Hàn lâm là gì? Nguồn gốc và một số thuật ngữ liên quan

Hàn lâm là một khái niệm được nhắc đến nhiều trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của chúng. Vậy hàn lâm là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Mời bạn đọc cùng supperclean.vn khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Hàn lâm là gì? Nguồn gốc ra đời

Hàn lâm là một từ Hán Việt, xuất pháp từ Hán Ngữ. Chúng được viết là “翰林”, có phiên âm là “hàn lín”. Nghĩa đen của hàn lâm là “rừng lông chim”, còn gọi là “rừng bút”; nghĩa chuyển là “học thuật”. Sở dĩ chúng có 2 nghĩa như vậy là do người Trung Hoa xưa thường dùng bút lông chim, lông gà để viết. 

Dưới thời nhà Đường và nhà Tống, Hàn Lâm là một chức quan chuyên chăm lo công việc triều chính trong cung đình. Đến thời nhà Minh và nhà Thanh, những người thi đậu tiến sĩ đều được gọi là “nhập Hàn Lâm”. 

Hàn lâm là gì? Nguồn gốc ra đời
Hàn lâm là gì? Nguồn gốc ra đời

Xét về nguồn gốc, từ “hàn lâm” được hình thành như sau:

  • Chữ 翰 (Hàn): Bút lông dùng để viết; được hình thành bằng cách kết hợp hai chữ 羽 (vũ – lông chim) và 倝 (cán – sáng sủa). Theo cuốn sách Dật Châu Thư (thời Tây Chu) thì hàn là một giống gà thần với bộ lông có 5 màu do nước Thục cống nạp cho Chu Thành Vương. Cuốn từ điển Từ Hải lại giải thích rằng hàn là lông của bất kỳ loài gia cầm nào với đặc tính và cứng và dai. 
  • Chữ 林 (Lâm): Có nghĩa là rừng, được tạo thành bởi hai chữ 木 (mộc), ý chỉ rừng có nhiều cây cối.

Viện hàn lâm là gì?

Viện hàn lâm là nơi hội tụ của các học giả, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các văn nhân. Đây là nơi nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề khoa học. 

Tại Trung Quốc, hàn lâm viện xuất hiện từ thời nhà Đường vào khoảng thế kỷ 7 – 9. Người Hàn Quốc gọi tổ chức này là Hanlim, người Nhật là Kanrin-in và trong tiếng Anh là “academy”. 

Ở Việt Nam, hàn lân viện được thành lập từ thời nhà Lý. Cụ Mạc Hiển Tích là người đỗ đầu khoa thi và bổ nhiệm chức Hàn lâm học sĩ trong thời vua Lý Nhân Tông. Đến thời nhà Trần, chúng ta có thêm chức Hàn lâm thừa chỉ. Ngoài ra, ta còn có các chức vị như Hàn lâm thị độc học sĩ, Hàn lâm thị giảng học sĩ,… 

XEM THÊM: Huyền phù là gì? Đặc điểm, thành phần, ví dụ về huyền phù

Viện hàn lâm Việt Nam
Viện hàn lâm Việt Nam

Phim hàn lâm là gì?

Đây là những tác phẩm nghệ thuật lớn, được các nhà phê bình hàng đầu “để mắt đến” và đánh giá cao. Đạo diễn của những bộ phim hàn lâm thường là đạo diễn có tên tuổi, tài năng và trước đó đã tạo ra nhiều tác phẩm có tiếng vang lớn. 

Một số bộ phim “hàn lâm” mà bạn có thể tham khảo: Everything Will Be Fine, Voyage of Time, Boyhood, Gone Girl, Magic in the Moonlight, Midnight Special, The Grand Budapest Hotel,… 

Nhạc hàn lâm là gì?

Đây là tinh hoa, kết tinh của lịch sử âm nhạc nhân loại, mang giá trị nghệ thuật và tư tưởng triết lý cao. Nhạc hàn lâm hướng con người đến các giá trị chân – thiện – mỹ, ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn. 

Khái niệm nhạc hàn lâm được dùng để phân biệt với âm nhạc dân gian và âm nhạc đại chúng. Nhạc hàn lâm đại diện cho nền âm nhạc của mỗi quốc gia; được chắt lọc, tiếp thu và phát triển từ các thành tựu âm nhạc truyền thống và quốc tế. 

Âm nhạc hàn lâm bao gồm các yếu tố sau: Nghệ thuật sáng tác, nghệ thuật biểu diễn, lý luận phê bình và có tính chuyên nghiệp cao. So với các dòng nhạc khác, nhạc hàn lâm chiếm thị phần không nhiều và ít được yêu thích hơn. Nguyên nhân là chúng đòi hỏi người nghe phải có nhiều kiến thức chuyên sâu, hiểu biết rõ về phê bình âm nhạc mới có thể cảm nhận được. 

Một số ví dụ về nhạc hàn lâm như opera, nhạc giao hưởng,… 

XEM THÊM: Bất mãn là gì? Bất mãn trong công việc là gì?

Nhạc hàn lâm là gì?
Nhạc hàn lâm là gì?

Nghiên cứu hàn lâm là gì?

Đây là hoạt động nghiên cứu nhằm mục đích hình thành tri thức mới. Kết quả của nghiên cứu là trả lời các câu hỏi về bản chất lý thuyết của khoa học. Hiểu theo cách khác, nghiên cứu hàn lâm là công tác xây dựng, kiểm định lý thuyết khoa học để giải thích, dự báo các hiện tượng khoa học. 

Nghiên cứu hàn lâm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với kho tàng tri thức của nhân loại. Đó là đưa ra các khái niệm mới, đề xuất phương pháp nghiên cứu mới, kiểm định mô hình mới, xây dựng lý thuyết mới,… 

Với những người theo học bậc tiến sĩ buộc phải thực hiện nghiên cứu hàn lâm. Nội dung luận án phải đề cập đến những luận điểm mới, có đóng góp về mặt lý luận. Yêu cầu tính thực tiễn của luận án tiến sĩ không yêu cầu cao về tính hàn lâm mà chỉ mang tính định hướng. 

Đối với bậc thạc sĩ, học viên có thể chọn nghiên cứu hàn lâm tùy theo nhu cầu. Nghiên cứu hàn lâm có ý nghĩa quan trọng ở bậc thạc sĩ. Đây được coi là bước chuẩn bị cho việc học tiến sĩ sau này. Bên cạnh đó, dù không học tiếp lên bậc tiến sĩ nhưng những kiến thức mà họ học được có thể vận dụng vào thực tiễn. 

Kiến thức hàn lâm là gì?

Nên giảm tải bớt kiến thức hàn lâm, gia tăng kiến thức trải nghiệm để học sinh phát triển toàn diện hơn
Nên giảm tải bớt kiến thức hàn lâm, gia tăng kiến thức trải nghiệm để học sinh phát triển toàn diện hơn

Là kiến thức mang tính học thuật cao, lý thuyết chuyên sâu, có thể khiến học sinh cảm thấy nhàm chán và khó tiếp thu. Việc cung cấp kiến thức lý thuyết cho thế hệ học sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, ta không nên lấy nó làm trọng tâm để đánh giá năng lực của học sinh. 

Thay vào đó, việc đánh giá năng lực dựa trên khả năng ứng dụng và trải nghiệm sống kèm theo lượng kiến thức vừa phải sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện hơn. Giảm tải kiến thức hàn lâm và nâng cao tính ứng dụng sẽ kích thích khả năng tìm tòi, tư duy phản biện và bảo vệ ý kiến của mình. 

Bên cạnh đó, đánh giá năng lực dựa trên trải nghiệm sống giúp học sinh sống chan hòa, biết yêu thương, rèn luyện đạo đức và có thể trở thành người có ích cho xã hội. Nếu các thế hệ trẻ chỉ xoay quanh việc học và học thì chả khác gì những “con gà công nghiệp”, sống theo một quy trình máy móc. 

XEM THÊM: Thượng lộ bình an là gì? Cách dùng trong tiếng Anh, tiếng Trung

Trên đây là bài viết chia sẻ khái niệm tính hàn lâm là gì và các khái niệm liên quan. Supperclean.vn hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về thuật ngữ này cho bạn đọc hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *