Freight Forwarder là gì? Những lợi ích của khi sử dụng Freight

Freight Forwarder là gì? Thuật ngữ này được nhắc nhiều trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu hàng hóa. Thậm chí nó còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp quá trình giao vận hàng diễn ra nhanh chóng, trơn tru hơn. Vậy bạn đã hiểu rõ khái niệm Freight Forwarder nghĩa là gì chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder thường được gọi tắt là Forwarder, chỉ những người hoặc đơn vị, tổ chức làm việc bên mảng giao – nhận hàng hóa. 

Hay nói cách khác, Freight Forwarder chỉ những người hoặc công ty làm trung gian tiếp nhận hàng hóa của chủ hàng hoặc gom những đơn lô hàng nhỏ rồi tập trung thành lô hàng đủ lớn. Sau đó, họ sẽ vận chuyển hàng từ điểm đến cho đến đích theo yêu cầu của khách hàng. 

freight forwarder là gì
Freight Forwarder nghĩa là gì?

Ví dụ: Một công ty làm tóc giả muốn xuất khẩu 1 container hàng sang Trung Quốc. Lúc này, họ sẽ tìm đến các Freight Forwarder để được hỗ trợ. Bên Freight Forwarder sẽ tìm một hãng tàu phù hợp thực hiện công việc vận chuyển hàng đến cảng đích (Trung Quốc) theo đúng yêu cầu của khách hàng. Sau khi giao dịch kết thúc, phía bên thuê sẽ phải trả cho Freight Forwarder một khoản phí. 

Freight Forwarder đáp ứng giao nhận vải tải cho rất nhiều tuyến hàng, bao gồm cả quốc tế lẫn nội địa. Nhờ có các công ty Forwarder mà việc giao nhận hàng hóa diễn ra nhanh chóng, giúp chủ hàng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Bài viết tham khảo: Account for là gì? Từ đồng nghĩa – trái nghĩa với “account for”

Những lợi ích khi sử dụng Freight Forwarder là gì?

Việc xuất – nhập khẩu hàng hóa vốn dĩ đã không hề đơn giản như công việc mua bán hay giao nhận hàng hóa thông thường. Vậy nên, nhiệm vụ của các Freight Forwarder là giúp đơn giản hóa quy trình xuất nhập khẩu, giúp các chủ hàng thuận lợi hơn trong việc buôn bán của mình. Dưới đây là các loại ích khi thuê đơn vị giao nhận hàng trung gian: 

 • Quy trình xuất nhập hàng tại cảng khá phức tạp với nhiều thủ tục, khiến chủ hàng khó có thể thực hiện suôn sẻ được. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành, Freight Forwarder sẽ giúp chủ hàng xử lý nhanh chóng đơn giản, đảm bảo đúng tiến độ công việc. 
 • Có rất nhiều hãng tàu với những cảng đến/ cảng đi khác nhau. Không chỉ vậy, thời gian nhập cảng cũng khác nhau. Với mối quan hệ của mình, Freight Forwarder sẽ giúp chủ hàng tìm hãng tàu nhận chuyển phát phù hợp, không để nhiều thời gian “chết” trong lúc chờ đợi tàu gây ảnh hưởng đến uy tín của chủ hàng. 
 • Nếu bạn là một nhà kinh doanh nhỏ lẻ thì việc tự tìm kiếm và liên hệ với hãng tàu vận chuyển sẽ tốn một khoản phí khá lớn. Ngược lại, các Forwarder có khả năng gom nhiều lô hàng nhỏ lẻ để ghép chung vào container, giúp chủ hàng tiết kiệm một khoản phí khá lớn mà không phải mất nhiều thời gian, công sức để liên hệ với bên hãng tàu vận chuyển. 
lợi ích khi sử dụng dịch vụ Freght Forwarder
Giúp chủ hàng tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí
 • Là đơn vị chuyên nhận giao nhận hàng hóa, Forwarder sẽ giúp chủ hàng tìm được các hãng tàu với mức giá tốt nhất, giảm bớt chi phí. Nhờ đó mà bạn sẽ không phải tự trao đổi với hãng tàu hoặc có thể bị “bẫy” nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa, việc mặc cả với các hãng tàu không phải là đơn giản. 
 • Cuối cùng, thuê Freight Forwarder giúp chủ hàng giải quyết vấn đề về rào cản ngôn ngữ, nhất là đối với những lô hàng xuất đi quốc tế. Nhờ có sự hỗ trợ của Freight Forwarder mà việc giao nhận hàng của chủ hàng được thuận lợi hơn rất nhiều. 

Nhiều người cho rằng việc thuê Freight Forwarder cũng chỉ là một hình thức “cò” trung gian và phải tốn một khoản phí để trả cho họ. Vậy thì tại sao lại không tự đứng ra tìm hãng tàu giao vận, như vậy có phải tiết kiệm được nhiều chi phí không?

Việc tự tìm hãng tàu vận chuyển không phải là vấn đề đơn giản, cùng với đó là nhiều thủ tục rắc rối gây khó khăn cho chủ hàng. Khi thuê bên Freight Forwarder, bạn sẽ phải trả họ một khoản phí nhất định nhưng so với thời gian, công sức chủ hàng bỏ ra để tìm tàu là hoàn toàn xứng đáng. Bởi vậy mà hiện nay ngày càng có nhiều chủ hàng tìm đến Freight Forwarder giúp cho quá trình vận chuyển hàng được thuận lợi hơn, tối ưu chi phí và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh tốt hơn. 

Freight Forwarder cung cấp dịch vụ gì?

 • Liên hệ với đối tác vận chuyển phù hợp: Forwarder sẽ thu xếp, liên hệ với các hãng tàu đối tác và thỏa thuận mức giá tốt nhất cho chủ hàng. 
 • Làm thủ tục thông quan: Thay thế chủ hàng làm hồ sơ thông quan, đóng thuế
 • Cung cấp dịch vụ liên quan đến các chứng từ như: vận đơn B/L, làm giấy phép xuất nhập khẩu, chứng nhận xuất xứ ℅
 • Tìm kiếm, cung cấp dịch vụ lưu khó
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế. 

Freight Forwarder có phải là Logistic không?

Freight Forwarder và Logistic là hai loại hình dịch vụ hoàn toàn khác nhau

 • Freight Forwarder là gì: Nó là các đơn vị, công ty đứng ra làm trung gian, tiếp nhận hàng hóa của chủ hàng, lựa chọn cách thức vận chuyển với mức giá tốt nhất cho chủ hàng, đảm bảo việc giao hàng được thực hiện theo đúng thỏa thuận,… Ngoài ra, Freight Forwarder cũng hỗ trợ các dịch vụ như: lưu trữ, thông quan, đóng kiện hàng,… 
 • Logistic: Bao gồm nhiều hoạt động như hoạch định cung – cầu, quản trị tồn kho, lưu trữ, luân chuyển, làm thủ tục liên quan, kiểm soát, đóng gói, giao hàng hóa, …. đảm bảo cho lô hàng được vận chuyển từ nơi sản xuất cho đến đúng điểm đến. 
freight forwarder là gì
Sự khác nhau giữa Freight Forwarder và Logistic?

Như vậy, có thể thấy Freight Forwarder cung cấp dịch vụ trọn gói trong việc vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng ký kết với chủ hàng. Trong khi đó, Logistic lại bao gồm nhiều hoạt động hơn, mang tính bao quát hơn và cũng cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác. Có thể nói, Freight Forwarder là một khâu trong Logistic. 

Lưu ý rằng một công ty Logistic không bắt buộc phải có tất cả những dịch vụ nêu trên. Những công ty cung cấp đơn lẻ về vận tải, lưu kho, giao nhận hàng,… sẽ làm một hoặc một số dịch vụ có liên quan đến Logistics. 

Thông thường, một Freight Forwarder có nhiều khâu tương đồng với Logistic thường tự nhận mình là công ty Logistics nhằm tăng sự uy tín để thu hút khách hàng tốt hơn. Chính điều này khiến nhiều người nhầm lẫn giữa Logistic và Freight Forwarder. 

Làm thế nào để lựa chọn dịch vụ Freight Forwarder uy tín?

Nếu bạn đang có ý định thuê Forwarder thì đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm dưới đây của chúng tôi: 

 • Nhờ bạn bè giới thiệu: Nếu bạn có quen ai từng làm việc với Forwarder thì hãy nhờ họ tư vấn, giới thiệu cho một vài Forwarder mà họ cảm thấy tốt nhất. 
 • Tìm kiếm thông tin về Forwarder qua internet: Bạn có thể tìm kiếm thông tin về Forwarder trên internet, các trang về hiệp hội Forwarder Việt Nam, tham khảo ý kiến của những người đã từng sử dụng trên các forum, diễn đàn, fanpage Facebook về Logistics/ Forwarder

Sau khi đã có một danh sách các Forwarder tiềm năng, hãy tiến hành so sánh các đơn vị đó giữa trên các tiêu chí về kinh nghiệm, dịch vụ cung cấp, chi phí, thái độ phục vụ,… để từ đó lựa chọn đơn vị phù hợp nhất cho mình. 

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ Freight Forwarder là gì. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay góp ý gì về bài viết, hãy để lại bình luận cuối bài cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *