Cám dỗ là gì? Những biện pháp để thoát khỏi sự cám dỗ

Trong cuộc sống chắc hẳn chúng ta sẽ gặp rất nhiều cám dỗ. Cám dỗ giống như một con quỷ ngự trị bên trong mỗi người, khiến chúng ta đánh mất đi bản thân mình. Vậy thực chất thì cám dỗ là gì? Làm cách nào để vượt qua được những cám dỗ trong cuộc sống? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Cám dỗ là gì?

Cám dỗ là những tác động khách quan hoặc chủ quan khiến cho bản thân bạn bị lôi kéo, cuốn vào những điều sa ngã hoặc đi quá mục tiêu hiện tại của bản thân. Nguyên nhân chính của cám dỗ là đến từ sự ham muốn trong ý thức của bản thân. Khi không thể chiến thắng nó thì bạn sẽ bị nó chiếm lĩnh lấy toàn bộ “cơ thể”.

Cám dỗ khiến cho bạn mất đi “lý tưởng” ban đầu của mình. Bạn có thể trở thành những con người vì lợi ích mà bán rẻ đi lương tâm. Từ đó khiến cho nhiều người không còn tôn trọng bạn nữa.

Cám dỗ - những tác động khiến bản thân sa ngã
Cám dỗ – những tác động khiến bản thân sa ngã

Các loại cám dỗ trong cuộc sống

Cám dỗ từ sự nóng nảy

Biết cách kiềm chế cơn giận giữ, nóng nảy là thử thách khá khó khăn đối với mỗi người. Chắc hẳn chúng ta đã từng phải chứng kiến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến từ những cơn giận dữ.

Để kiểm soát cơn nóng giận của chính mình thì bạn có thể luyện tập một số cách để có thể vượt vượt qua nó như: tập hít thở thật sâu, lựa chọn ở một mình để bình tĩnh trở lại… Sau đó thì bạn mới nói chuyện với người khiến bạn bực tức khi tâm trạng đã trở nên thoải mái hơn.

XEM THÊM: Lòng hiếu thảo là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng hiếu thảo

Cám dỗ đến từ sự nóng nảy
Cám dỗ đến từ sự nóng nảy

Cám dỗ từ dục vọng

Dục vọng hay tượng trưng cho nhu cầu sinh lý của mỗi con người, của các loài sinh vật trên trái đất. Tuy nhiên việc lạm dụng hoặc là thực hiện sai cách sẽ gây ra nguy hiểm cho xã hội.

Việc chúng ta kiềm chế được cơn thỏa mãn chính là điều rất cần thiết để thể hiện được bản thân là một con người văn minh. Dục vọng trong phạm vi được cho phép, được pháp luật công nhận sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho hạnh phúc của mỗi người, tạo nền tảng vững chắc cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, nếu như dục vọng đi trái lại với đạo đức và nhân cách của con người thì đây chính là vấn đề nhức nhối của xã hội. Nó khiến cho rất nhiều người trở nên sa ngã, đi theo con đường lầm lỗi. Từ đó tạo ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong đời sống của mỗi người.

Cám dỗ từ quyền lực

Cám dỗ từ quyền lực
Cám dỗ từ quyền lực

Quyền lực chính là một loại cám dỗ khiến cho nhiều người sợ hãi nó. Bởi vì khi bạn có quyền lực thì bạn sẽ có được địa vị xã hội và làm những gì mà mình muốn. Chính điều đó đã khiến cho nhiều người vì muốn đạt được những vị trí cao trong công việc mà không ngại dùng thủ đoạn để đạt được điều đó.

Việc thăng tiến trên con đường sự nghiệp không phải bằng năng lực và sự nỗ lực của bản thân thì sẽ không kéo dài được. Đặc biệt là đồng nghiệp và nhân viên của bạn cũng sẽ không tôn trọng bạn chút nào.

Cám dỗ từ sự kiêu ngạo

Kiêu ngạo cũng là một trong những con quỷ có thể giết chết con người thật sự của bạn. Nhiều người không tin rằng sự kiêu ngạo có thể bóp méo lối sống của họ và là mối nguy hiểm cho xã hội.

Ranh giới giữa sự tự tin và sự kiêu ngạo thực sự rất nhỏ. Chính vì vậy mà bạn cần biết thế nào là tự tin và kiêu ngạo để có thể kiểm soát được hành vi và thái độ của mình.

XEM THÊM: Sống bình an là gì? Cách theo đuổi cuộc sống bình an

Cám dỗ từ đồng tiền

Cám dỗ từ đồng tiền
Cám dỗ từ đồng tiền

Khi nhắc đến cám dỗ là gì thì chắc hẳn đa số mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến tiền bạc, vật chất. Chính vì vậy mà tiền bạc chính là sự cám dỗ nghiêm trọng nhất trong ​​cuộc sống hiện nay. Tiền là cám dỗ đơn giản nhất bởi vì ai ai cũng đều nghĩ rằng kiếm được nhiều tiền thì cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. 

Tuy nhiên, khi chúng ta lao vào công việc kiếm tiền thì mục đích ban đầu đã bị định hướng sai. Chúng ta có thể bất chấp để đạt được tiền tài, của cải dù có thế nào đi chăng nữa. 

Từ đó ma lực của vật chất sẽ kéo bạn đi xa. Nếu như không biết dừng lại đúng lúc thì bạn sẽ trở thành nô lệ của chúng. Bạn sẽ bất chấp tất cả để kiếm tiền, cho dù có làm việc trái lương tâm đi chăng nữa.

Cám dỗ từ sự đố kỵ

Đố kỵ là một trong những vấn đề liên quan đến nhận thức và đạo đức mà con người cần phải đối mặt. Chúng ta khó có thể cho rằng mình là một con người hoàn hảo, có đủ các đức tính tốt. Dù là ai đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ là một con người nhỏ bé và khó tránh khỏi tham, sân si.

Vì vậy mà sự ghen tị có thể nảy sinh ở bất cứ ai và vào bất cứ lúc nào. Nếu như chúng ta không biết cách chế ngự cái tôi trong lòng thì nhất định sẽ để nó dai dẳng và làm xáo trộn đi nhân cách của bạn. 

Lòng đố kỵ và ghen ghét trong mỗi người đồng nghĩa với những tham vọng và mong muốn đạt được nhiều hơn thế nữa. Thay vì bằng lòng với những gì mình có thì người ta luôn muốn có được nhiều hơn thế nữa. 

Các cách để vượt qua cám dỗ trong cuộc đời

Biết điểm mạnh – yếu của mình

Biết rõ về bản thân mình
Biết rõ về bản thân mình

Mẹo vượt qua cám dỗ là gì? Đó chính là bạn cần phải xác định mình là ai, có điểm mạnh và điểm yếu gì. Thường thì chính những điểm yếu tồn tại trong mỗi người sẽ là môi trường thích hợp để cho những cám dỗ hình thành và phát triển. vThay vì cố gắng vươn lên dẫn đầu thì bạn lại sa đà vào cảm giác chiến thắng trong các cuộc chơi, những cuộc ăn chơi sa đọa…

Vì vậy, việc xác định lại điểm yếu của mình một cách rõ ràng và nghiêm túc là vô cùng quan trọng. Đây được xem là yếu tố tiên quyết giúp bạn tránh xa khỏi những cám dỗ trong cuộc sống. 

XEM THÊM: Millennials là gì? Tất cả các thông tin về thế hệ Y – millennials

Lường trước những cám dỗ xảy đến

Lường trước những cám dỗ của cuộc đời sẽ giúp cho chúng ta tránh bị dẫn dụ đi vào con đường sai lầm. Lường trước những cám dỗ sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của chúng để biết cách kiểm soát bản thân và tránh xa những điều tai hại đó. 

Vì vậy hãy học cách rèn luyện bản thân để có được ý chí vững chắc cùng nội tâm mạnh mẽ. Ngay cả khi chưa vướng vào những cám dỗ thì bạn cũng hãy dành thời gian suy ngẫm về những thứ cám dỗ có thể xảy ra trong cuộc sống của mình. Chuẩn bị trước những tình huống đó để tìm ra cách đối phó phù hợp. 

Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Đặt ra các mục tiêu cho bản thân
Đặt ra các mục tiêu cho bản thân

Một trong những cách thoát khỏi cám dỗ là khi bạn xác định được mình đang làm gì và phải làm gì. Nếu bạn không có những mục tiêu tương lai cụ thể. Bạn sẽ rất dễ bị cuốn theo đủ loại sở thích và tác động bên ngoài thu hút mình.

Chẳng hạn như lên kế hoạch cho hành trình một ngày, một tháng và một năm của mình. Các mục tiêu nên rõ ràng nhất, thời gian cụ thể, giờ giấc hoàn thành. Hãy thay thế những thói quen xấu hàng ngày bằng những thói quen tốt, mong muốn và khao khát đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Hạn chế căng thẳng và áp lực cho bản thân

Cách hữu hiệu để tránh xa mọi cám dỗ là gì? Đó chính là đừng tự đặt quá nhiều gánh nặng lên chính mình. Hầu hết mọi người dễ dàng rơi vào sự cám dỗ của những suy nghĩ của riêng họ. 

Hãy thử thay đổi các câu hỏi bạn đang tự hỏi mình. Đừng tạo áp lực cho bản thân vì bạn phải được thăng chức, hay phải đạt được cái gì đó bằng mọi giá. Điều này vô tình khiến bạn bị danh lợi, tiền tài, quyền lực cũng như địa vị cám dỗ. Từ đó luôn ép mình căng thẳng và sa đà vào sai lầm.

Luôn suy nghĩ tích cực, có niềm tin vào bản thân

Luôn suy nghĩ tích cực
Luôn suy nghĩ tích cực

Mỗi chúng ta cần xây dựng cho mình một niềm tin, một lập trường vững vàng về điều đúng, điều sai trong cuộc sống. Như vậy khi gặp những cám dỗ thì bản thân sẽ không bị lung lay. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới không bị lôi cuốn vào những cám dỗ của cuộc đời. 

Ngay cả khi chúng ta bị cuốn vào những cám dỗ đó thì với ý chí và lập trường mạnh mẽ sẽ là thứ vũ khí lợi hại nhắc nhở và thức tỉnh chúng ta quay đầu lại. Luôn sống tích cực, có lòng tin vào bản thân là câu trả lời hoàn hảo nhất cho vấn đề biện pháp để tránh sa lầy vào cám dỗ. 

Bởi vì khi bạn đã xây dựng được cho mình một đức tính vững vàng và kiên cố thì dù cám dỗ có mạnh mẽ đến đâu đi chăng nữa cũng không thể làm ta gục ngã và chùn bước.

XEM THÊM: Thị phi là gì? Nguồn gốc, phân loại, cách đối phó với thị phi

Khiến bản thân bận rộn để tránh xa cám dỗ

Cách giữ bản thân không bị rơi vào cám dỗ đó chính là đừng để bản thân mình quá nhàn rỗi. Khi chúng ta có quá nhiều thời gian rảnh rỗi thì chắc hẳn sẽ rất dễ bị cám dỗ. Để giải trí, giết thời gian, chúng ta rất dễ sa ngã, dễ bị dụ dỗ và bị lợi dụng từ bên ngoài. Thậm chí là sự thỏa hiệp bởi những mong muốn nhất thời bên trong bạn. 

Từ những mong muốn của bản thân dù trong cuộc sống hay công việc, tình yêu. Vì vậy, hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiết trong ngày để hoàn thành từng bước và thư giãn với những khoảng thời gian nhỏ cụ thể nhé.

Như vậy bạn đã hiểu được cám dỗ là gì rồi đúng không nào? Cám dỗ có sức mạnh riêng của nó. Tuy nhiên khi chúng ta biết kiềm chế thì mọi cám dỗ sẽ không thể nào kiểm soát được bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây của SUPPERCLEAN sẽ giúp bạn có cách ứng xử phù hợp!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *