Diễn biến hòa bình là gì? Cho ví dụ về chiến lược diễn biến hòa bình

Chiến lược diễn biến hòa bình là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua. Vậy diễn biến hòa bình là gì? Mục đích của diễn biến hòa bình là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới của supperclean.vn để hiểu rõ hơn.

Khái niệm diễn biến hòa bình là gì?

Diễn biến hòa bình là chiến lược đấu tranh “phi quân sự” của các nước đế quốc và thế lực phản động nhằm lật đổ chính trị của nhà nước xã hội chủ nghĩa. 

Về bản chất, diễn biến hòa bình là một cuộc đấu tranh tâm lý, chiến tranh gián điệp, không trực tiếp sử dụng vũ lực mà tập trung bóp nghẹt về kinh tế, chính trị, văn hóa,… khiến các nước xã hội chủ nghĩa suy yếu, tan rã từ bên trong. 

Cụm từ “diễn biến hòa bình” được nhắc đến lần đầu tiên bởi nhà ngoại giao trưởng Hoa Kỳ John Foster Dulles trong thời kỳ Chiến tranh lạnh (năm 1950). Thuật ngữ này dùng để mô tả quá trình chuyển đổi hòa bình từ thể chế mà Mỹ xem là độc tài sang dân chủ tại các nước xã hội chủ nghĩa. 

Diễn biến hòa bình là một chiến lược cực đoan của chủ nghĩa đế quốc đối với các nước xã hội chủ nghĩa
Diễn biến hòa bình là một chiến lược cực đoan của chủ nghĩa đế quốc đối với các nước xã hội chủ nghĩa

Ví dụ minh họa về chiến lược diễn biến hòa bình

Để hiểu rõ hơn về âm mưu diễn biến hòa bình là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo các ví dụ dưới đây:

 • Ví dụ 1: Lợi dụng tình hình dịch bệnh covid 19, chị A (người kinh doanh) thường xuyên đăng tin hết hàng và khuyên người dân nên mua dự trữ để đảm bảo cho việc cách ly lên mạng xã hội. Điều này gây hoang mang cho một bộ phận dân cư và khiến cho nguồn cung hàng hóa không được kiểm soát, giá cả leo thang chóng mặt. 
 • Ví dụ 2: Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1982, TP. Châu Đốc) đã lợi dụng không gian mạng, tạo nhiều tài khoản ảo để phát tán video, hình ảnh, tài liệu, thậm chí là livestream để truyền thông tin sai sự thật, chống phá Nhà nước và chính quyền địa phương. Khi khám xét nơi ở của Nam, các lực lượng chức năng đã phát hiện 1 laptop, 7 điện thoại, 2USB, 307 trang tài liệu, 10 video có nội dung chống phá Đảng và Nhà Nước. 
 • Ví dụ 3: Một số tổ chức tà đạo, môn phái tự xưng như Hội thánh Đức chúa trời, Thanh Hải vô thượng sư, Tin lành Đề ga, Hà Mòn, đạo Dừa, đạo bà Điền, đạo Tiên Rồng,… được lập ra nhằm mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất trật tự an toàn xã hội, chia rẽ đoàn kết dân tộc,… Hoạt động của các tôn giáo này không ngừng gia tăng với nhiều biến tướng như livestream, xem bói online, du lịch tâm linh, dịch vụ tâm linh,… 
 • Ví dụ 4: Trên các nền tảng như Youtube, Facebook có rất nhiều kênh, fanpage của các thế lực phản động như Dân Luận, Nhật ký yêu nước, Việt Tân, Pháp luân công,… Chúng bơm đặt, tuyên truyền thông tin sai sự thật về Nhà Nước, đăng tải nội dung tiêu cực của một số lãnh đạo địa phương,… Điều này khiến người dân mất niềm tin vào Nhà Nước, bắt đầu có biểu hiện bất mãn với chính quyền. 
Ví dụ minh họa về chiến lược diễn biến hòa bình 
Ví dụ minh họa về chiến lược diễn biến hòa bình

Lịch sử hình thành của chiến lược diễn biến hòa bình là gì?

Cuối thập niên 40 của thế kỷ XX, khi hai cực thế giới đối đầu nhau, các tư tưởng về diễn biến hòa bình ra đời để hỗ trợ cho các đòn tiến công quân sự, ngăn chặn sự phát triển của xã hội chủ nghĩa. Theo thời gian, tư tưởng về diễn biến hòa bình được điều chỉnh và hoàn thiện hơn. Cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, lợi các nước chủ nghĩa xã hội gặp nhiều khó khăn các thế lực thù địch đẩy mạnh quá trình thực hiện và phát triển nó trở thành chiến lược. 

Đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, chế độ chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu bị sụp đổ, chiến tranh lạnh kết thúc, lợi thế tạm thời nghiêng về các thế lực thù địch. Đồng thời, nhân loại bước vào thời kỳ hội nhập toàn cầu nên các thế lực chống phá tiếp tục điều chỉnh chiến lược diễn biến hòa bình cho phù hợp với thời thế. Chúng tập trung “khoét sâu” vào các mặt như kinh tế, chính trị, đối nội – đối ngoại,… nhằm hoàn thành mục tiêu xóa bỏ các nước chủ nghĩa xã hội.

Nội dung và mục tiêu của diễn biến hòa bình là gì?

Nội dung chiến lược diễn biến hòa bình

 • Sử dụng mọi thủ đoạn về văn hóa, kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội,… để phá hoại và làm suy yếu từ bên trong của các nước xã hội chủ nghĩa. 
 • Kích động mâu thuẫn xã hội bằng cách núp bóng nhiều hình thức như tự do tôn giáo, dân chủ,… để khuyến khích đa nguyên chính trị, khiến người dân rơi vào trạng thái mơ hồ, không phương hướng.
 • Khích lệ lối sống tư bản để làm phai nhạt lý tưởng của xã hội chủ nghĩa ở tầng lớp trẻ. 
 • Tận dụng những khó khăn và sai sót của Đảng, Nhà Nước để tạo sức ép lên quần chúng nhân dân. Từ đó, từng bước chuyển hóa, thay đổi tư tưởng chính trị từ chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa tư bản. 

Mục đích của diễn biến hòa bình là gì?

Các thế lực phản động tìm cách truyền bá thông tin sai lệch khiến người dân mất niềm tin với Nhà nước và chính quyền 
Các thế lực phản động tìm cách truyền bá thông tin sai lệch khiến người dân mất niềm tin với Nhà nước và chính quyền

Mục đích của diễn biến hòa bình là xóa sổ tất cả các nước theo chủ nghĩa xã hội trên toàn cầu để xác lập trật tự thế giới mới do tư bản lãnh đạo. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng đã đề ra 6 thủ đoạn của diễn biến hòa bình, đó là:

 • Thay thế chủ nghĩa Mác – Lênin bằng tư tưởng tư sản.
 • Thực hiện đa nguyên chính trị và đa đảng đối lập, xóa bỏ Đảng cộng sản. 
 • Gây rối loạn trật tự về chính trị, xã hội tại các nước chủ nghĩa xã hội. 
 • Có hành vi chi phối, lũng đoạn để làm suy yếu, chệch hướng phát triển kinh tế của các nước xã hội chủ nghĩa. 
 • Từng bước thay đổi giá trị đạo đức, lối sống, văn hóa xã hội chủ nghĩa sang xã hội tư bản.
 • Thực hiện phi chính trị hóa nhằm loại bỏ khả năng chiến đấu của quân đội, công an tại các nước xã hội chủ nghĩa. 

Những điểm mới về chiến lược diễn biến hòa bình trong thời kỳ mới

 • Đối tượng thực hiện diễn biến hòa bình ngày nay rất đa dạng và phức tạp. Trước kia chỉ có chủ nghĩa đế quốc, các thế lực thù địch thì hiện nay còn có các nước theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi với mục đích bành trướng quyền lực hoặc tranh giành lợi ích. 
 • Đối tượng chống phá của chiến lược diễn biến hòa bình được mở rộng hơn. Gồm có các nước xã hội chủ nghĩa và các quốc gia độc lập không tuân theo sự chỉ huy, chỉ đạo của chúng hoặc không mang lại lợi ích cho chúng khi giải quyết các vấn đề quốc tế.
 • Mục tiêu và động cơ của diễn biến hòa bình cũng được mở rộng. Chúng tác động đến các mối quan hệ quốc tế phức tạp, nhiều cấp bậc giữa các nước, các tổ chức chính trị khác nhau. 
 • Thực hiện tấn công toàn diện, nhắm vào các lĩnh vực như kinh tế, tư tưởng, ngoại giao, văn hóa – chính trị; nhất là các vấn đề về nhân quyền, dân quyền, tôn giáo để từng bước chuyển hóa đối phương, giành chiến thắng mà không cần gây chiến tranh. 
 • Lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để truyền bá thông tin sai lệch, không đúng sự thật về Đảng và Nhà Nước Việt Nam.

Các biện pháp chống diễn biến hòa bình là gì?

Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội trong công cuộc phòng chống diễn biến hòa bình 
Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội trong công cuộc phòng chống diễn biến hòa bình

Để đấu tranh chống chiến lược diễn biến hòa bình, Đảng và Nhà nước ta đã triển khai nhiều biện pháp như: 

 • Chú trọng vào công tác nâng cao bản lĩnh chính trị, củng cố và giữ vững lập trường cho cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. 
 • Tập trung xây dựng nội bộ vững mạnh, trong sạch, chủ động nắm bắt tình hình không để rơi vào tình huống bị động khi có sự cố xảy ra. 
 • Xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống diễn biến hòa bình trên tất cả các phương diện như chính trị, tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật,…
 • Tổ chức các buổi diễn đàn đối thoại để bàn luận về các vấn đề có liên quan đến lợi ích đất nước. Từ đó, thu hẹp khoảng cách bất đồng chính kiến, quan điểm. 
 • Phát huy mạnh mẽ vai trò và công dụng của báo chí trong công cuộc đấu tranh, chống diễn biến hòa bình. 
 • Đổi mới cách tiếp cận mục tiêu, kiên quyết vạch trần những luận điểm cố ý xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời, nâng cao “sức đề kháng” của xã hội trước những nguồn tin xấu bằng cách tuyên truyền, giáo dục để người dân chủ động báo cáo với cơ quan chức năng khi nghe hoặc thấy những thông tin bôi nhọ Nhà nước. 
 • Phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kịp thời ngăn chặn, đập tan những tình huống bạo loạn xảy ra.

XEM THÊM:

Chiến lược diễn biến hòa bình ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với sự phổ biến của mạng xã hội. Vì vậy, mỗi chúng ta phải thật tỉnh táo trước những thông tin không có căn cứ để tránh bị dắt mũi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Hy vọng qua bài viết này của SUPPERCLEAN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chiến lược diễn biến hòa bình là gì nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *