Collocation là gì? Cách học collocation hiệu quả theo từng chủ đề

Bên cạnh từ vựng thì Collocation cũng là yếu tố quan trọng giúp phần nói và viết trong bài thi tiếng Anh của bạn ấn tượng và đạt kết quả cao. Vậy Collocation là gì? Bí quyết nào giúp học Collocation hiệu quả nhất? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

collocation là gì
Tìm hiểu thông tin về Collocation

Collocation là gì? 

Hiểu đơn giản, Collocation là cách kết hợp các từ/ cụm từ với nhau nhằm tạo ra những câu nói tự nhiên theo thói quen sử dụng của người bản ngữ. Cách kết hợp này giúp chúng ta rèn luyện và hình thành thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản địa.

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa trên, chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ đơn giản như sau: 

  • Khi uống thuốc người bản xứ sẽ nói là “take medicine” thay vì “drink medicine” mặc dù “drink” cũng có nghĩa là “uống”.
  • Hay khi trời mưa nặng hạt, họ sẽ nói là “heavy rain” chứ không bao giờ nói “strong rain”. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng quy tắc tương đồng để nói gió lớn là “heavy wind” thì chắc chắn sẽ rất buồn cười bởi người bản xứ dùng “strong wind” để diễn tả gió lớn. 
  • Hay khi nói về một người nghiện thuốc lá, họ sẽ nói là “a heavy smoker”, một người bạn tốt, tận tụy là “a devoted friend” nhưng không bao giờ nói là “a devote smoker” hay “a heavy friend”.
  • Hay khi diễn tả câu nói “Anh ấy đang gặp rất nhiều khó khăn”, họ sẽ nói là “He’s experiencing/ encountering many difficulties” chứ không bao giờ nói là “He’s meeting many difficulties”,… 

Trên đây chỉ là một vài ví dụ đơn giản nhưng cũng đủ để bạn hiểu rõ ý nghĩa của Collocation rồi đúng không. Mặc dù những câu nói đó khi dịch ra tiếng Việt đều mang ý nghĩa cụ thể nhưng nó không có sự tự nhiên mà nghe rất ngang, buồn cười và hơi “chối tai”.

Bài viết tham khảo: Tân ngữ là gì trong tiếng Anh? Cách nhận biết & sử dụng

Vai trò của Collocation trong tiếng Anh

Collocation có tầm ảnh hưởng cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh. Trong giao tiếp, chúng giúp cách diễn đạt của bạn trở nên tự nhiên, linh hoạt và dễ hiểu hơn. 

Hơn nữa, nếu biết cách sử dụng Collocation sẽ giúp cải thiện kỹ năng nói, viết tiếng Anh, xây dựng và mở rộng vốn từ vựng; giúp bạn có thể gây ấn tượng và đạt điểm cao khi thi các chứng chỉ như TOEFL, IELTS,… 

collocation là gì
Vai trò của Collocation là gì?

Các dạng Collocation thường gặp

Adjective + Noun (Tính từ + danh từ)

Ví dụ: fast food (đồ ăn nhanh), heavy rain (Trời mưa nặng hạt), heavy goods vehicles (xe chở hàng nặng hoặc xe có trọng tải lớn), heavy traffic (tắc nghẽn giao thông),….

Noun + Noun (Danh từ + danh từ hay còn được gọi là collective nouns)

Ví dụ: police station (đồn cảnh sát), law office (văn phòng luật sư),…

Verb + Noun (động từ + danh từ)

Ví dụ: catch the bus (bắt xe bus), do homework (làm bài tập), miss a chance (bỏ lỡ cơ hội), miss the bus (bỏ lỡ xe bus),…

Noun + verb (danh từ + động từ)

Ví dụ: economy collapses (nền kinh tế sụp đổ), dog barking (chó sủa), teamwin (đội thắng cuộc),…

Adverb + adjective (trạng từ + tính từ)

Ví dụ: extremely similar (cực kỳ giống nhau), totally different (khác biệt hoàn toàn), awfully sorry (vô cùng xin lỗi), deeply disturbed (thật sự bị làm phiền)…

Verbs + Prepositional phrase (động từ + cụm giới từ)

Ví dụ: learn quickly (học một cách nhanh chóng), translate into (dịch sang, có nghĩa là),…

Verb + adverb (động từ + trạng từ)

Ví dụ: Listen carefully (lắng nghe một cách cẩn thận), learn quickly (học một cách nhanh chóng),…

Thông thường, Collocation được cấu tạo từ hai phần trở lên; trong đó, có một phần chính. Phần chính đó được xác định như sau: 

  • Nếu trong Collocation có danh từ thì phần chính là danh từ. Trường hợp “noun + noun” thì danh từ chính là danh từ đứng sau. 
  • Trong trường hợp “adverb + adjective” thì adjective là phần chính. 
  • Trong “Verb + adverb” và “Verb + prepositional phrase” thì verb là phần chính. 

Cách học Collocation hiệu quả 

Không có bất kỳ quy tắc cụ thể nào về việc học Collocation cả. Vì vậy, để nâng cao kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ, quyết tâm, luôn tìm tòi, học hỏi và vận dụng các Collocation vào thực tế để có thể sử dụng chúng nhuần nhuyễn hơn. 

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có thể bổ sung, mở rộng và ghi nhớ Collocation tốt hơn: 

Học thông qua các bài nghe, bài báo hoặc bài đọc

Bạn có thể hình thành cho mình thói quen tìm Collocation trước khi bắt tay vào làm một bài nghe, bài đọc hoặc bài viết. Sau khi làm xong, hãy xem lại một lượt và ghi chép các Collocation hay lại. Bạn cũng có thể làm điều này tương tự khi đọc báo tiếng Anh, xem phim hoặc các kênh truyền hình giải trí tiếng Anh. 

Một nguồn tài liệu hay giúp bạn  học hỏi được nhiều Collocation theo chủ đề chính là các vlog trên Youtube. Bạn chỉ cần mở Youtube lên và nhập từ khóa “Collocation” ra là sẽ có hàng ngàn video cho bạn tham khảo và học hỏi. Cách làm này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe, kỹ năng phản xạ và tăng vốn từ vựng cho bản thân. 

Trang bị Collocation dictionary 

Nếu bạn không thể tự đi thu thập Collocation được thì một cuốn từ điển Collocation là giải pháp tuyệt vời giúp bạn ôn tập. 

Oxford Collocation dictionary là cuốn từ điển kinh điển dành cho những bạn muốn học tiếng Anh. Cuốn sách này tuyển tập đa dạng các Collocation để bạn sử dụng trong giao tiếp và các bài thi tiếng Anh. Những cụm từ này được phân tích rõ theo các từ kết hợp và giải thích ý nghĩa cụ thể nên rất dễ hiểu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số từ điển khác như: Cambridge, English Collocations in Use Advanced & Intermediate, English Collocations in Use. 

Ngoài ra, nếu cảm thấy bất tiện khi dùng sách thì bạn có thể dùng điện thoại và sử dụng ứng dụng Collocation dictionary online (ứng dụng từ điển miễn phí) để học.

cách học tiếng anh hiệu quả
Cách học Collocation hiệu quả

Thường xuyên ghi chép, ghi chú lại các Collocation

Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc bút dạ quang và quyển sổ nhỏ dành riêng cho Collocation. Trong quá trình làm bài tập phần đọc, nghe hoặc đọc báo, tạp chí,… nếu gặp Collocation thì bạn có thể đánh dấu highlight hoặc note vào sổ. Cách làm này giúp chúng ta có thể ghi nhớ lâu hơn và nếu như quên thì bạn có thể dễ dàng tìm lại được.

Khi viết vào sổ, hãy kẻ một bảng gồm 3 cột (Collocation – nghĩa – ví dụ minh họa) và chia chúng thành các chủ đề cụ thể để tiện cho quá trình ôn tập nhé!

Ghi nhớ và thường xuyên vận dụng vào bài nói, bài viết

Chỉ học và ghi nhớ không sẽ khiến bạn trở nên lúng túng khi sử dụng. Và đặc biệt rất dễ rơi vào tình trạng học trước quên sau. Vì vậy, hãy thường xuyên vận dụng Collocation vào các bài luyện nói, bài viết tiếng Anh để có thể ghi nhớ lâu hơn và sử dụng nhuần nhuyễn hơn. 

Sự khác nhau giữa Idioms và Collocation là gì? 

Rất nhiều bạn học sinh bị nhầm lẫn khi phân biệt Idioms và Collocation. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số đặc điểm giúp bạn phân biệt được đâu là Collocation và đâu là Idioms nhé! 

Theo thông tin được chia sẻ trên thì Collocation là những từ/ cụm từ được kết hợp với nhau theo thói quen sử dụng của người bản xứ. Không có bất kỳ lý do nào có thể giải thích tại sao những từ này phải đi kèm với nhau mà không phải là từ khác nhau. 

Ví dụ: make time (tranh thủ thời gian), wide awake (tỉnh queo), go out of business (phá sản),…. 

Trong khi đó, idioms giống như một thành ngữ, được cấu tạo từ nhiều từ khác nhau theo một logic cụ thể hoặc cũng có thể không theo logic nào cả. Đặc biệt nghĩa của idioms thường rất khó đoán dựa trên các từ cấu thành; chỉ một số ít là có thể đoán được. 

Trong trường hợp cụm từ ghép có nghĩa rõ ràng và dễ đoán ra thì đó là Collocation chứ không phải Idioms. Idioms khó hiểu và khó dùng hơn Collocation rất nhiều. Vì vậy trong tiếng anh, một người có khả năng sử dụng Idioms tốt chứng tỏ người đó có hiểu biết rất sâu về tiếng Anh.

Bài viết tham khảo: Due to là gì? Ý nghĩa, cấu trúc và cách sử dụng due to

Tổng hợp các Collocation thông dụng

cách học tiếng anh hiệu quả

collocation là gì

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu rõ Collocation là gì rồi phải không. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hay và bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về bài viết, vui lòng để lại comment bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *