Chạn vương là gì? Ở Việt Nam chạn vương để chỉ những ai?

Từ điển ngôn ngữ của gen Z ngày càng mở rộng với nhiều thuật ngữ mới, trong đó phải kể đến từ “chạn vương”. Vậy chạn vương là gì? Nó được dùng để chỉ những ai? Chúng ta sẽ cùng khám phá và tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Chạn vương là gì? 

Để hiểu rõ chạn vương nghĩa là gì, chúng ta sẽ cùng đi phân tích rõ ý nghĩa của từng từ nhé: 

  • Chạn: Đây là cái giá thời xưa, thường được làm bằng tre hoặc gỗ để đựng nồi, chảo, bát đũa, xoong,… sau khi rửa. Ngoài ra, nó cũng có một ngăn kín để đựng thức ăn thừa, hoặc thức ăn mới nấu xong khỏi sự “tấn công” của ruồi nhặng. Bên cạnh đó, để kiến không bò được lên chạn bát, người xưa thường đặt 4 chân của chạn vào 4 bát nước lã.
    Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, chạn bát thời xưa được thay thế bằng tủ bát treo tường với mẫu mã đẹp hơn. Đồng thời, thức ăn thừa cũng được bảo quản trong tủ lạnh sẽ tốt hơn thay vì bảo quản trong chạn bát. 
  • Vương: Có nghĩa là vua, hoặc ám chỉ những người có quyền lực cao. 

Gen Z sử dụng chạn vương như một từ lóng chỉ những người đàn ông lười biếng, không chịu khó làm ăn nhưng vẫn được hưởng cuộc sống sung túc, giàu có nhờ lấy được người vợ có gia thế “khủng”, giỏi giang. Sau khi kết hôn, những người này thường sống phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình nhà vợ, không kiếm tiền mà chỉ hưởng thụ cuộc sống thôi! Họ là minh chứng cho câu nói “tương lai nhờ nhà vợ”, không cần lao động vất vả mà vẫn giàu có. 

chạn vương là gì
Chạn vương là gì?

Thậm chí, ngay cả những người đàn ông tài giỏi, chịu khó làm ăn, có sự nghiệp riêng nhưng vẫn bị gán mác là “chạn vương” bởi gia thế của vợ quá “khủng”, nhiều tiền bạc và quyền thế. 

Nguồn gốc chạn vương đến từ đâu?

Ý nghĩa của chạn vương là gì được cho là bắt nguồn từ câu tục ngữ “chó chui gầm chạn”, một số người còn nói lái là “chó chui gầm giường”. Vậy chó chui gầm chạn là gì? 

Câu tục ngữ này được dùng để chỉ những người chỉ thích trú núp dưới gầm, sống dưới cái bóng của người khác để bảo vệ an toàn cho bản thân. Khi có sự việc bất bình xuất hiện, họ không dám lên tiếng, cũng gần như không dám phản kháng. 

Đặt vào hoàn cảnh thời xưa, câu tục ngữ “chó chui gầm chạn” thường được dùng để mỉa mai những anh chàng đi ở rể. Thời xưa, nam giới đi ở rể chủ yếu là do gia đình nhà vợ giàu có, có quyền có thế. Vì vậy, tiếng nói của họ trong gia đình thường không có giá trị, mọi việc to nhỏ trong nhà đều do vợ/ gia đình nhà vợ quyết định. Không dám phản kháng cũng không dám lên tiếng.  

chó chiu gầm chạn
Nguồn gốc của chạn vương

Từ ý nghĩa trên, giới trẻ đã “nghiên cứu” và “phát minh” ra từ “chạn vương”. Không chỉ dùng để chỉ nam giới đi ở rể, chạn vương còn được dùng để mỉa mai, châm biếm những gã đàn ông lười biếng, không chịu làm ăn nhưng vẫn muốn được hưởng cuộc sống sung túc. Vậy nên, họ sẽ cố gắng tìm kiếm và kết hôn với những cô gái giàu có, nhiều tiền bạc để được hưởng cuộc sống phú quý. 

Chạn vương thường dùng để chỉ ai?

Khi đã hiểu rõ chạn vương có nghĩa là gì, vậy thuật ngữ này dùng để chỉ những ai? Thực tế, có 2 nhóm người được gắn mắc là “chạn vương”, đó là: 

  • Chạn vương đời thường: Đây là các “chạn vương thực sự”, họ sống dựa dẫm, nhờ vả gia đình nhà vợ nên không có bất cứ quyền hạn gì. Họ không có tiếng nói trong gia đình, mọi chuyện lớn nhỏ đều do vợ quyết định. Họ khá nhu nhược, không dám thể hiện ý kiến cá nhân vì sợ mất lòng gia đình nhà vợ. 
  • Bị gán mác “chạn vương”: Họ là những người gắn mác xấu này một cách bị động. Họ có khả năng kiếm tiền, có khả năng kiếm tiền nhưng vì gia thế nhà vợ quá giàu khiến nhiều người ganh ghét, đố kị và tự tiện gắn cho họ cái mác ấy. 

Ngoài ra, một số trường hợp nam giới khi kết hôn với phụ nữ lớn tuổi (đáng tuổi mẹ mình) và người phụ nữ đó rất giàu thì cũng bị cộng đồng mạng ưu ái gắn tên là “chạn vương”. 

chạn vương là gì
Chạn vương dùng để chỉ ai?

Điểm danh những chạn vương Việt Nam 

Chạn vương Tuấn Hưng

Tuấn Hưng là một nam ca sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt. Anh có sự nghiệp hoành tráng và được nhiều khán giả hâm mộ.

Tuy nhiên, nam ca sĩ bị anti fan gắn mác “chạn vương” khi kết hôn với người vợ doanh nhân kém 12 có gia thế “siêu khủng”. Dẫu vậy, Tuấn Hưng không chú ý với những lời gièm pha, đồn thổi trên mạng mà chỉ tập trung cho sự nghiệp và chăm sóc cho gia đình nhỏ. 

Chạn vương Thanh Bùi

Thanh Bùi là một ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng tại thị trường âm nhạc Việt. Nam ca sĩ đã từng sáng tác và kết hợp với nhiều ngôi sao quốc tế hàng đầu. Không chỉ sở hữu tài năng giỏi, khối tài sản của Thanh Bùi cũng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. 

Tuy vậy, nam ca sĩ cũng bị cộng đồng mạng gọi là “chạn vương Việt Nam” sau khi kết hôn. Được biết, vợ của Thanh Bùi có dòng dõi trâm anh thế phiệt gốc Hoa. Gia đình nhà vợ sở hữu khối lượng lớn chuỗi nhà hàng, bất động sản, cao ốc,… 

Chạn vương Bình Minh

Danh xưng “chạn vương” của Bình Minh bắt đầu khi anh kết hôn với giám đốc Marketing của khách sạn Caravelle – Anh Thơ. Vợ của anh là một người giỏi giang, giữ chức vụ cao trong khách sạn có tiếng tăm. Trước đó, cô còn được biết đến là một giảng viên đại học. Dù danh xưng “chạn vương” chả mấy hay ho nhưng cũng không gây ảnh hưởng gì tới anh. Hiện tại, cuộc sống hôn nhân của nam diễn viên vẫn rất hạnh phúc. 

Không chỉ trong cuộc sống đời thường, nhiều nhân vật truyện tranh cũng bị gọi là chạn vương như Shikamaru,… 

Việc trở thành “chạn vương” tốt hay xấu?

Lấy một cô vợ giàu có, gia đình quyền thế chưa hẳn là một việc xấu. Bởi khi ấy, bạn sẽ có một hậu phương vững chắc, có nhiều tiềm lực để phát triển sự nghiệp trong tương lai, không phải chịu áp lực cuộc sống. 

Tuy nhiên, mặt trái là bạn sẽ phải đối mặt với những đàm tiếu về cuộc hôn nhân của mình. Mọi người, hàng xóm xung quanh sẽ không ngừng bàn luận, nói xấu về cuộc hôn nhân của bạn. Thậm chí, mọi nỗ lực của bạn sẽ bị phủ nhận hoàn toàn. Họ cho rằng bạn có được như vậy là nhờ nhà vợ mà bỏ qua mọi sự cố gắng của bạn. 

Thế nhưng, hãy đừng chú ý đến điều đó. Bởi việc người đời nghĩ gì và nghĩ như thế nào không quan trọng bằng việc bạn nhìn nhận về mối quan hệ của mình. Hãy sống thật chân thành và không ngừng cố gắng. Có thể những người xung quanh không nhận ra điều đó nhưng vợ con, những thành viên trong gia đình nhận ra điều đó là được. Lấy vợ giàu không phải là điều xấu, mà đó là sự may mắn nếu bạn biết cách tận dụng nó!

chạn vương là gì
Nên lấy vợ giàu có và có quyền thế hơn mình hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp chạn vương là gì, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn đọc những thông tin thú vị nhé!

Bài viết tham khảo: Dùng bổ sung hay bổ xung mới đúng? Hướng dẫn phân biệt và sủa dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *