Học sinh tiêu biểu là gì? Là học sinh khá hay học sinh giỏi?

Chúng ta nghe nhiều đến các danh hiệu như học sinh khá, học sinh giỏi,… nhưng rất ít hoặc chưa bao giờ nghe đến học sinh tiêu biểu. Vậy học sinh tiêu biểu là gì? Điều kiện xét danh hiệu học sinh tiêu biểu là gì? Mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ dưới đây của supperclean.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Học sinh tiêu biểu là gì?

Khái niệm về khen thưởng học sinh tiêu biểu được quy định rất rõ tại Điều 13 trong Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo Dục. 

Theo thông tư, học sinh tiêu biểu là danh hiệu khen thưởng dành cho các bạn học sinh có đánh giá kết quả giáo dục đạt mức tốt. Đồng thời, đạt thành tích suất sắc về một môn học hoặc tiến bộ rõ ít nhất một phẩm chất và do tập thể lớp công nhận. 

Khái niệm về danh hiệu học sinh tiêu biểu là gì
Khái niệm về danh hiệu học sinh tiêu biểu là gì

Danh hiệu học sinh tiêu biểu dành cho cấp nào? 

Học sinh tiêu biểu là một danh hiệu mới trong quy định về khen thưởng và đánh giá đối với học sinh Tiểu Học. Trước đây theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT, học sinh tiểu học được áp dụng quy chế khen thưởng với 2 nhóm danh hiệu là học sinh xuất sắc và học sinh có thành tích vượt trội.

Tuy nhiên, khi Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực thì có 2 danh hiệu khen thưởng mới là học sinh xuất sắc và học sinh tiêu biểu. Quy định này áp dụng từ năm học 2020 – 2021. 

Danh hiệu khen thưởng học sinh tiêu biểu được áp dụng cho cấp Tiểu Học
Danh hiệu khen thưởng học sinh tiêu biểu được áp dụng cho cấp Tiểu Học

Điều kiện đạt học sinh tiêu biểu là gì?

Từ khái niệm khen thưởng học sinh tiêu biểu là gì, ta có thể dễ dàng xác định các tiêu chí cho danh hiệu này, đó là: 

Thứ nhất, có kết quả đánh giá giáo dục đạt mức hoàn thành tốt: 

  • Kết quả giáo dục chưa đạt mức xuất sắc nhưng kết quả đánh giá môn học đạt mức hoàn thành tốt.
  • Đánh giá năng lực, phẩm chất đạt mức Tốt.
  • Bài kiểm tra cuối năm phải đạt từ điểm 7 trở lên (nhưng dưới điểm 9).

Thứ hai, có thành tích xuất sắc ít nhất một môn học hoặc được đánh giá là có sự tiến bộ rõ rệt về ít nhất một phẩm chất.

Thứ ba, được toàn bộ tập thể lớp công nhận với kết quả đánh giá đó.

Điều kiện xét học sinh tiêu biểu
Điều kiện xét học sinh tiêu biểu

Học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay học sinh khá?

Khi chưa thay đổi quy chế khen thưởng, có 4 mức xếp loại học lực là yếu, trung bình, tiên tiến (khá) và giỏi. Trong đó, danh hiệu học sinh giỏi được trao cho học sinh có hạnh kiểm tốt; học lực trung bình cả năm xếp loại giỏi (học lực các môn phải đạt điểm 9, 10) và các môn học đánh giá năng lực bằng nhận xét phải đạt mức hoàn thành. 

Các tiêu chí đánh giá và khen thưởng học sinh tiên tiến cũng tương tự như học sinh giỏi. Điểm khác duy nhất là học lực trung bình cả năm đạt loại khá (điểm 7, 8). 

Còn danh hiệu học sinh tiêu biểu dành cho các bạn học sinh đạt kết quả giáo dục mức hoàn thành tốt, có thành tích xuất sắc ít nhất một môn học và có tiến bộ về một phẩm chất nhất định.

Tóm lại, mỗi danh hiệu sẽ có tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Vì vậy, không thể kết luận học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay khá được. 

Không thể kết luận học sinh tiêu biểu là khá hay giỏi được vì mỗi danh hiệu có tiêu chuẩn đánh giá riêng 
Không thể kết luận học sinh tiêu biểu là khá hay giỏi được vì mỗi danh hiệu có tiêu chuẩn đánh giá riêng

Vì sao không còn quy chế học sinh giỏi, khá ở cấp tiểu học?

Theo quy định mới của Bộ Giáo Dục, phương thức đánh giá học sinh cấp tiểu học chủ yếu là nhận xét và dựa trên nhiều khía cạnh như đạo đức, phẩm chất,.. Điểm số không phải là yếu tố quan trọng nhất mà chỉ chiếm một phần nhỏ. Cách đánh giá này giúp giảm bớt áp lực về thành tích và giúp các bạn học sinh tập trung phát triển bản thân về mọi mặt. 

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết giải thích giấy khen học sinh tiêu biểu là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về danh hiệu khen thưởng này nhé! Đừng quên theo dõi SUPPERCLEAN để không bỏ lỡ những cập nhật thông thin thú nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *