thể nhìn lại được quá trình mình đã làm việc như thế nào thông qua các Comment sau mỗi lần Commit.

Điều thú vị nằm ở chỗ nhiều người có thể cùng tham gia để làm một repo. Qua đây bạn có thể biết được ai đã Commit và cụ thể điều đó là gì. Tiếp theo thì Source có thể được phát triển thành nhiều nhánh khác nhau.

Github giúp quản lý Source Code dễ dàng
Github giúp quản lý Source Code dễ dàng

Với GitHub thì bạn sẽ thấy được nguyên tắc làm việc với nhánh. Bạn có thể phát triển, nâng tầm dự án của mình bằng nhiều nhánh rẽ. Tuy nhiên hoạt động cuối cùng thì phải Merge lại vào nhánh Master để hoàn chỉnh dự án.

Tracking thay đổi thông qua các phiên bản

Việc này rất cần thiết khi trong một dự án có sự tham gia của nhiều thành viên khác nhau. GitHub sẽ cho bạn biết ai đã thay đổi điều gì và vào lúc nào. Đồng thời thì bạn cũng biết được các file đó được lưu trữ ở đâu.

Điều này được thực hiện là nhờ hệ thống luôn lưu các thay đổi đã push lên Repository. Cách thức này cũng tương tự như ở Microsoft Word hay Google Drive. Tức là bạn có thể có một phiên bản lịch sử. Điều này giúp đề phòng trường hợp mà các version trước bị mất hoặc lưu nhưng không thành công. Vì vậy mà những rủi ro đến với dự án của bạn được hạn chế một cách đáng kể.

Markdown

Markdown trong GitHub
Markdown trong GitHub

Markdown là một ngôn ngữ định dạng text trên web. Bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện của tài liệu, định dạng các từ như in đậm hoặc là in nghiêng, thêm hình ảnh và lập danh sách những gì mà Markdown có thể làm.

Hầu hết thì mọi người biết đến Markdown là đoạn text đơn thuần với những ký tự đặc biệt được chèn vào như: # hoặc *.  Tuy nhiên trong quá trình sử dụng GitHub bạn sẽ thấy các yếu tố này xuất hiện ở những nơi như: Comments tại Issues, Git và Pull Requests, các file có đuôi .markdown extension hoặc .md.

Nâng cao chuyên môn

Sau khi tìm hiểu rõ về GitHub thì trình độ chuyên môn của bạn cũng sẽ nâng lên tầm cao mới. Những Source Code luôn là minh chứng tốt nhất để bạn có thể khẳng định mình là lập trình viên thực thụ.

Trong mắt các nhà tuyển dụng thì GitHub cũng giống như một chiếc máy liar-detech. Thông qua đó thì họ có thể dễ dàng phân biệt lập trình viên thật và giả. Vì thế, bạn hãy đầu tư một tài khoản và dẫn link vào CV nhé.

Ngoài ra, nhiều công ty lớn trên thế giới còn xem đây chính là yêu cầu trong quy trình tuyển dụng của mình. Những đóng góp của bạn cho cộng động Coder chính là lợi thế cạnh tranh mà mọi người không thể phủ nhận.

Cải thiện khả năng Code

Github giúp cải thiện khả năng code của bạn
Github giúp cải thiện khả năng code của bạn

GitHub hướng dẫn, cung cấp cho bạn cách học vô cùng hiệu quả. Điều này có được là nhờ vào hàng vạn dự án mở, người đóng góp cùng với hàng tỷ commit mỗi ngày.

Bạn chỉ cần đăng nhập vào nền tảng là có một kho tàng kiến thức update mới nhất đã mở ra. Việc tự phân tích, so sánh sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức chuyên môn chủ động hơn. Ngoài ra thì đây còn là cơ hội cọ sát với các lập trình viên khác.

Là kho tài nguyên tuyệt vời

GitHub là nền tảng cung cấp chức năng Explore. Từ đó những người tham gia có thể theo dõi, tìm kiếm những nguồn mở của dự án theo đúng Technology Pattern hướng đến.

GitHub hỗ trợ Code Search bất kể, bao gồm ở dưới dạng một dự án riêng biệt hoặc là website. Ngoài ra thì nền tảng này cũng được đánh giá khả năng SEO khá tốt. Vì vậy mà người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm bất kỳ Code Strung nào được chia sẻ công khai.

Mở rộng mối quan hệ

Github giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ
Github giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ

Khi hiểu rõ về GitHub thì cũng đồng nghĩa với việc mở rộng các mối quan hệ với người cùng chuyên ngành. Nguyên nhân là vì có hàng nghìn lập trình viên trên toàn cầu đang tham gia mạng lưới rộng lớn này. Họ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như đóng góp những ý tưởng độc đáo.

Git cho phép User có thể chia sẻ code, text fragments và bất kỳ thông tin nào với các lập trình viên khác. Do đó, bạn có thể sử dụng để trao đổi text hay gists work giống như git repositories rồi sau đó tách ra và update.

GitHub Action

Sau khi bạn cài đặt GitHub sẽ xuất hiện những Workflow Scripts tự động chạy trên server. Các lập trình viên có thể dùng để phản hồi sự kiện trên repositories hoặc là thực hiện vài action.

Ví dụ bạn muốn viết một tiện ích nhỏ thì công cụ tự động tạo Git Tafs khi số phiên của package.json thay đổi. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của thao tác này rất lớn, nhất là khi truy tìm code ngược về bản phát hành.

GitHub Package Registry

Package Registry trong GitHub cho phép lập trình viên duy trì Distribution Registries cá nhân. Trong đó bao gồm có npm, docker, maven, nuget và Ruby gems. Vì vậy bạn nên tạo cho mình một tài khoản GitHub ngay bây giờ bởi nó chính là cơ hội để bạn tạo những dự án riêng và chia sẻ với mọi người.

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến Github là gì cũng như những lợi ích mà Github mang lại cho lập trình viên. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công cụ này và sử dụng nó một cách tốt nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *